Loading...

Chống tha hóa trong sử dụng quyền lực

Sự tha hóa quyền lực đã đến hồi báo động và đang để lại những hệ lụy nghiêm trọng.

Ngày mai (16/12), tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ xét xử vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Chắc chắn đây sẽ là phiên tòa giành được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Sự việc được quan tâm không chỉ bởi đây không chỉ là vụ án lần đầu tiên trong lịch sử có hành vi đưa và nhận hối lộ lên đến hàng triệu USD mà còn là một vụ án cảnh tỉnh chúng ta về tình trạng tha hóa trong sử dụng quyền lực.

Năm 2015, công ty MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng. Đây là dự án nhóm A - thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, các quyết định cần thiết đã diễn ra trước khi Thủ tướng chưa có văn bản chấp thuận.

Trong thương vụ này nhà nước được xác định là bị thiệt hại tới hơn 6.500 tỷ đồng. Nhưng đáng nói hơn là số tiền các bị cáo nhận hối lộ từ nhóm cổ đông AVG, riêng ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông thin và Truyền thông đã nhận hối lộ lên tới 3 triệu USD - lớn nhất từ trước tới nay.

Lợi ích cá nhân đã làm cho quyền lực nhà nước bị tha hóa. Chỉ trong 4 năm qua, đã có hơn 70 cán bộ cấp cao, trong đó có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng và cả tướng lĩnh an, quân đội đã bị xử lý, kỷ luật.

Sự tha hóa quyền lực đã đến hồi báo động và đang để lại những hệ lụy nghiêm trọng.

Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành quy định kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức chạy quyền. Trong khi tiếp tục hoàn thiện thể chế kiểm soát quyền lực, để chống tha hóa trong lĩnh vực này, việc thực hiện nghiêm qui định của Bộ Chính trị vừa ban hành là vấn đề đặt ra lúc này bởi cách kiểm soát tốt nhất vẫn là không được trao nhầm quyền lực cho những người suy thoái không đủ phẩm chất và năng lực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tham dự WEF Davos 2020

Năm 2020 đất nước sẽ đạt nhiều thành tựu to lớn hơn

Quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường Việt Nam - Thái Lan phát triển mạnh mẽ, thực chất

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều