Loading...

Chọn sai ngành – “Cái bẫy” đến hẹn lại lên mỗi mùa thi THPT

Lựa chọn việc tiếp tục học tại một ngôi trường danh giá nhưng không đúng sở thích, năng lực hay bắt đầu lại với con số 0 từ một môi trường học tập...

Chọn nhầm ngành - Trả giá bằng thời gian, tiền bạc, cơ hội

Nhớ lại quãng thời gian học ngành Dược tại một trường đại học uy tín ở miền Tây, Lâm Trọng Nghĩa (Cần Thơ) vẫn nhớ nguyên những cảm xúc khi ấy: "Trước đó mình chọn ngành Dược vì nghĩ rằng ngành này "hot", tuy nhiên càng học mình nhận ra mình không yêu thích ngành này. Mình đến trường mà không có động lực, ham thích nào. Bản thân mình đã rất phân vân, bối rối khi đứng trước ngã rẽ của cuộc đời, hoặc là học tiếp hoặc là thay đổi".

Chọn sai ngành – “Cái bẫy” đến hẹn lại lên mỗi mùa thi THPT - ảnh 1

Trọng Nghĩa từng là sinh viên ngành Dược trước khi tìm ra đam mê của bản thân

Có niềm đam mê với bộ môn thiết kế và nhận thấy bản thân rất hứng thú với các sản phẩm sáng tạo nên Nghĩa đã dành thời gian mày mò trên mạng những kiến thức và kỹ năng thiết kế cơ bản trước khi quyết định có theo đuổi ngành học thiết kế đồ hoạ một cách nghiêm túc hay không.

Sau thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng và chuẩn bị cho bản thân những thông tin cơ bản, Nghĩa đã quyết định xin nghỉ học ngành Dược và bắt đầu lại với việc đăng ký nhập học ngành Thiết kế đồ họa tại Cao đẳng FPT Polytechnic.

Chọn sai ngành – “Cái bẫy” đến hẹn lại lên mỗi mùa thi THPT - ảnh 2

Sau một năm suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng, Trọng Nghĩa đã quyết định rẽ lối theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa tại FPT Polytechnic

Tuy bắt đầu bước chân vào thế giới đồ họa muộn hơn các bạn cùng lớp, nhưng như "cá gặp nước", Nghĩa đã nhanh chóng bắt kịp thế giới sáng tạo sôi động, tìm được sự hứng khởi trong học tập và gặt hái những kết quả không ngờ.

Chỉ sau 4 kỳ học tại Cao đẳng FPT Polytechnic, Trọng Nghĩa đã bỏ túi cho bản thân kha khá giải thưởng của trường như Gương mặt sinh viên xuất sắc trong hai học kỳ liên tiếp: kỳ Fall 2019 và kỳ Spring 2020, Quán quân và Á quân cuộc thi Thiết kế đồ họa do FPT Polytechnic tổ chức và Nghĩa cũng là thành viên trong đội tuyển tham dự cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa Thế giới 2020 vòng sơ loại tại Việt Nam.

Chọn sai ngành – “Cái bẫy” đến hẹn lại lên mỗi mùa thi THPT - ảnh 3

Trọng Nghĩa (áo kẻ trắng) cùng thành viên trong đội tuyển tham gia Vòng loại quốc gia cuộc thi Thiết kế đồ họa Thế giới 2020

Nói về quyết định "bẻ lái", chuyển ngành học, Trọng Nghĩa cho biết: "Nếu quay trở lại thời điểm tốt nghiệp THPT, mình sẽ cân nhắc và chọn ngành, chọn trường cẩn thận hơn để không lãng phí thời gian, tiền bạc. Tuy muộn một chút nhưng mình vẫn còn may mắn vì đã tìm được con đường phù hợp để phát triển. Môi trường học tập tại FPT Polytechnic rất thú vị, mình gặp rất nhiều bạn bè có cùng sở thích và đam mê, được gặp và trao đổi với các giảng viên dày dặn kinh nghiệm trong nghề. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc tìm kiếm công việc sau này của mình".

Chọn ngành, chọn trường - Xuất phát điểm đầu tiên cho hành trình nghề nghiệp

Học sinh cuối cấp thường hoang mang, băn khoăn khi chưa biết rõ điểm mạnh điểm yếu của mình là gì; năng lực của mình có phù hợp khi theo học ngành đó không; lộ trình học tập và phát triển nghề nghiệp, cơ hội việc làm của ngành mình quan tâm ra sao?

Nhiều bạn chọn ngành cảm tính, theo số đông, theo truyền thống gia đình... hệ quả là sau một hai năm học đại học, mất nhiều chi phí thì sinh viên đành thôi học và tìm kiếm đam mê thực sự của bản thân.

Nói về việc chọn ngành của các bạn trẻ hiện nay, anh Vũ Chí Thành – Giám đốc Cao đẳng FPT Polytechnic cho biết: "Chọn ngành, chọn trường là xuất phát điểm đầu tiên cho hành trình nghề nghiệp của các bạn trẻ. Vì thế hãy cân nhắc nhắc thật cẩn thận dựa trên sự phân tích các yếu tố khách quan, chủ quan. Cao đẳng FPT Polytechnic luôn có các chương trình tư vấn tuyển sinh dành cho học sinh lớp 12, giúp các em có thể hiểu rõ hơn về các ngành nghề trong tương lai và cơ hội việc làm khi lựa chọn những ngành học đó".

Chọn sai ngành – “Cái bẫy” đến hẹn lại lên mỗi mùa thi THPT - ảnh 4

Hiện tại Cao đẳng FPT Polytechnic đang đào tạo 5 ngành học của thế kỷ 21 như Công nghệ thông tin, Kinh tế - Kinh doanh, Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn, Cơ khí - (Điện) Tự động hóa, Chăm sóc Sức khoẻ và Làm đẹp…

Có không ít các bạn trẻ học FPT Polytechnic sau một thời gian đã trải nghiệm học đại học, học những ngành không yêu thích. Chọn FPT Polytechnic, các bạn đề cao tính thực tiễn của việc học nghề, với 70% thời lượng đào tạo mang tính thực hành giúp sinh viên cảm thấy thoải mái trong quá trình học, không có quá nhiều lý thuyết, thời gian học lại ngắn… nên cơ hội việc làm cũng vì thế mà nhiều hơn.

Theo thống kê của phòng Quan hệ doanh nghiệp, 97,7% sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic tốt nghiệp có việc làm với mức lương cạnh tranh ngay trong năm đầu tiên ra trường, con số này đã khẳng định chất lượng đào tạo và uy tín của FPT Polytechnic trong lĩnh vực đào tạo.

Chọn sai ngành – “Cái bẫy” đến hẹn lại lên mỗi mùa thi THPT - ảnh 5

Cao đẳng FPT Polytechnic là môi trường đào tạo trong lòng doanh nghiệp, ra đời với mong muốn đem đến cho người học những giá trị đào tạo thực tế đúng với triết lý thực học – thực nghiệp.

● Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp THPT.

● Thời gian đào tạo: 2 năm 4 tháng.

● Thông tin chi tiết, vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

Theo Trí Thức Trẻ

>> Xem thêm: 

Quán quân Trần Thế Trung sau 1 năm đăng quang Olympia: Chưa dám chắc sẽ về nước

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in ngày mai 19.9.2020

Sinh viên Đà Nẵng khóc ròng nhìn phòng trọ ngập tận mép giường, cả đêm thức trắng tát nước ra ngoài

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều