Loading...

Chủ tịch địa ốc Alibaba nói học ngu ra làm công an xã có thể bị xử lý thế nào?

Những phát ngôn miệt thị công an xã và chủ tịch xã của Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba gây phẫn nộ dư luận.

Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX.Phú Mỹ tạm giữ 2 nhân viên của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba để điều tra làm rõ về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản thì tối 17.6, trên Fanpage của Địa ốc Alibaba phát trực tiếp chương trình tọa đàm nhân viên: "Sự việc cưỡng chế sai quy định Pháp luật - Tập đoàn địa ốc Alibaba làm gì để vượt qua?".

Trong video clip, ông Luyện đã có những phát ngôn gây sốc. Cụ thể là ông tự hỏi và tự trả lời: "Học cái gì để ra làm công an xã? Học ngu ra làm công an xã. Các anh chị để ý mấy thằng quậy quậy, phá làng phá xóm, chẳng làm thì thì kêu vô làm công an xã. Nó chẳng chịu đi học".

Vi phạm Luật An ninh mạng, có tình tiết tăng nặng

Theo dõi những lời miệt thị, xúc phạm đối với công an xã, chủ tịch xã của ông Luyện, Luật sư Trần Đăng Sĩ, hãng luật Giải Phóng (Đoàn Luật sư TP.HCM), nhận định: "Đây chính là hành vi vi phạm các quy định của pháp luật, cụ thể là vi phạm quy định của Bộ luật dân sự khi ông Luyện đã có hành vi, thể hiện thông qua các phát ngôn nhằm mục đích nhục mạ, miệt thị, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tổ chức, cá nhân khác.

Ngoài ra, cách thức ông Luyện sử dụng để truyền đưa công khai các nội dung xúc phạm, nhục mạ này là thông qua mạng xã hội. Cụ thể được quy định tại khoản 3 điều 16 và Điều 18 Luật an ninh mạng.

Ông Luyện đã sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để vi phạm pháp luật. Có những nội dung làm nhục, vu khống, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác. Ngoài ra còn thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác".

"Ông Luyện đã vi phạm Luật an ninh mạng", LS Sĩ khẳng định.

Theo LS Sĩ, trong trường hợp này, tổ chức cá nhân bị ông Luyện xúc phạm, miệt thị có thể tố cáo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của ông Luyện theo quy định. Cũng có thể yêu cầu xử lý hình sự nếu thấy có căn cứ đủ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về vấn đề hình sự, với tính chất của hành vi mà ông Luyện đã thực hiện có thể thấy có dấu hiệu của hành vi làm nhục người khác được quy định tại điều 155 và tội vu khống tại điều 156 theo Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017).

Cụ thể, luật đã quy định rõ: "Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm".

"Nhưng với trường hợp của ông Luyện đã sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội nên thuộc trường hợp tăng nặng tại điểm e khoản 2 điều 155, có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm và tăng nặng tại khoản 2 điều 156 phạt tù từ 1 năm đến 3 năm", LS Sĩ phân tích thêm.

Chủ tịch địa ốc Alibaba nói học ngu ra làm công an xã có thể bị xử lý thế nào? - ảnh 1

Tối 25/6, ông Luyện cúi đầu xin lỗi đến công an xã, chủ tịch xã sau những phát ngôn gây sốc

Công an xã và chủ tịch xã đã làm đơn tố cáo

Theo LS Sĩ, Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên và Công an xã Tóc Tiên cần làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét xử lý về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Luyện.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo sẽ xem xét, đánh giác mức độ của hành vi, cơ quan chức năng sẽ quyết định xử lý, có thể là xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Giám đốc Công an Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về phát ngôn của Chủ tịch HĐQT Alibaba? Nhiều sai phạm tại khu đất Alibaba rao bán sắp bị cưỡng chế Alibaba tham gia Thị trường xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

Sáng 26/6, trả lời phóng viên về vụ việc, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho biết đã xem đoạn video clip nhục mạ của ông Luyện đối với lực lượng công an xã cũng như chủ tịch xã.

"Tôi đã hướng dẫn Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên và Công an xã Tóc Tiên làm đơn tố cáo về những phát ngôn nhục mạ, miệt thị của ông Luyện lên Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở Thông tin - Truyền thông và các cơ quan liên quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xử lý theo đúng quy định pháp luật", ông Thắm nói.

Chiều cùng ngày, ông Thân Đăng Phong, Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, cho biết đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng điều tra, xử lý ông Luyện.

Trước đó, ngày 25.6, đại tá Bùi Văn Thảo, Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho biết đã chỉ đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ thẩm định, đề xuất xử lý theo đúng quy định pháp luật đối với những phát ngôn của ông Nguyễn Thái Luyện , Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba .

Sau miệt thị là... cúi đầu xin lỗi

Tối 25/6, ông Luyện đã livestream và công khai lời xin lỗi lực lượng công an xã, chủ tịch xã sau khi có những phát ngôn miệt thị, gây bức xúc dư luận.

Theo ông Luyện, sở dĩ có những phát ngôn như vậy vì quá bức xúc trước việc bị cưỡng chế khu đất tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mà Công ty Alibaba đang phân phối đất nền.

Ông Luyện nói: "Hôm nay, cho phép tôi gửi lời xin lỗi và cảm ơn chân thành tới những vị là chủ tịch xã, lực lượng công an xã trên đất nước Việt Nam – những người giỏi và có tâm..."

>> Xem thêm: 

Người phụ nữ thuê sát thủ nổ súng giết người với giá 300 triệu đồng

Xây lô cốt ngay tại nhà để buôn bán ma túy

Cô gái 16 tuổi đi tập thể dục trong công viên bị hiếp dâm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều