Loading...

Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam: Phải làm rõ thuốc làm từ thịt người hay từ nhau thai?

Trước thông tin “Dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria chứa thành phần thịt người ”, Thầy thuốc nhân dân, BS cao cấp Trần Văn Bản Chủ tịch...

Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam: Phải làm rõ thuốc làm từ thịt người hay từ nhau thai? - ảnh 1

Trước thông tin “Dược phẩm của Trung Quốc trên Thị trường Nigeria chứa thành phần thịt người”, Thầy thuốc nhân dân, BS cao cấp Trần Văn Bản - Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam cho biết cần phải làm rõ thông tin "thuốc làm từ thịt người" hay làm từ nhau thai...

Trước thông tin “Dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria chứa thành phần thịt người”, Thầy thuốc nhân dân, BS cao cấp Trần Văn Bản - Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam cho biết cần phải làm rõ thông tin "thuốc làm từ thịt người" hay làm từ nhau thai...

Nhau thai người là một vị thuốc trong đông y và tây y

Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam viện dẫn, tất cả cơ quan tổ chức trong cơ thể con người đều có ADN, trong xương, tóc, móng… và trong cả cơ nữa. Nhờ AND tồn tại ở trong xương mà các nhà khoa học đã xác định được huyết thống và thân nhân của những liệt sĩ.

“Như vậy ADN có ở mọi thành phần trong cơ thể. Khi trong thuốc có ADN (từ rau thai) thì xét nghiệm sẽ có ADN, nhưng thấy ADN trong thuốc thì không thể khẳng định đó là thịt người. AND có trong tất cả các cơ quan tổ chức của cơ thể như tôi đã nói, cụ thể đến bài thuốc có nhau thai là có ADN thì anh chỉ có thể nói là “có nhau thai” chứ không thể nói đó là thịt người được”, BS Trần Văn Bản nói.

Một lần nữa, BS Trần Văn Bản khẳng định: “Nhau thai cũng chỉ là một vị thuốc thôi chứ không phải là thịt người, nếu nói thuốc từ nhau thai là Thuốc làm từ thịt người là không chính xác. Cần phải rõ ràng tránh làm dư luận hoang mang”.

Đặc biệt theo Chủ tịch Hội đông y Việt Nam từ trước đến giờ cả Tây y và Đông y đều sử dụng nhau thai làm nguyên liệu, thành phần của thuốc và bài thuốc. Ở Tây y trước đây nhau thai được sử dụng để sản xuất Philatop nhưng do nguồn không đáp ứng được nên sau này các nhà khoa học đã dùng phủ tạng động vật cụ thể là dùng gan để sản xuất philatop.

“Còn Đông y nhau thai được sử dụng trong bài thuốc Hà sa đại tẩu hoàn - bài thuốc rất bổ khí huyết, dùng cho những người bị suy nhược cơ thể”, BS Bản nêu.

Thế giới đã tranh luận từ lâu

Theo Chủ tịch Hội đông y Việt Nam, vấn đề sử dụng các vị thuốc từ cơ thể con người là vấn đề mà nhiều quốc gia có quan điểm khác nhau. Bản thân ông cũng đã tranh luận hơn 10 năm trước tại Hàn Quốc.

Ông cho biết thêm, ngày xưa, cứ sau khi đẻ cắt lại một đoạn dây rốn để treo cho khô đi bảo rằng cho trẻ khỏi giật mình… Nhưng đó không phải là mục đích chính mà người ta giữ lại một tý dây rốn để không may người đó mắc bệnh hiểm nghèo thì sau này người ta lấy cái đoạn dây rốn ấy ra làm bài thuốc cho chính người đó dùng.

Tuy nhiên không phải thầy thuốc nào cũng biết việc này và có bài thuốc đó. Đây chính là tiền thân của phương pháp tế bào gốc được lấy từ cuống rốn và nhau thai. Và đây là một vấn đề mở ra tiến bộ khoa học cực kỳ lớn.

"Nhưng dưới góc độ khoa học thì làm tế bào gốc rất tốt. Lợi ích đầu tiên có thể thấy là tế bào gốc sản sinh ra nhiều tế bào mới khác thay thế tế bào hỏng của các cơ quan tổ chức trong cơ thể con người"- ông Bản nói.

"Bài thuốc hà sa đại tẩu hoàn là tiền thân việc nghiên cứu dây rốn (tế bào gốc) của Hàn Quốc, Nhật Bản”, BS Trần Văn Bản tiết lộ.

>> Xem thêm: 

Một học sinh THPT ở Hải Phòng dương tính với ma túy sau khi “hút thuốc lào” cùng bạn

Chuyện đời trắc trở của nữ sĩ Quỳnh Dao: 3 đời chồng, chấp nhận làm tiểu tam giật chồng, tự tử vì bị cấm cưới vẫn không có hạnh phúc

Nguyên nhân vụ lật xe khách khiến 2 người chết, 11 người bị thương ở Long An

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều