Loading...

Chính quyền Mỹ giương cung bắn thẳng vào sự độc quyền của Google

Các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ sẽ "đứng ngồi không yên", từ 21/10, sau khi Bộ Tư pháp Mỹ chính thức khởi kiện Google với cáo buộc vi phạm...

Đây là vụ kiện lớn nhất trong 2 thập kỷ qua và dự báo sẽ là bước khởi đầu trong một loạt động thái sau này, nhằm ngăn chặn sự thống trị của các gã khổng lồ trong ngành công nghệ.

Trong thập kỷ qua, Google đã nắm trong tay nhiều quyền lực, nhưng chưa bị chính phủ Mỹ "soi xét" nhiều cho đến thời điểm hiện tại.

"Hành vi của Google là bất hợp pháp theo các nguyên tắc chống độc quyền truyền thống đã có từ lâu và phải bị dừng lại", ông Ryan Shores, Phó Tổng chưởng lý Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết.

Google bị cáo buộc sử dụng hàng tỷ USD quảng cáo từ nền tảng của mình để trả tiền cho các nhà sản xuất điện thoại, nhà mạng và công ty sở hữu trình duyệt để các bên đối tác này duy trì Google như công cụ tìm kiếm mặc định.

Chính quyền Mỹ giương cung bắn thẳng vào sự độc quyền của Google - ảnh 1

Bộ Tư pháp Mỹ chính thức khởi kiện Google với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. (Ảnh: Reuters)

Chính vì điều này, Google có vị thế độc tôn trong thiết bị di động của hàng trăm triệu người dùng Mỹ, gần như không có cơ hội cho bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào.

"Chỉ riêng việc chiếm lĩnh 80% thị phần tìm kiếm tại Mỹ đã đủ cho thấy sức mạnh độc quyền của Google", bà Eleanor Fox, Giáo sư Luật tại trường Đại học Luật New York, cho hay.

"Tôi từng có dịp tham gia vào một cuộc gặp mặt giữa các giám đốc điều hành công ty công nghệ. Ở đó những ai có ý định bước chân vào lĩnh vực quảng cáo đều nhận ra sự thật rằng Google là một chướng ngại vật trong ngành này. Mặc dù không thật sự nói ra mồm, nhưng họ đều cho rằng không có cách nào có thể vượt qua được Google cả", ông John Blank, Giám đốc quỹ Zach Investment Research, chia sẻ.

Tổng thống Trump cũng như nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và Dân chủ đã tranh luận với sự cấp bách ngày càng tăng rằng các công ty công nghệ lớn như Google đã tích lũy quá nhiều sức mạnh thị trường. Họ nói rằng các công ty kìm hãm sự cạnh tranh và khiến người tiêu dùng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng dịch vụ của họ khi họ trực tuyến.

Chính quyền Mỹ giương cung bắn thẳng vào sự độc quyền của Google - ảnh 2

Theo các chuyên gia, vụ kiện Google có thể mất nhiều năm để giải quyết. (Ảnh: Reuters)

Vụ kiện lần này chắc chắn sẽ tác động mạnh đến "thủ phủ" ngành công nghệ Mỹ và rộng hơn nữa.

"Ủy ban Tư pháp Mỹ đã giương cung bắn thẳng vào sự độc quyền của Google. Đây giống như một lời tuyên chiến giữa giới chức Mỹ với các công ty công nghệ lớn. Các nhà đầu tư giờ chỉ biết nín thở và chờ đợi. Theo tôi, đây mới chỉ là bước khởi đầu, trong thời gian tới, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều áp lực hơn áp lên các công ty công nghệ lớn", ông Daniel Ives, Giám đốc điều hành, Wedbush Securities, nhận định.

Theo các chuyên gia, vụ kiện Google có thể mất nhiều năm để giải quyết. Tuy nhiên, tập đoàn này có thể sẽ không tránh khỏi việc phải điều chỉnh phương thức kinh doanh, hoặc nếu chính phủ quyết mạnh tay hơn, sẽ phải phá vỡ các phân khúc của chính mình.

Chính quyền Mỹ giương cung bắn thẳng vào sự độc quyền của Google - ảnh 3 Google đứng trước nguy cơ phải chia tách

VTV.vn - Bộ Tư pháp Mỹ chính thức khởi kiện Google với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Mùa Black Friday lạ lùng: Quán hàng đìu hiu, ế khách chưa từng có

Người mua vàng lỗ hơn 2 triệu đồng/lượng sau một tuần

Xuất khẩu dịch vụ - Hướng đi mới của ngành cơ khí

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều