Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

‘Chọn nhiều trọng điểm thì thành mũi nhọn kiểu gai mít, gì cũng nhọn

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết cần chọn đúng trọng tâm phát triển vì nếu chọn quá nhiều trọng tâm, trọng điểm thì thành mũi nhọn kiểu “gai mít”,...

Tại Hội thảo "Kinh tế Việt Nam: Động lực tăng trưởng và giải pháp thúc đẩy" diễn ra sáng nay ở Hà Nội, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có những chia sẻ liên quan đến tăng trưởng kinh tế.

Mở đầu bài phát biểu, ông cho biết một số vấn đề hiện nay là Việt Nam thiếu nhiều chỉ tiêu đánh giá chất lượng tăng trưởng, nhiều chuyên gia kinh tế không tin tưởng vào số liệu thống kê. Ông cho biết cần xây dựng hệ thống chỉ tiêu đánh giá chất lượng. Nếu không có nội hàm thống nhất thì mỗi bên sẽ có đánh giá khác nhau thậm chí mâu thuẫn nhau.

Theo ông, GDP 9 tháng đầu năm 2017 so với 2015-2016 có bước tăng trưởng. Chỉ số 3 tháng quý III năm nay là gần 7,5% so với con số 5,93% của năm 2016 và 6,5% của năm 2015 có sự tăng trưởng ngoạn mục. Dự kiến, quý IV năm nay, GDP còn có tốc độ tăng cao hơn nữa.

Giới chuyên gia thì cho rằng mức tăng trưởng trên đặt ra nhiều ý kiến khác nhau, không chỉ về số liệu mà còn ở cách nhìn triển vọng kinh tế.

‘Chọn nhiều trọng điểm thì thành mũi nhọn kiểu gai mít, gì cũng nhọn - ảnh 1
Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, việc chọn trọng tâm, trọng điểm phát triển cần tính toán vì nếu quá nhiều thì sẽ thành mũi nhọn kiểu "gai mít', cái gì cũng nhọn. Ảnh: Việt Hùng.

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, ông Trần Đình Thiên, đề xuất không nên chạy theo tăng trưởng từng năm một. Ông kiến nghị GDP chỉ là chỉ tiêu định hướng để không gây áp lực cho Chính phủ.

Ông Trần Đình Thiên nhấn mạnh rằng cách tiếp cận vấn đề tăng trưởng ở Việt Nam vẫn bị lệch, nghiêng về số lượng còn về chất lượng thì nói nhiều nhưng chưa đầy đủ. Việc không nên chạy theo tăng trưởng từng năm một, theo ông, sẽ là động lực để tạo ra động lực tăng trưởng mới.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết ngoài việc tăng trưởng, vấn đề tiếp theo là làm rõ động lực tăng trưởng cho Việt Nam trong thời gian tới. Ông cho rằng giờ là lúc cần phân tích kỹ cơ hội cũng như thách thức cho Việt Nam trong điều kiện cách mạng công nghiệp 4.0 đang ập đến.

‘Chọn nhiều trọng điểm thì thành mũi nhọn kiểu gai mít, gì cũng nhọn - ảnh 2

Việc lựa chọn đúng trọng tâm phát triển, đánh giá đúng năng lực cạnh tranh của Việt Nam nhìn từ góc độ doanh nghiệp cũng cần được đặt ra. “Nếu chọn quá nhiều trọng tâm, trọng điểm thì thành mũi nhọn kiểu ‘gai mít’, cái gì cũng nhọn”, ông chia sẻ.

Lệch pha trong phát triển của khu vực FDI với khu vực kinh tế trong nước cũng được ông đề cập. Phó thủ tướng cho biết thường nói phải chọn lọc theo hướng phù hợp với định hướng tái cơ cấu nền kinh tế, chọn doanh nghiệp FDI có công nghệ cao, có chuỗi giá trị, thân thiện môi trường.

“Nhưng cần kết nối khu vực này thế nào để cùng mạnh lên, tránh rơi vào rủi ro một nền kinh tế có 2 khu vực, thậm chí là câu chuyện có 2 nền kinh tế ở một quốc gia”, Phó thủ tướng nói.>> Xem thêm: 

TP.HCM: 2.000 người tham gia chuỗi sự kiện “Từ ăn sạch đến sống xanh”

Bí quyết trở thành nơi làm việc tốt nhất VN của Abbott

Xuất khẩu tôm sang Anh có nhiều triển vọng

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều