Loading...

Chiến trường K: Quân tình nguyện Việt Nam phục kích cảm tử bằng mìn định hướng - Lính Polpot kinh hoàng

Khỏi nói, bọn lính Polpot khi lọt vào đội hình tổ phục kích cảm tử của chúng tôi đã kinh hoàng như thế nào, khi toàn bộ những tên đi trong đó bị tiêu diệt...

Những tháng ngày khó khăn của quân tình nguyện Việt Nam tại chiến trường K

Năm 1981, trên chiến trường K tại khu vực chốt của tiểu đoàn 2, trung đoàn 2 (688 biên phòng), Sư đoàn 5, Mặt trận 479, nằm cận biên giới Thái Lan - Campuchia, Khmer Đỏ ngày càng tăng cường hoạt động.

Trang bị vũ khí của chúng bắt đầu vượt trội so với những gì đơn vị chúng tôi được trang bị. Lượng mìn trái chúng bố trí ngày càng dầy đặc. Chúng muốn bao vây cả đơn vị, nội bất xuất, ngoại bất nhập, để tha hồ làm chủ các khu vực xung quanh vị trí đứng chân của tiểu đoàn.

Chiến trường K: Quân tình nguyện Việt Nam phục kích cảm tử bằng mìn định hướng - Lính Polpot kinh hoàng - ảnh 1 CẬP NHẬT: Pháo "Lốc xoáy" của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - F-35 Israel tấn công Syria, S-400 Nga không động đậy

Kẻ chủ động bố trí dù sao tỉ lệ an toàn vẫn cao hơn kẻ thụ động đi dò gỡ mìn. Bởi vậy, dù thỉnh thoảng vẫn nghe bọn chúng bị vướng mìn, bắn báo hiệu cầu cứu nhau, nhưng thương vong của anh em chúng tôi vẫn cao hơn nhiều.

Quân số rơi rụng dần, lịch xoay tua công tác trong đại đội trở nên rất dầy. Gần như toàn bộ quân số của đại đội chúng tôi không ngày nào là không có công tác.

Địch nắm rất chắc điều nầy. Chúng càng tăng cường đánh phá ta rất ác liệt khiến cho toàn bộ cứ điểm phòng ngự Mo Hoen không còn chỗ nào được gọi là an toàn.

Bộ binh chúng sau vài trận trên thế áp đảo, càng tạo ra nhiều đợt tập kích bằng xung hỏa lực, khiến cho ta rất khó đối phó hữu hiệu như những ngày đầu.

Chiến trường K: Quân tình nguyện Việt Nam phục kích cảm tử bằng mìn định hướng - Lính Polpot kinh hoàng - ảnh 2

Tác giả Nguyễn Đức Thảo - Nguyên Đại đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 688 biên phòng, Sư đoàn 5, Mặt trận 479.

Chúng coi căn cứ chúng tôi như một chiến trường thực tập của các đơn vị chúng, đang xây dựng nhanh chóng xung quanh.

Những tổ phục kích cảm tử bằng mình định hướng

Trước tình hình nầy, đơn vị chúng tôi xác định tổ chức chủ động đánh cho chúng phải co lại. Một trong những phương án đánh địch là thành lập những tổ phục kích cảm tử.

Lấy nổ mìn tiêu diệt địch làm mục tiêu, không cần thu vũ khí trang bị. Mỗi tổ phục chỉ tầm trên dưới chục tay súng là đủ đánh rồi.

Ngoài lượng mìn trong kho khá nhiều, đơn vị còn được bổ sung thêm rất nhiều mìn định hướng các loại. Hình thức đánh mìn theo cặp đôi đơn vị chúng tôi lần đầu tiên áp dụng ngay trong giai đoạn nầy.

Thường trước đây ta gài giật theo kiểu từng quả ĐH10 theo từng tổ quét chặn về phía sau theo hướng địch hành quân tới. Còn bây giờ, tổ trưởng sẽ bố trí và giật một lúc hai quả theo kiểu hai lưng bàn tay úp lại với nhau.

TIN LIÊN QUANChiến trường K: Quân tình nguyện Việt Nam phục kích cảm tử bằng mìn định hướng - Lính Polpot kinh hoàng - ảnh 1 CẬP NHẬT: Pháo "Lốc xoáy" của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - F-35 Israel tấn công Syria, S-400 Nga không động đậy

Hai quả mìn sẽ nổ quét về hai hướng ngược lại. Những vị trí của tổ viên còn lại gài giật kèm theo những trái cối 82mm hoặc mìn KP2 gỡ được của địch.

Sau này, trung đoàn tăng cường những trái ĐH 7, uy lực chỉ thấp hơn một chút so với ĐH 10 thì loại mìn nầy được thay kèm. Khỏi nói, bọn địch khi lọt vào trúng đội hình tổ phục kinh hoàng như thế nào khi toàn bộ số đi trong đó bị tiêu diệt gần hết sau chớp nổ.

Bọn còn nằm ngoài đội hình phục dù còn đông, có hoàn hồn thì cũng phải mất đến vài phút. Lúc đó, tổ phục kích của đơn vị đã rút khỏi khu vực khá xa rồi.

Chiến trường K: Quân tình nguyện Việt Nam phục kích cảm tử bằng mìn định hướng - Lính Polpot kinh hoàng - ảnh 4

Ảnh minh họa.

Lối đánh mìn kiểu nầy, cách xa vài km nghe nổ chúng tôi còn thấy khiếp hẳn đám lính Pol Pot thoát chết sẽ khủng hoảng tinh thần nặng. Những trận phục kích bằng mìn định hướng tiêu diệt địch rất hiệu quả. Không biết bao nhiêu xác địch cùng vũ khí trang bị của chúng bị quét tan tác trong khắp các cánh rừng.

Thủ đoạn tác chiến nữa để đánh bọn bộ binh địch vào tập kích là cách đánh tập hậu sau lưng địch. Hình thức này đơn vị sử dụng lực lượng tập trung, từ khoảng 40 đến 60 tay súng. Khi ban chỉ huy tiểu đoàn xác định hướng địch sắp vào tập kích, sẽ đưa lực lượng bung ra, nằm cách đội hình chừng hơn 1 km để phục chặn đường về.

Xuất hiện loại súng "cực độc" của Nga ở Syria: Tuyệt hảo đến không ngờ World Air Forces 2020: Cập nhật mới nhất về quy mô Không quân Việt Nam với nhiều tiêm kích hiện đại Trên cả tuyệt vời, tiêm kích Yak-130 sắp về Việt Nam: Su-35 và Su-57 đang chờ phía trước?

Khi chúng vào tập kích, ta gỡ mìn nằm chờ. Đợi bọn chúng bắn chán, lực lượng ta triển khai hàng ngang, bí mật tiếp cận nổ súng vào sau lưng, khi chúng đang gom quân rút.

Địch khi rút ra thường rất chủ quan, đạn dược không còn bao nhiêu. Khi bất ngờ bị tấn công sau lưng, dù lực lượng đông nhưng vẫn hốt hoảng tháo chạy. Có lần chúng quăng lại cả khẩu cối 60mm.

Khi bên ngoài áp sát địch nổ súng, phía trong nhà lại vừa bắn lên không, vừa hô xung phong vang dội để tạo thế áp đảo tinh thần.

Bị dính đòn vài lần, bọn địch trở nên thất kinh, không dám vào gần. Có khi còn cách tiểu đoàn chúng tôi cả cây số, chúng nổ súng khoán xong rút lui. Sau nầy có tên ra hàng, khai nhận là bọn chúng rất ngại chạm với đơn vị mang tất chân chống vắt, chính là tiểu đoàn 2 trung đoàn 688 biên phòng chúng tôi.

>> Xem thêm: 

[ẢNH] Cảnh sát biển Việt Nam thăm tàu tuần tra USCGC John Midgett sắp được Mỹ bàn giao

Thủ tướng kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Thủ tướng bổ nhiệm nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều