Chủ tịch Hà Nội: Xem xét bỏ loa phường những nơi không còn phù hợp

Phát biểu tại Hội nghị của Sở Thông tin Hà Nội ngày 9/1, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã giao cơ quan này đánh giá kết quả, tác dụng của việc dùng loa truyền thanh ở cấp phường, qua đó báo cáo lên thành phố.

Chủ tịch Hà Nội: Xem xét bỏ loa phường những nơi không còn phù hợp - ảnh 1

Hoạt động của Loa phường gây nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: Giang Huy.

“Loa ở thời kỳ bao cấp rất có tác dụng. Nhưng với thời đại công nghệ thông tin như hiện nay. Thành phố đang có rất nhiều thiết bị đầu cuối phục vụ nhân dân, hoặc như chỉ số môi trường cung cấp trên mạng internet… Liệu loa còn phù hợp không”, ông Chung nêu vấn đề.

Theo lãnh đạo Hà Nội, có ý kiến người dân cho rằng, loa phường phát thông tin ngắn, không phải ai cũng nghe được vì thường phát vào thời gian mọi người đã đi làm nên chỉ “toàn cụ già với trẻ con nghe”.

Từ thực tế trên, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu cơ quan chức năng cần có đánh giá nghiêm túc, chọn vài điểm lấy ý kiến nhân dân. Nơi nào còn tác dụng tốt, như ở ngoại thành thì có thể giữ, còn những nơi dân trí đã cao có thể bỏ đi. Cùng với đó, thành phố sẽ thí điểm cung cấp thiết bị đầu cuối thông minh cho các gia đình, giải quyết thông tin đến từng hộ.

Chủ tịch Hà Nội: Xem xét bỏ loa phường những nơi không còn phù hợp - ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị của Sở Thông tin và truyền thông. Ảnh: Xuân Hải.

“Nếu loa phường không còn hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ đi. Loa đã hoàn thành sứ mệnh của nó. Nếu cứ nói đó là truyền thống, đặc thù là không phải. Giống cuộc cách mạng phát thanh truyền hình giờ đã chuyển sang kỹ thuật số”, Chủ tịch Hà Nội nói và giao Sở thông tin hoàn thành công tác đánh giá hiệu quả loa truyền thanh phường ngay trong Quý I năm 2017.

Trước đó vào năm 2013, bên cạnh hệ thống loa phường, Công an TP Hà Nội phối hợp với Sở Giao thông lắp đặt loa phát thanh tuyên truyền giao thông ở 16 vị trí công cộng trọng điểm trên địa bàn. 

Tháng 4/2016, thành phố yêu cầu chính quyền địa phương thông báo tên các cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trên "loa phường" để người tiêu dùng biết, không sử dụng.

Cuối năm 2016, Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động thông tin cơ sở (hiệu lực từ ngày 1/2/2017). Theo Quy chế này, đài truyền thanh cấp xã, phường, thị trấn sẽ sản xuất các chương trình phát thanh bằng tiếng Việt, tiếng các dân tộc để phát sóng trên hệ thống truyền dẫn, sóng phát thanh cấp xã.

Nội dung các chương trình phát thanh tập trung thông tin về hoạt động chỉ đạo, điều hành của chính quyền cấp xã; cung cấp thông tin, kiến thức thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của người dân địa phương; cung cấp thông tin về chính sách, Pháp luật của Nhà nước liên quan trực tiếp đến người dân ở địa phương và những quy định của chính quyền, hoạt động chính trị, kinh tế, Xã hội ở cơ sở...

UBND cấp xã quy định cụ thể nội dung chương trình, thời điểm, địa điểm, thời lượng, âm lượng phát thanh, truyền thanh phù hợp với đặc điểm riêng có của từng địa phương.


Võ Hải

>> Xem thêm: 

Có dấu hiệu doanh nghiệp ‘ôm’ đất vàng là sân sau của quan chức

Anh em sinh đôi ở Mỹ trúng tuyển vào Apple ngay sau tốt nghiệp

Đà Nẵng thêm 3 trường liên cấp, bắt đầu tuyển sinh năm nay

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều