Loading...

Chiến trường Syria: Đồng minh nguy cấp vì Covid-19, Nga lập tức hành động

Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đang phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi virus corona đã tấn công vào nước này.

Sự xuất hiện của dịch covid-19 ở chiến trường Syria đang gây ra quan ngại cực lớn về viễn cảnh đại dịch này sẽ nhấn chìm đất nước vốn nằm trong số những khu vực có người dân dễ bị tổn thương nhất thế giới.

TIN LIÊN QUANChiến trường Syria: Đồng minh nguy cấp vì Covid-19, Nga lập tức hành động - ảnh 1 Mỹ cáo buộc Nga gây ra cái chết của hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở SyriaChiến trường Syria: Đồng minh nguy cấp vì Covid-19, Nga lập tức hành động - ảnh 2 Phiến quân Syria trao thưởng "khủng" đoạt mạng binh sĩ Nga

Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đương nhiên đặc biệt lo ngại về diễn biến tình hình dịch COVID-19 bởi một đại dịch như vậy sẽ làm phức tạp thêm tình hình đất nước Syria vốn đã đang vô cùng rối ren.

Quân đội trung thành với ông Assad đang giành chiến thắng liên tiếp trong những năm gần đây và đang tiến ngày một gần đến một chiến thắng toàn diện, kết thúc cuộc chiến đẫm máu và đầy tổn thất.

Tuy nhiên, nếu phải đối phó với dịch COVID-19, Syria sẽ phải gồng mình cùng lúc trên hai trận tuyến - một là đại dịch do virus corona gây ra và hai là cuộc chiến với các phe nhóm đối lập. Rơi vào một bối cảnh như vậy, chính quyền tổng thống Assad sẽ khó lòng xoay sở được.

Trước tình hình khẩn cấp nói trên, Nga – đồng minh thân thiết của Syria, đã nhanh chóng có bước đi nhằm cứu giúp chính quyền của ông Assad. Cụ thể, Moscow đã cho một tàu chở hàng viện trợ y tế đến cho Syria.

Chiếc tàu chở hàng do Hải quân Nga quản lý hôm qua (24/3) đã đi qua Eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ để hướng tới Syria. Chiếc tàu Dvinitsa-50 thuộc Hạm đội tàu hỗ trợ của Nga, đang chở theo ít nhất ba xe cứu thương cùng với một container hàng hóa trên boong tàu.

Đây là một hành động cứu trợ cần thiết và đúng lúc trong bối cảnh Syria mới đây đã ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên, Bộ trưởng Y tế Nizar Yazigi hôm 22/3 cho biết. Ca nhiễm này một người phụ nữ 20 tuổi đến Syria từ một nước đang có dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên, Bộ trưởng Yazigi không cho biết cụ thể đất nước mà người phụ nữ nói trên đi từ đó.

Cuộc xung đột đẫm máu và kéo dài dai dẳng gần một thập kỷ ở Syria đã khiến hàng triệu người mất nhà cửa và dẫn đến tình trạng đói nghèo trên diện rộng. Dưới sức tàn phá tàn khốc của cuộc chiến tranh kéo dài suốt 9 năm qua cùng với việc phải hứng chịu nhiều biện pháp trừng phạt, hệ thống y tế của Syria cũng gần như tê liệt. Chính vì lý do này, nếu đại dịch COVID-19 bùng phát ở Syria, người dân khó có thể chống đỡ.

Sự giúp đỡ kịp thời của Nga trong việc cung cấp các thiết bị y tế cần thiết sẽ giúp rất nhiều cho chính quyền Tổng thống Assad trong việc đối phó với dịch Covid-19 – một đại dịch đang làm hàng chục nước khốn đốn, không kể nước giàu hay nghèo.

Tuy nhiên, giới chuyên gia luôn lo ngại dịch Covid-19 bùng phát ở những nước nghèo với hệ thống y tế yếu kém sẽ khiến tình hình vượt quá tầm kiểm soát.

Nga là đồng minh thân thiết của Syria và là nước đã hậu thuẫn mạnh mẽ về Quân sự cho quân đội của Tổng thống Assad kể từ năm 2015. Ở Syria, Nga hiện đang có một căn cứ hải quân ở Tartus và một căn cứ không quân ở Latakia.

Quân đội Nga hồi đầu tuần cho biết, hiện chưa có binh sĩ nào của Nga ở chiến trường Syria bị nhiễm virus corona.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa trở về Syria sau một chuyến thăm và ông được xét nghiệm âm tính với virus corona, hãng tin Itar Tass hôm qua cho biết.

Chiến trường Syria: Đồng minh nguy cấp vì Covid-19, Nga lập tức hành động - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Nguy cơ chiến sự Armenia - Azerbaijan lan rộng

5 điều được chờ đợi trong cuộc so găng đầu tiên Trump - Biden

Trên 33,7 triệu ca mắc, hơn 1 triệu người tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều