Loading...

Chính phủ tích cực giải quyết, xử lý các kiến nghị của cử tri

Đây là khẳng định của Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử...

Theo báo cáo, thời gian qua đã có hơn 2.000 kiến nghị liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ. Tuy nhiên, hơn 99% trong số đó đã được giải quyết. Trong đó, cử tri đánh giá cao Chính phủ, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đã triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân. Các nghị quyết của Quốc hội cũng được triển khai nghiêm túc, nhiều cam kết, lời hứa đã được thực hiện, tạo lòng tin của người dân.

Bên cạnh đó, cử tri cũng đánh giá hoạt động của Quốc hội có nhiều cải tiến, đổi mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, nhất là việc lựa chọn các vấn đề nóng để tiến hành chất vấn, qua đó tạo sự lan tỏa tới hoạt động của Hội đồng Nhân dân các cấp, các địa phương.

Báo cũng cho biết, cử tri nhiều địa phương tiếp tục đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát về công tác phòng, chống tham nhũng. Nhất là đối với các dự án đầu tư từ nguồn vốn Nhà nước, các dự án trọng điểm quốc gia để bảo đảm việc đầu tư được hiệu quả, tránh tăng chi ngân sách. Cử tri cũng kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, rà soát, thanh tra để bảo đảm chế độ đối với người có công.

Theo báo cáo, vụ gian lận thi cử năm 2018 tại Hòa Bình và Sơn La đã được xử lý nghiêm khắc, đảm bảo sức răn đe đối với cán bộ, đảng viên vi phạm. Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về cả kỳ thi nói chung, nhưng thực tế vẫn chưa kiểm soát tốt tình hình diễn biến trong kỳ thi. Còn đối với kỳ thi năm 2019, cử tri đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, tuy nhiên cử tri cũng mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát, xử lý để đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật

Cũng theo báo cáo, công tác giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri vẫn còn hạn chế. Văn bản trả lời của một số bộ ngành còn thiếu thông tin, việc phối hợp giữa các bộ ngành để giải quyết kiến nghị của cử tri chưa chặt chẽ, chưa rõ trách nhiệm cơ quan chủ trì giải quyết. Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị Chính phủ giải quyết dứt điểm những tồn tại, hạn chế và gửi kết quả giải quyết tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước tháng 4 năm sau, để kịp báo cáo cử tri trong kỳ họp tới.

Sau khi nghe báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội, các đại biểu Quốc hội cũng đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ qua những thành tựu kinh tế - Xã hội 9 tháng đầu năm:

Chính phủ tích cực giải quyết, xử lý các kiến nghị của cử tri - ảnh 1 Cử tri Hải Phòng kiến nghị Chính phủ cần phải có các chính sách để chống thất thu thuế

VTV.vn - Các cử tri kiến nghị Chính phủ cần phải có các chính sách để chống thất thu thuế, chống buôn lậu và chống tham nhũng vặt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chính phủ tích cực giải quyết, xử lý các kiến nghị của cử tri - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Chuẩn bị văn kiện Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN

Trao tặng huân chương Nhà nước cho lãnh đạo quân đội Việt Nam - Lào

Phối hợp để khơi dậy sức mạnh toàn dân tộc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều