Loading...

Chủ đầu tư thiếu năng lực, hàng chục năm dự án vẫn dang dở

Mua đất nhưng không được xây nhà; có đất nhưng không được cấp sổ đỏ; cả chục năm cũng chỉ được nhận đất trên giấy… tình trạng này đang diễn ra tại...

Nguyên nhân xuất phát từ những vi phạm của chủ đầu tư như không hoàn thành nghĩa vụ tài chính, không giải phóng mặt bằng nhưng đã phân lô mở bán, thế chấp ngân hàng, phát sinh nợ xấu. Đáng nói là trong khi doanh nghiệp làm sai nhưng thiệt hại người mua lại gánh chịu.

Chủ đầu tư thiếu năng lực, hàng chục năm dự án vẫn dang dở - ảnh 1

Thông tin về dự án được rao bán trong khi những vướng mắc trên chưa được giải quyết.

Thuộc diện tái định cư tại chỗ của dự án khu nhà ở phường Phước Long A, quận 9, nhưng 16 năm nay, gia đình bà Ngọc (TP.HCM) vẫn không thể vào ở. Căn nhà cấp 4 cũng còn dang dở do không được phép xây dựng.

"Tôi không hiểu sao đất của tôi là đất tái định cư. Tôi không nợ ngân hàng mà không cho tôi xây. Tôi lên phường họ chỉ lên quận, lên quận lại chỉ về phường", bà Ngọc nói.

Trường hợp bà Ngọc vẫn còn may bởi có những hộ dân bi đát hơn khi đã đóng 70% tiền cho chủ đầu tư, nhưng hơn 16 năm qua vẫn chưa được nhận đất.

Sự việc bắt đầu từ năm 2004, TP.HCM giao gần 28.000 m2 đất cho Công ty TNHH XD-KDN Bách Giang để thực hiện dự án. Tuy nhiên, hàng loạt nghĩa vụ, trách nhiệm để triển khai dự án đã không được chủ đầu tư thực hiện. Tuy nhiên, toàn bộ hơn 300 nền đất vẫn được mở bán cho người dân.

Trả lời về vấn đề này, đại diện chủ đầu tư thừa nhận những vi phạm nhưng cũng chỉ lý giải vỏn vẹn có 1 câu "Đi lên hỏi quận".

Chủ đầu tư thiếu năng lực, hàng chục năm dự án vẫn dang dở - ảnh 2

Doanh nghiệp trên đã vi phạm hàng loạt quy định khiến dự án không thể triển khai nhiều năm qua.

Trong văn bản trả lời của UBND quận 9, doanh nghiệp trên đã vi phạm hàng loạt quy định khiến dự án không thể triển khai nhiều năm qua.

Theo văn bản báo cáo của UBND quận 9, dù chưa hoàn thành công tác GPMB, chưa có quyết định giao đất chính thức, nhưng chủ đầu tư lại đem chính những mảnh đất đã thực hiện chuyển nhượng, góp vốn với khách hàng để đi thế chấp và phát sinh nợ xấu tại ngân hàng với số tiền hơn 400 tỷ đồng.

Trong khi những vướng mắc trên chưa được giải quyết, quyền lợi chính đáng của hàng trăm người dân bị bỏ quên, những thông tin về dự án này vẫn tiếp tục được rao bán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu phát trển du lịch bền vững sau phản ánh của VTV News

Sơn La cấp miễn phí 100.000 tem truy xuất nguồn gốc đào

Tràn lan cá tầm lậu ở chợ đầu mối Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều