Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Chủ tịch Nokia nhắc lại nỗi đau sụp đổ doanh nghiệp

Trong quyển sách mới, chủ tịch Nokia Risto Siilasmaa vừa gợi lại chuyện cũ và trách lỗi làm sụp đổ doanh nghiệp với người tiền nhiệm của ông. Ở Phần Lan, Nokia...

Theo Reuters, Nokia là nhà sản xuất thiết bị cầm tay lớn nhất thế giới và là doanh nghiệp giá trị nhất châu Âu ở thời đỉnh cao. Hãng chiếm 4% sản lượng kinh tế Phần Lan.
Song Nokia không nhận ra mối đe dọa của smartphone màn hình cảm ứng lên sự tồn tại của mình sau khi Apple tung mẫu iPhone đầu tiên năm 2007. Hãng phải bán mảng Kinh doanh thiết bị cầm tay và sa thải hàng ngàn nhân viên. Hiện nay, Nokia tập trung vào mảng mạng viễn thông và cấp phép cho bằng sáng chế công nghệ của mình.
Đường lao dốc của Nokia một phần xuất phát từ chuyện thiếu sự lãnh đạo trong kinh doanh và thất bại trong việc đối mặt tin xấu, theo quyển sách có tên Thay đổi Nokia: Sức mạnh của sự lạc quan hoang tưởng dẫn đến thay đổi khổng lồ do ông Risto Siilasmaa, chủ tịch Nokia, viết. Ông Siilasmaa gia nhập hội đồng quản trị hãng năm 2008.
Quyển sách không chỉ khiến giới kinh doanh mà còn khiến nhiều người khác chú ý vì nó tấn công cựu chủ tịch kiêm CEO Nokia, ông Jorma Ollila. Siilasmaa cho hay Ollila, một trong các lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng nhất Phần Lan, người cũng là cựu chủ tịch Royal Dutch Shell và từng cân nhắc ra ứng cử Tổng thống, đã nóng tính và lan truyền nỗi lo sợ trong tổ chức. Điều này khiến thảo luận công khai nội bộ doanh nghiệp giảm đi và nhiều người chần chừ trong việc nói về tin xấu.
Siilasmaa kể ông đề nghị Nokia xem xét việc lựa chọn nền tảng Android của Google cho smartphone của công ty, thay vì làm trên hệ thống Symbian riêng hồi năm 2009. Tuy nhiên, bản ghi nhớ ông gửi cho Ollila chưa bao giờ được thảo luận trong phòng họp.
Siilasmaa cũng kể rằng chủ tịch Nokia khi đó tìm cách chặn đợt bầu chọn ông làm chủ tịch vào năm 2012, và hét trong điện thoại khi ông trình bày về kế hoạch bán mảng kinh doanh thiết bị cầm tay của Nokia một năm sau đó. “Cuộc trò chuyện của chúng tôi thường diễn ra theo mô hình: Tôi cố lịch sự, ông ấy giận dữ và lớn tiếng rằng tôi phá hủy di sản của ông ấy”, ông Siilasmaa viết.
Chủ tịch Nokia nhắc lại nỗi đau sụp đổ doanh nghiệp - ảnh 1
Ông Risto Siilasmaa đánh chuông kết thúc ngày giao dịch trên sàn chứng khoán New York
Ảnh: Reuters
Ông Ollila năm nay 68 tuổi, đã về hưu khỏi tiền tuyến kinh doanh. Ông từng là giám đốc Nokia thời hoàn kim từ năm 1992 đến 2006, một năm trước khi iPhone ra mắt, và giữ ghế chủ tịch Nokia đến năm 2012.
Tin liên quanNokia sắp có điện thoại trang bị đến 5 camera phía sauNokia thắng thỏa thuận 3,5 tỉ USD phát triển 5G với T-Mobile10 điện thoại bán chạy nhất mọi thời đại
Trên tờ Helsingin Sanomat của Phần Lan, ông cho biết Siilasmaa, năm nay 52 tuổi, phóng đại cáo buộc và không hiểu rằng việc điều hành một doanh nghiệp toàn cầu lớn khác với chuyện quản lý công ty nhỏ như thế nào. Siilasmaa là nhà sáng lập hãng an ninh và bảo mật mạng Phần Lan F-Secure.
Dưới sự lãnh đạo của Siilasmaa, Nokia bán mảng kinh doanh thiết bị cầm tay cho Microsoft vào năm 2014.Nokia sau đó mua quyền kiểm soát một liên doanh với hãng Siemens của Đức, thâu tóm Alcatel-Lucent của Mỹ, biến mình thành một trong những nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới.

>> Xem thêm: 

Ghé thăm trụ sở mới của Twitch ở San Francisco, nơi được ví như thiên đường của mọi gamer

So sánh ba smartphone cận cao cấp vừa về Việt Nam

Lenovo ThinkPad L390 và L390 Yoga ra mắt, dùng CPU Intel Whiskey Lake thế hệ 8

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều