Loading...

Chó có khả năng hiểu người bẩm sinh, nhưng chó sói thì không

Chó có khả năng bẩm sinh có thể "đọc hiểu" các hành động, cử chỉ của con người, trong khi khả năng này ở chó sói, họ hàng gần nhất của chó, lại...

Các nhà nghiên cứu cho biết, ngay cả khi được con người nuôi dưỡng cẩn thận và tự tay cho ăn trong nhiều tuần, chó sói vẫn thể hiện sự nhút nhát đối với người xung quanh, ít giao tiếp bằng mắt và không phản ứng với các cử chỉ thông thường.

Chẳng hạn, trong một cuộc thí nghiệm, không có con sói nào trong số 26 chó sói tham gia nghiên cứu có thể hiểu ý nghĩa của hành động khi một người trong phòng chỉ tay hoặc chỉ ra vị trí của món ăn hoặc một đồ vật.

Mặt khác, 17 trong số 31 con chó săn, những con chó được nuôi dạy và ít tiếp xúc với con người hơn, có thể hiểu rõ hơn những điều ngón tay chỉ trỏ đang cố gắng thể hiện. Hơn một nửa chó trong nhóm liên tục đi đến cái bát được chỉ vào. Một số thậm chí đã đến chỗ cái bát ngay trong lần thử nghiệm đầu tiên.

Hannah Salomons, chuyên gia nghiên cứu về nhận thức tại Đại học Duke, cho biết: "Những chú chó được sinh ra với khả năng bẩm sinh này hiểu rằng, chúng ta đang giao tiếp và đang cố gắng hợp tác với chúng".

Vài tháng trước, một nghiên cứu tương tự cho thấy, có tới 40% khả năng giao tiếp của chó con với con người là do di truyền, không phải do học hỏi.

Những phát hiện mới về loài sói cung cấp thêm bằng chứng cho thấy, việc thuần hóa chó sói của con người đã biến đổi gene của chúng theo những cách phù hợp với mục đích của chúng ta.

Việc thuần hóa chó được cho là đã bắt đầu cách đây ít nhất 12.000 năm. Và trong khoảng thời gian đó, người cổ đại đã chọn lọc những đặc điểm được thấy ở những con sói hoang dã mà họ cho là có lợi nhất.

Chó có khả năng hiểu người bẩm sinh, nhưng chó sói thì không - ảnh 1

Có tới 40% khả năng giao tiếp của chó con với con người là do di truyền. (Ảnh: AP)

Nhà nhân chủng học tiến hóa Brian Hare từ Đại học Duke cho biết: "Nghiên cứu này thực sự củng cố bằng chứng cho thấy, nhiều khả năng của loài chó là sản phẩm của quá trình thuần hóa".

Điều đó không có nghĩa là một số giao tiếp của con người không thể "đọc hiểu" được. Chó có thể trở nên thành thạo hơn trong việc hiểu các cử chỉ của con người khi chúng già đi, giống như chó sói con có thể học cách tin tưởng con người theo thời gian.

Loài chó ít sợ con người hơn nhiều so với chó sói ngay từ khi còn nhỏ. Salomons cho biết: "Với những chú chó con có mặt trong các cuộc thử nghiệm của chúng tôi, nếu bạn bước vào, chúng sẽ tụ tập xung quanh, muốn trèo lên người bạn và liếm mặt bạn, trong khi hầu hết những con chó sói đều chạy vào góc và trốn".

Nghiên cứu thực tế với tổng cộng 37 con sói và 44 con chó con, các nhà nghiên cứu nhận thấy, chó con có khả năng tiếp cận người chăm sóc thân quen cao gấp 5 lần và khả năng tiếp cận với người lạ cao hơn 30 lần so với chó sói con.

Trong quá trình thí nghiệm, những con chó cũng nhìn vào con người trong phòng thường xuyên hơn sói và thực hiện việc giao tiếp bằng mắt.

Sự khác biệt rõ rệt về hành vi giữa chó và chó sói cho thấy quá trình lịch sử lâu dài của những thay đổi trong quá trình tiến hóa. Trải qua hàng nghìn năm, dường như chúng ta đã thuần hóa những con sói nhút nhát và biến chúng thành người bạn đồng hành đầy tình cảm với con người.

Chó có khả năng hiểu người bẩm sinh, nhưng chó sói thì không - ảnh 2 Chơi đùa cùng những chú chó - Phương pháp trị liệu mới cho các bệnh nhi ở Ba Lan

VTV.vn - Havana, một chú chó bull Pháp 2 tháng tuổi, đã bắt đầu “sự nghiệp” chuyên viên trị liệu của mình tại một bệnh viện ở Ba Lan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Chó có khả năng hiểu người bẩm sinh, nhưng chó sói thì không - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Dịch vụ tham quan Bắc Cực bằng khinh khí cầu

Gấu trúc con đầu tiên chào đời tại Singapore là con đực

Trực thăng cá sấu của Nga được ra đời thế nào?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều