Chỗ đứng nào cho những nghệ sĩ nghiêm túc?

Khi scandal giữa nghệ sĩ Trung Dân và nữ ca sĩ Hương Giang Idol nổ ra, dư luận tỏ ra phẫn nộ trước lối hành xử của Hương Giang với bậc nghệ sĩ tuổi cha, chú mình. Trước sức ép của dư luận, Hương Giang đã lên tiếng xin lỗi, và ngược lại, nghệ sĩ Trung Dân cũng đã làm video clip tha lỗi cho Hương Giang, nhằm xoa dịu đi làn sóng chỉ trích, tẩy chay đổ lên đầu nữ ca sĩ.

Thậm chí, trong clip này, nghệ sĩ Trung Dân đã phải “cúi đầu xin lỗi” và mong khán giả nếu thương ông thì hãy bỏ qua cho Hương Giang lần này.

Trước đó, trong chương trình “Thách thức danh hài”, thí sinh Tấn Lợi bị dư luận phản ứng gay gắt trước màn dự thi nhảm nhí, dùng ngôn từ tục tĩu. Giám khảo Trấn Thành cũng bị chỉ trích nặng nề vì nụ cười dễ dãi giúp thí sinh giành giải nhất.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao giữa cơn bão chỉ trích người chơi, giám khảo, nhà đài HTV vẫn không lên tiếng mặc dù là đơn vị phát sóng chương trình này? Thậm chí HTV cũng không hề đưa ra lời giải thích tại sao vẫn để những từ ngữ thô tục của thí sinh trong tập phát sóng cho hàng triệu khán giả cả nước xem.

Chỗ đứng nào cho những nghệ sĩ nghiêm túc? - ảnh 1 Nghệ sĩ Trung Dân đã chấp nhận tha thứ cho Hương Giang Idol Ảnh tư liệu

Nghệ sĩ Trung Dân cho biết, gameshow tham gia cùng Hương Giang không phải chương trình đầu tiên ông bị cắt ở vị trí ghế nóng. Trong một chương trình hài tham gia cùng với Việt Hương, trước việc thí sinh tham gia gameshow này liên tục dự thi bằng những màn giả gái và cố chọc cười bằng những màn gây gổ, chửi có vần điệu theo kiểu “chợ búa”, nghệ sĩ Trung Dân thẳng thắn tuyên bố: “Không biết tôi có còn ngồi ghế nóng của chương trình nữa hay không nhưng từ giờ phút này, thí sinh nào mà giả gái hay chửi có vần điệu là tôi sẽ chấm điểm rất thấp”.

Ít ngày sau đó, nghệ sĩ Trung Dân bị cắt khỏi chương trình. Lý do nhà sản xuất đưa ra là chương trình hài mà mặt ông trông buồn và nghiêm túc quá.

Sau vụ lùm xùm với Hương Giang, nghệ sĩ Trung Dân cho biết, ông cũng không biết mình có còn tham gia gameshow nữa không và các nhà sản xuất có chấp nhận cách làm việc thẳng thắn của ông hay họ sẽ cho rằng: “Ông ấy khó quá làm ảnh hưởng đến công việc sản xuất. Thôi nhé ông ấy đi”. Nam nghệ sĩ cũng vừa từ chối hai gameshow khác mặc dù ông được mời chơi chính.

Chỗ đứng nào cho những nghệ sĩ nghiêm túc? - ảnh 2 Hương Giang khóc lóc xin lỗi nghệ sĩ Trung Dân Ảnh tư liệu

Vậy, câu hỏi đặt ra là, chỗ đứng nào cho những nghệ sĩ thẳng thắn như Trung Dân? Nếu như các nghệ sĩ như ông bị gạt ra thì gameshow truyền hình sẽ còn đọng lại những gì? Có thể, thực trạng này sẽ là điều kiện để sự nông cạn, lệch lạc về văn hóa (tồn tại ở nhiều chương trình kém chất lượng) sinh sôi, nảy nở và tác động tiêu cực đến khán giả.

Đúng là lùm xùm của ai, tốt nhất là người đó đứng lên giải quyết. Tuy nhiên, bên cạnh nghệ sĩ, người chơi, nhà sản xuất thì nhà đài (đơn vị phát sóng chương trình) cũng có một phần trách nhiệm bởi họ là người trực tiếp hợp tác với nhà sản xuất để sản xuất các chương trình hoặc trong trường hợp nhà đài chỉ “bán sóng” cho nhà sản xuất (tất cả các khâu từ đầu đến cuối chương trình đều do nhà sản xuất thực hiện) thì họ vẫn phải chịu trách nhiệm trong việc kiểm duyệt chương trình.

Nếu như nhà đài có sự định hướng rõ ràng, tích cực, có hình phạt kiên quyết, mạnh tay với các chương trình không đạt chất lượng (bằng việc dừng phát sóng chương trình, cấm nghệ sĩ có hành vi thiếu chuẩn mực văn hóa lên sóng) thì nhà sản xuất tất yếu phải thực hiện theo bằng việc định hướng cho nghệ sĩ, người chơi chơi một cách “tử tế”.

Có như vậy, nhà đài mới mong có được các gameshow Giải trí văn minh thực sự. Còn nếu nhà đài vẫn thờ ơ, vẫn làm việc theo kiểu “mang con bỏ chợ” thì chính họ lại là người đang ủng hộ và giúp lan tỏa cái sai, càng khiến cho nghệ sĩ tham gia chương trình dễ “hư” hơn, bệnh ngôi sao nặng hơn mà thôi.

Sự thành công của một gameshow truyền hình được quyết định bởi nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất vẫn là thái độ nghiêm túc, tôn trọng, có trách nhiệm của nhà sản xuất và nhà đài dành cho khán giả. Khi nhà sản xuất tôn trọng khán giả thì sẽ sáng tạo ra các chương trình chất lượng. Khi nhà đài tôn trọng khán giả thì phải kiểm duyệt sát sao, không để lọt các chương trình yếu kém lên sóng truyền hình.

Tất nhiên, nhà sản xuất và nhà đài phải có sự tôn trọng lẫn nhau, cùng hợp tác và hỗ trợ nhau thay vì “tội ai người đó chịu”. Ngược lại, khán giả ngoài việc thưởng thức các gameshow để giải trí, cũng cần phải thể hiện rõ quan điểm, lập trường của mình trước các chương trình đó, đặc biệt phải lên án, tẩy chay các chương trình có nội dung và ảnh hưởng tiêu cực. Chỉ khi nào khán giả “khó tính” thì các chương trình chất lượng mới có đất sống. Và khi ấy, gameshow truyền hình mới thật sự phát triển.

Hồng Giang / PL&XH

>> Xem thêm: 

Đây là kiểu sơ mi mà hội “bánh bèo” nhất định đừng bỏ qua hè này!

Paramount bật đèn xanh cho hậu truyện A Quiet Place, khán giả tiếp tục phập phồng đợi được câm lặng

Tình Khúc Bạch Dương: Ông ăn chả thì bà ăn nem, cuộc thi đua ngoại tình đã đến hồi gay cấn!

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều