Loading...

Chủ tịch Hạ viện tố Trump vô pháp

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ra tuyên bố cáo buộc Trump bất tuân luật pháp hôm 8/10 vì không hợp tác trong cuộc điều tra luận tội.

"Tổng thống từ lâu đã tìm cách bình thường hóa việc không tuân thủ pháp luật. Giờ đây, ông ấy đang tìm cách biến vô pháp thành một đức tính", Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi viết trong thông cáo đăng trên website của mình hôm 8/10. "Các hành động của Tổng thống đe dọa an ninh quốc gia, vi phạm Hiến pháp và hủy hoại sự chính trực trong các cuộc bầu cử của Mỹ".

Tuyên bố của bà Pelosi được đưa ra sau khi Nhà Trắng gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện, từ chối hợp tác với cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump bởi Hạ viện chưa tiến hành bỏ phiếu toàn diện. Trong thư, Nhà Trắng chỉ trích tiến trình luận tội là đảng phái, bất hợp pháp và vi hiến.

"Bức thư này rõ ràng sai và đơn giản là nỗ lực bất hợp pháp che giấu sự thật về những nỗ lực trơ trẽn của chính quyền Trump nhằm gây áp lực để các thế lực nước ngoài can thiệp cuộc bầu cử năm 2020", Pelosi viết.

Chủ tịch Hạ viện tố Trump vô pháp - ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu tại cuộc họp báo ở Hạ viện hôm 2/10. Ảnh: AFP .

Bà cho rằng dù bị Nhà Trắng cản trở, các ủy ban của Hạ viện đang phát hiện ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực và vi phạm lời thề bảo vệ, gìn giữ Hiến pháp Mỹ.

"Nhà Trắng nên nhận thức rằng việc tiếp tục tìm cách che giấu người dân Mỹ sự thật về sự lạm quyền của Tổng thống sẽ bị coi là bằng chứng cản trở. Tổng thống, ngài không thể ở trên pháp luật. Ngài sẽ phải chịu trách nhiệm", bà Pelosi viết.

Các ủy ban của Hạ viện Mỹ bắt đầu cuộc điều tra luận tội Trump hôm 24/9 sau khi một người tố giác cáo buộc Tổng thống Mỹ hối thúc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra Joe Biden và con trai ông là Hunter Biden, người từng làm việc tại công ty năng lượng Burisma của Ukraine. Trump và các thân tín nghi ngờ cựu phó tổng thống Mỹ dùng quyền lực khi còn tại nhiệm để giúp Burisma không bị điều tra hình sự.

Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, được cho là đối thủ lớn của Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Một số ứng viên tổng thống khác của đảng Dân chủ từng cảnh báo về nỗ lực nhắm tới Hunter Biden của Trump nhằm gây bất lợi cho cựu phó tổng thống Mỹ. Theo luật pháp Mỹ, yêu cầu nước ngoài hỗ trợ trong bầu cử là phạm pháp.

Huyền Lê (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

Mỹ ‘đáp trả’ cuộc tập trận 5 ngày của Trung Quốc ở Biển Đông

Tiêm kích Su-30, trực thăng Apache Ấn Độ quần thảo trên biên giới với Trung Quốc

Những việc bình thường như cân đường hộp sữa ở vài quốc gia nhưng khiến người nước bạn há hốc mồm ngạc nhiên

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều