“Chiến thuật” ngoại giao của Nga với Mỹ về vấn đề Syria khiến EU hoang mang

Mỹ lấy làm hài lòng với việc nước này đạt được thỏa thuận về một số lĩnh vực với Nga ở Syria. Tuy nhiên, các nguồn tin châu Âu cảnh báo rằng không nên...

Theo Aawsat, Mỹ muốn duy trì đường dây liên lạc với 3 khu vực ở Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Washington cũng lấy làm hài lòng với thỏa thuận của nước này với Moscow về sự hình thành của ủy ban hiến pháp ở quốc gia Trung Đông này nhằm đưa đến một giải pháp chính trị cũng như sự rút lui của các lực lượng nước ngoài, đặc biệt là Iran.

Nhưng các đồng minh châu Âu đang cảnh báo Mỹ về một “chiến thuật” của Nga bằng việc đưa ra những hứa hẹn ngoại giao nhưng lại để mặc cho Bộ Quốc phòng Nga triển khai nhiều hoạt động Quân sự ở vùng đất này.

“Chiến thuật” ngoại giao của Nga với Mỹ về vấn đề Syria khiến EU hoang mang - ảnh 1 Chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: Đã có nhân hòa, địa lợi, chỉ thiếu thiên thời

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thăm Sochi tuần trước và đi cùng có đại diện đặc biệt của Mỹ ở Syria James Jeffrey. Họ đã thông báo với các quan chức ở Moscow rằng lợi ích của Nga không thể có được khi mà chính quyền syria khước từ cộng đồng Quốc tế và người dân nước này hay việc lực lượng Iran hiện diện ở Syria.

Phái đoàn Mỹ cũng thảo luận về các lợi ích chung với Nga, về một Syria an ninh và ổn định có mối quan hệ thân thiện với các nước láng giềng, thế giới cũng như việc các lực lượng nước ngoài không có mặt ở nước này giống như thời điểm trước năm 2011.

Ông Jeffrey cũng cho rằng Nga nên nỗ lực ngăn chặn các hoạt động gây mất ổn định của Iran và những ảnh hưởng mang tính hiềm thù của nước này ở Syria.

Ngoài đồng thuận về việc Nga, Mỹ cùng thúc đẩy quá trình chính trị ở Syria trong việc thành lập ủy ban hiến pháp, tổ chức các cuộc bầu cử dưới sự bảo trợ của liên hợp quốc và khuyến khích người tị nạn quay về quê hương, phái đoàn Mỹ ở Moscow nhắc đến việc ngừng bắn ở Idlib. Việc hỗ trợ nhân đạo, ngăn chặn dòng người di cư sang Thổ Nhĩ Kỳ và hình thành ủy ban hiến pháp do Liên Hợp Quốc dẫn đầu cũng được nhắc tới.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, cuộc gặp chỉ là tiền đề để hai bên có thể thu hẹp những “khác biệt”, nhằm đạt được sự tiến bộ trong mối quan hệ song phương trong tương lai: “Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng tôi muốn thử sức tìm ra những con đường - nơi hai nước có thể đạt được sự tiến bộ, nơi chúng tôi có những lợi ích chồng chéo. Hi vọng rằng chúng tôi sẽ đạt được điều gì đó”, nhà Ngoại giao Nga cho hay.

Trước chuyến thăm Nga, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu ông tới Nga – một quốc gia mà ông Trump cho rằng, có nhiều lợi ích với Mỹ. Ông Pompeo khẳng định, dù hai nước có thể có những bước đi riêng, những lợi ích riêng trong các vấn đề, song nếu có thể hợp tác được cùng nhau, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Trong khi đó, bất chấp dư luận trong Xã hội Mỹ, Tổng thống Mỹ mới đây thừa nhận, sự hợp tác với Nga hay với Trung Quốc đều không phải là một điều gì đó xấu xa, đó là một dấu hiệu tích cực.

Tuy nhiên, các nguồn tin châu Âu cảnh báo rằng không nên lạc quan nhiều về những thỏa thuận giữa Washington và Moscow. Các nguồn tin trích dẫn những ví dụ về việc người Nga đã đồng thuận về ý tưởng với Mỹ trong một số vấn đề nhưng thực tế lại là một câu chuyện khác khi mà Bộ Quốc phòng nước này luôn tìm mọi cách để đạt được các mục tiêu của mình ở Syria.

>> Xem thêm: 

Xô đổ kỷ lục 10 năm, vua lẩu gốc Trung thành tỷ phú giàu nhất Singapore: Bỏ học để mở nhà hàng lẩu dù không biết nấu, coi trọng nhân viên hơn cả khách hàng!

Paris triển khai hàng nghìn cảnh sát ngăn biểu tình

Người đẹp Brazil suýt bị bắt giữ vì bất chấp luật lệ, chụp ảnh khoe thân gợi cảm khi đi du lịch ở Triều Tiên

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều