Loading...

Chơi thể thao, ăn uống đủ chất tốt cho việc học

Trẻ chơi càng vui càng mau thuộc bài; để không mệt nhoài sau buổi tập cần ăn đủ chất, ngủ đủ giấc, không bỏ bữa sáng. Đời sống

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng cho biết học sinh các cấp sẽ học tập hiệu quả hơn khi kết hợp với các yếu tố vận động, dinh dưỡng phù hợp.

vận động đúng cách

Một số phụ huynh quan niệm, nếu trẻ mải tập Thể thao thì sẽ không còn sức mà học. Thực tế, ngoài việc tạo cho trẻ những kỷ niệm tuổi thơ, vui chơi và vận động đúng cách có rất nhiều lợi ích đến khả năng học tập.

Bác sĩ Lễ Hoàng lấy dẫn chứng về kết quả nghiên cứu tại các trường học ở Đức cho thấy, khi trả lời câu hỏi trắc nghiệm, các em thích xem TV trả lời sai nhiều nhất. Nhóm có tỷ lệ cao nhất về câu trả lời đúng, hoàn thành đúng thời gian và độ sửa sai cao nhất khi lặp lại bài thi là các học sinh thường hoạt động thể thao. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá IQ của nhóm thiếu niên nam, nữ trước và sau khi chơi thể thao 6 tháng. Kết quả cho thấy 40% trẻ có chỉ số IQ được cải thiện sau nửa năm chơi thể thao. Số này đặc biệt được ghi nhận ở trẻ chọn môn ưa thích. Chỉ số IQ tiếp tục cải thiện thấy rõ sau 12 tháng nếu trẻ hoạt động thể thao tối thiểu 5 lần trong tuần. Số trẻ có IQ không cải thiện là những em không tham gia thể thao thường xuyên hoặc tham gia đều đặn nhưng không hứng thú.

Chơi thể thao, ăn uống đủ chất tốt cho việc học - ảnh 1

Trẻ thường xuyên vận động, tập luyện thể thao có thể học tập tốt hơn.

Bác sĩ Lễ Hoàng giải thích: "Kết quả này có được là do khả năng tiếp nhận kiến thức tùy thuộc vào lượng nội tiết tố endorphin sản sinh từ tuyến yên, nhờ đòn bẩy là cảm giác vui vẻ sau giờ giải trí. Nói cụ thể hơn, chơi càng vui càng mau thuộc bài".

Theo đó, trẻ 6-7 tuổi có thể chơi bóng đá, bóng rổ, bơi lội, nhảy hiện đại... Từ 8 tuổi trở lên, các môn thể thao hầu hết đều phù hợp với các em. Mỗi ngày, các em có thể hoạt động thể lực 60 phút.

Ngoài ra, khi chơi thể thao thường xuyên, cơ thể sẽ cân bằng năng lượng và duy trì trọng lượng thích hợp; tăng cường sự rắn chắn của xương, cơ bắp; giúp trẻ tự tin hơn; tăng linh hoạt, sức bền, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mãn tính; phát triển tình đồng đội, kỹ năng hợp tác, tính kỷ luật...

Cựu đội trưởng tuyển Bóng đá Việt Nam - Công Vinh chia sẻ, bóng đá đã góp phần thay đổi cuộc đời anh. Bí quyết để việc chơi thể thao hiệu quả là xây dựng một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, ăn đúng giờ. Bên cạnh đó, bữa sáng rất quan trọng. Sau khi ăn sáng cần uống sữa hoặc nước hoa quả để nạp thêm năng lượng cho việc tập luyện.

Chơi thể thao, ăn uống đủ chất tốt cho việc học - ảnh 2

Tập luyện thể thao giúp trẻ phát triển tinh thần đồng đội, sự bền bỉ, tính kỷ luật...

Dinh dưỡng hợp lý

Để trẻ không trở nên mệt nhoài sau buổi tập, phụ huynh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối. Bác sĩ Hoàng cho biết, sau khi chơi thể thao, trẻ cần được bổ sung: vitamin nhóm B, canxi, magie, chất sắt... để tăng cường hoạt động hệ thần kinh, giúp tập trung tốt hơn, có thêm năng lượng để học tập và hoạt động.

Một số trẻ vừa vào tiểu học thường hay quên, làm tính nhẩm rất chậm dù thuộc lòng bản cửu chương, phản ứng chậm khi được hỏi, lâu thuộc bài, hay nhầm lẫn... Theo bác sĩ Lễ Hoàng, tình trạng này không phải vì trẻ thiếu thông minh mà có thể đến từ việc kích ứng thần kinh bị chặn giữa đường.

"Tín hiệu đang trên đường vào bộ nhớ vẫn có thể bị xoá dễ dàng nếu cơ thể trẻ thiếu một số khoáng tố là canxi, kẽm và đặc biệt là photpho - nhân tố cung cấp năng lượng, giữ vai trò quyết định cho dẫn truyền thần kinh. Chất này lại dễ thiếu hụt vì không được dự trữ, lại nhanh cạn kiệt nếu trẻ quá căng thẳng", ông nói thêm.

Hệ thần kinh của trẻ rất nhạy cảm, nhất là khi thiếu dinh dưỡng cần thiết. Bộ não cũng phải hoạt động như người lớn, cần năng lượng nhiều hơn người lớn vì bên cạnh chức năng tư duy, còn phải sử dụng cho tiến trình tăng trưởng. Phụ huynh cần xây dựng thực đơn với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm là chất đạm, chất béo, đường bột, vitamin và khoáng chất. Cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm, tránh ăn một vài loại nhất định; ăn đúng bữa, uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày, dựa vào thể trạng và tần suất hoạt động của mỗi trẻ.

Chơi thể thao, ăn uống đủ chất tốt cho việc học - ảnh 3

Bữa sáng đầy đủ và cân bằng dưỡng chất giúp trẻ khởi đầu ngày mới nhiều năng lượng.

Bữa sáng khá quan trọng, vì trẻ tăng trưởng thể chất, tinh thần trong lúc ngủ, cơ thể cần được bổ sung đủ năng lượng trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhiều trẻ bị bệnh là hệ quả của việc ăn sáng không đều đặn. Để đáp ứng các nhu cầu trên, bữa sáng cần cân bằng các chất đạm, bột đường, béo và vitamin B nhóm B, vitamin C, canxi và magie. Ngoài 3 bữa chính, phụ huynh có thể cho trẻ ăn thêm các bữa phụ, uống thêm các loại sữa cung cấp năng lượng.

Thảo Trang

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.

>> Xem thêm: 

Khoảnh khắc sum vầy trong MV Tết Trái tim về nhà của Đức Phúc

Nhà ống sâu 35 m vẫn ngập tràn nắng, gió

Những trải nghiệm của giới thượng lưu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều