Chile đóng hàng loạt ga điện ngầm vì biểu tình

Giới chức Chile buộc phải đóng cửa hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Santiago hôm 18/10, khi biểu tình bạo lực phản đối tăng giá vé leo thang.

Học sinh trung học và sinh viên ở thủ đô gần 6 triệu dân của Chile hôm 6/10 bắt đầu xuống đường biểu tình, sau khi chính phủ nước này tuyên bố tăng giá 1,17 USD/vé/chuyến tàu điện ngầm vào giờ cao điểm. Cơ quan chức năng giải thích chi phí cho năng lượng tăng cao và đồng peso suy yếu.

Những người biểu tình trùm đầu đen, đốt lửa ở lối vào nhà ga, đập phá cửa và đốt một chiếc xe buýt công cộng trong chiều 18/10, khiến giao thông ở Santiago bị đình trệ.

Chile đóng hàng loạt ga điện ngầm vì biểu tình - ảnh 1

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát chống bạo động ở Santiago, Chile ngày 18/10. Ảnh: Reuters.

Quan chức ngành giao thông tối 18/10 buộc phải đóng cửa 136 trạm tàu điện ngầm do các vụ biểu tình bạo lực gây nguy hiểm cho việc vận hành. Tổng thống Chile Sebastian Pinera lên án các hành vi mà ông gọi là phá hoại nói trên. "Đây không phải là sự phản kháng mà là tội ác", ông Pinera nói.

Cơ quan quản lý tàu điện ngầm cho hay có hơn 200 sự cố xảy ra trên toàn hệ thống tàu điện ngầm ở Santiago trong 11 ngày qua, chủ yếu do học sinh và sinh viên nhảy qua rào chắn và cổng để biểu tình. Cảnh sát buộc phải sử dụng vòi rồng và dùi cui để trấn áp các trường hợp quá khích.

Bộ trưởng Giao thông Chile Gloria Hutt cho hay việc tăng giá vé sẽ không thay đổi, chính phủ hiện trợ cấp gần một nửa chi phí vận hành tàu điện ngầm.

Bất ổn có xu hướng leo thang ở một trong những quốc gia giàu có nhất Nam Mỹ khi người dân bày tỏ sự thất vọng về chi phí sinh hoạt tăng cao, kêu gọi cải cách trên nhiều lĩnh vực từ thuế cho đến hệ thống lương hưu.

Mai Lâm (Theo Reuters )

>> Xem thêm: 

Cô gái bí ẩn nhất Nhật Bản: 30 năm trước được mọi người hâm mộ nhưng không ai biết mặt và chuyện về thần tượng ảo bây giờ mới kể

Từng chơi ngông mua 8 chiếc iPhone cho thú cưng, giờ cậu ấm nhà tỷ phú rơi vào cảnh bị cấm khỏi dịch vụ cao cấp vì... không chịu trả nợ

Đức bắt ba nghi phạm âm mưu đánh bom

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều