Loading...

Chiến tranh Việt Nam đã làm thay đổi nền âm nhạc nước Mỹ như thế nào?

Cuộc chiến tranh Việt Nam không những ảnh hưởng đến nước Mỹ thời điểm đó, mà nó còn thể hiện rất nhiều trong âm nhạc của đất nước này.

Khi cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Việt Nam leo thang mạnh mẽ, không chỉ với nhân dân nước ta, cả những nghệ sĩ và người dân Mỹ yêu hòa bình cũng bắt đầu cuộc chiến nhằm ngăn chặn chiến tranh. Đây là một số cột mốc thú vị trong giai đoạn này.

Smothers Brothers – Một trong những nhân vật gây tranh cãi khi đưa chiến tranh Việt Nam lên truyền hình

Anh em nhà Smothers thường xuyên xuất hiện trên truyền hình vào những năm 1950-1960 và phát hành một số album thu âm nổi tiếng. Và họ đã tung một trong những phát súng vào Mỹ liên quan đến chiến tranh Việt Nam trong The Smothers Brothers Comedy Hour, một trong những chương trình được yêu thích nhất khi đó. Sau này, chính phủ chính thức vào cuộc với Smothers Brothers.

Chiến tranh Việt Nam đã làm thay đổi nền âm nhạc nước Mỹ như thế nào? - ảnh 1

Anh em nhà Smothers đã đi vào lịch sử văn hóa đại chúng như là một trong những ví dụ điển hình về lòng yêu hòa bình và tìm cách đưa cảm xúc đó vào văn hóa đại chúng Mỹ sau cuộc leo thang năm 1965. Họ không đơn độc. Trong truyền hình và Phim ảnh cũng như hầu hết tất cả trong các bài hát nổi tiếng bắt đầu xảy ra cơn thịnh nộ chống chiến tranh tại Việt Nam xuất hiện ở khắp mọi nơi vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970.

Cuộc đổ bộ của những ca khúc chống chiến tranh Việt Nam

Vào năm 1966, bất chấp cơn bão điên dại từ ban nhạc The Beatles hay hàng loạt những tên tuổi đình đám nhất khi đó, một ca khúc xuất hiện trên bảng xếp hạng Billboard mang tên “The Ballad of the Green Berets” nói về lính Mỹ. Tuy nói về người lính Mỹ hy sinh tại Việt Nam, nhưng ca khúc một phần nói lên sự vô nghĩa của cuộc chiến tranh.

Chiến tranh Việt Nam đã làm thay đổi nền âm nhạc nước Mỹ như thế nào? - ảnh 2

Từ việc đồng thuận với việc làm của chính phủ Mỹ, theo sự tự do và Mỹ đưa ra, những người lính Mỹ và người dân bắt đầu nhận thấy mưu mô đằng sau. Phong trào phản chiến đã tạo ra một số âm nhạc siêu phàm, trong đó có ca khúc “Handsome Johnny”. Hàng loạt những nghệ sĩ đình đám khi đó đã vào cuộc: Crosby, Stills, Nash & Young, Bob Dylan,...

Chiến tranh Việt Nam đã làm thay đổi nền âm nhạc nước Mỹ như thế nào? - ảnh 3

Vào năm 1973, một ca khúc của nghệ sĩ Elton John cũng được ra đời. "Daniel" là một bài hát và bản ballad của Elton John. Nó xuất hiện trong album năm 1973 mang tên “Don't Shoot Me I'm Only the Piano Player”. Tại Hoa Kỳ, nó đã được chứng nhận Vàng vào tháng 9 năm 1995 và Bạch kim vào tháng 5 năm 2018 bởi RIAA.

"Câu chuyện kể về một chàng trai trở về một thị trấn nhỏ ở Texas, trở về từ Chiến tranh Việt Nam. Họ đã ca ngợi anh ta khi anh ta trở về nhà và đối xử với anh ta như một anh hùng. Nhưng, anh ta chỉ muốn về nhà, trở về trang trại và cố gắng trở lại với cuộc sống trước đây” . Rõ ràng, anh ta không mặn mà gì với danh xưng đó.

Và đây chỉ là một trong rất nhiều nhân vật tiêu biểu làm nên những ca khúc về chiến tranh Việt Nam.

Những dư âm sót lại trong âm nhạc hiện đại

 

Một minh chứng dễ nhìn thấy nhất là Lana Del Rey trong “National Anthem”. Lời ca khúc của cô nhắc đến cụm từ “Queen of Saigon”. Nhiều khán giả cho rằng Lana Del Rey đang tham chiếu đến nhân vật lịch sử Madame Nhu: Trần Lệ Xuân – nhân vật quan trọng và gây tranh cãi nhất trong lịch sử Việt Nam.

Kết

Chiến tranh Việt Nam không chỉ tác động đến âm nhạc Mỹ. Nó tác động đến mọi khía cạnh văn hóa từ phim ảnh, sách báo, lôi kéo rất nhiều nhân vật từ nhà làm phim đến thơ ca.

Đối với các bộ phim, Hollywood khá thận trọng. Phim chống chiến tranh Việt Nam được ngụy trang khéo léo. Sau đó, các bộ phim chống chiến tranh Việt Nam bắt đầu ra mắt vào những năm 1980.

Chiến tranh Việt Nam thu hút cả các văn sĩ. Robert Lowell từ chối tham dự một lễ hội nghệ thuật của Nhà Trắng vào mùa thu năm 1965 để phản đối sự leo thang tại Việt Nam.

Chính vì thế, theo một cách nào đó, chiến tranh Việt Nam vẫn là kí ức khó phai trong lịch sử văn hóa của Mỹ.

>> Xem thêm: 

Ngồi trên #1 iTunes Mỹ chưa ấm chỗ, Lady Gaga và BLACKPINK đã bị vượt mặt bởi 1 đối thủ không ai ngờ tới với ca khúc ra mắt từ... 4 năm trước!

‘Chromatica’: Không hoàn hảo nhưng được đánh giá là sản phẩm tốt nhất của Lady Gaga

Netizen Việt chỉ ra 3 khung giờ 'thần thánh' mà 60% sao Việt cứ comeback là sẽ có hit

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

Lana Del Rey

Bob Dylan


Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều