Chính biến tại Sudan: AU đặt thời hạn chót để quân đội chuyển giao quyền lực

Liên minh châu Phi (AU) đã cảnh báo khả năng đình chỉ tư cách thành viên của Sudan nếu quân đội nước này không chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự.

Tuyên bố phát đi ngày 15/4 của Hội đồng Hòa bình và an ninh (PSC) thuộc AU nêu rõ nếu Chính quyền Quân sự ở Sudan không thể chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự trong vòng 15 ngày, AU sẽ đình chỉ “sự tham gia của Sudan trong tất cả các hoạt động của AU cho đến khi (nước này) khôi phục trật tự hiến pháp”.

Thời hạn chót nói trên được đưa sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ sau gần 30 năm cầm quyền. Hiện các cuộc biểu tình vẫn diễn ra rầm rộ trên các đường phố ở Sudan và hàng nghìn người dân tiếp tục biểu tình ngồi trước trụ sở Bộ Quốc phòng nước này để yêu cầu Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) chuyển giao quyền điều hành đất nước cho chính quyền dân sự.

AU - tổ chức có 55 nước thành viên - lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính ở Sudan, đồng thời nhấn mạnh rằng “việc chuyển tiếp do quân đội dẫn dắt là hoàn toàn trái ngược với những nguyện vọng của nhân dân Sudan". Trong lịch sử, AU cũng đã từng đình chỉ tư cách thành viên của Ai Cập và CH Trung Phi sau các vụ đảo chính ở hai quốc gia này năm 2013. Tuy nhiên, hiện cả hai nước này đã được khôi phục quy chế thành viên tại liên minh sau khi ổn định tình hình trong nước.

Tình hình Sudan trở nên căng thẳng sau các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn.

Chính biến tại Sudan: AU đặt thời hạn chót để quân đội chuyển giao quyền lực - ảnh 1 Cái giá đắt của Mùa xuân Ả Rập và khác biệt cốt lõi với chính biến ở Sudan, Algeria 2019

Sau khi bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir, quân đội Sudan đã lập TMC nhằm điều hành đất nước trong giai đoạn chờ thành lập và chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự, mà hội đồng này ước tính sẽ kéo dài tối đa 2 năm.

Tuy nhiên, việc phế truất Tổng thống al-Bashir ngày 11/4 vừa qua và những lời cam kết của TMC chưa thể thoả mãn những người biểu tình.

Hiệp hội Các chuyên gia (SPA) - lực lượng nòng cốt tổ chức cuộc biểu tình tại Sudan kể từ ngày 19/12/2018, tiếp tục đưa ra một loạt yêu cầu như: giải tán Hội đồng quân sự và thay thế bằng một Hội đồng dân sự có đại diện của quân đội hay bãi nhiệm người đứng đầu cơ quan tư pháp Abdelmajid Idris và Trưởng công tố Omer Ahmed Mohamed...

Trong động thái tháo gỡ bế tắc mới nhất, hãng thông tấn SUNA của Sudan cho biết Trung tướng Jalal al-Deen al-Sheikh, một thành viên của TMC, đã có cuộc gặp với Thủ tướng Ethiopia ở Addis Ababa - nơi có trụ sở của AU.

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp, ông al-Sheikh cho biết: "Chúng tôi đang trong tiến trình lựa chọn thủ tướng cho một chính phủ dân sự", đồng thời nhấn mạnh rằng "đây là con đường hướng tới hòa bình" cho đất nước Sudan.

Link bài gốc tại đây.

>> Xem thêm: 

Bí ẩn về liều độc dược sát phu nổi tiếng thời Phục Hưng và nữ phù thủy tiếp tay cho hàng trăm bà vợ hạ độc chồng để thoát khỏi hôn nhân bất hạnh

Ghi chép về 6 phát minh thất lạc có thể thay đổi cả thế giới của Tesla, khiến người đời vẫn không biết có thật hay không

2 phép lạ giúp Nhật Bản phát triển thần kỳ sau khi thua tan nát trong Thế chiến II

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều