Loading...

Chiến sự Syria: “Trêu ngươi” bằng đòn không kích vào Masyaf, Israel vẫn khiến S-300 “án binh bất động”?

Khu vực Israel triển khai cuộc tấn công cách nơi đặt hệ thống phòng không S-300 tiên tiến của Syria vài km và hình ảnh cho thấy dường như vũ khí tân tiến này đã...

Theo Times of Israel, các cuộc không kích của Israel đã nhắm vào một cơ sở vũ khí ở khu vực Masyaf, miền bắc Syria tối hôm qua khiến 9 người thiệt mạng và gây thiệt hại lớn về vật chất. Bốn trong số những người thiệt mạng được cho là công dân Syria và năm người còn lại không rõ quốc tịch.

Hãng truyền thông nhà nước Syria SANA cho biết hệ thống phòng không của quốc gia này đã được kích hoạt khi Israel không kích.

Đoạn video từ Syria, được chia sẻ trên phương tiện truyền thông Xã hội , cho thấy tên lửa phòng không Syria bị bắn tung và những đám cháy lớn trên mặt đất rõ ràng là do cuộc không kích gây ra.

Israel hiện chưa bình luận về vụ việc.

Giới phân tích cho rằng mục tiêu của cuộc tấn công là nhắm vào Trung tâm nghiên cứunghiên cứu khoa học của Syria, còn được gọi là CERS - phòng thí nghiệm quốc phòng chuyên sản xuất vũ khí hóa học và tên lửa tiên tiến. Đây là nơi từng bị Israel ném bom vào tháng 7/2018.

Israel đã nhiều lần cảnh báo Iran cũng như các nhóm khủng bố Hezbollah của Lebanon, đang phát triển các tên lửa dẫn đường chính xác. Vũ khí này được Israel coi là một trong những mối đe dọa chiến lược lớn mà nước này phải đối mặt.

Khu vực chung quanh Masyaf, nơi cũng được cho là có sự hiện diện lớn của lực lượng Iran, đã từng là mục tiêu nhiều lần Israel nhắm tới trước đây.

Khu vực Masyaf cách nơi đặt hệ thống phòng không S-300 tiên tiến của Syria vài km và hình ảnh cho thấy dường như vũ khí tân tiến này đã án binh bất động trước cuộc tấn công.

Cuộc tấn công của Israel tối qua diễn ra vài ngày sau cuộc không kích ở miền Đông Syria được cho là do Israel triển khai và phá hủy ít nhất năm máy bay chiến đấu.

Cuộc tấn công nhắm vào ba phương tiện Quân sự do Iran hậu thuẫn gần biên giới Iraq.

Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích ở Syria kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến năm 2011, nhắm vào quân đội chính phủ, các lực lượng đồng minh và máy bay chiến đấu của Iran.

Israel hiếm khi bình luận về các cuộc không kích nhưng lại thừa nhận thực hiện các cuộc tấn công bên trong Syria chống lại lực lượng Iran.

Vì sao S-300 vẫn "án binh bất động"?

Vào tháng 9/2018, một khẩu đội tên lửa phòng thủ Syria đã bắn trúng một máy bay trinh sát Nga đang trên đường đến căn cứ Latakia. Khi đó, phòng không Syria phóng tên lửa nhắm vào một máy bay Israel đang hoạt động trong khu vực, nhưng kết quả lại trúng phải máy bay Nga.

Nga cáo buộc máy bay Israel đã cố tình "nấp" sau máy bay Nga và sử dụng nó như một lá chắn trên không.

Chiến sự Syria: “Trêu ngươi” bằng đòn không kích vào Masyaf, Israel vẫn khiến S-300 “án binh bất động”? - ảnh 1 Nga bắt đầu chế tạo máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới

Sau đó, Nga cung cấp cho Syria các khẩu đội tên lửa đất đối không S-300. Vũ khí này được Nga chuyển giao cho Syria và triển khai trên lãnh thổ nước này. Tuy vậy, đã 20 tháng trôi qua kể từ sau sự cố, không một quả tên lửa S-300 nào được Syria phóng ra nhằm hướng máy bay Israel.

Điều này có thể xuất phát từ ba lý do: Một là các khẩu đội S-300 của Syria nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của các cố vấn và sĩ quan vận hành Nga, những người phụ trách tất cả các nút bấm.

Lý do thứ hai là những cố vấn Nga không muốn phóng tên lửa, gây nguy cơ xung đột và căng thẳng leo thang.

Lý do thứ ba có thể bắt đầu từ việc Nga lo ngại nếu chúng thực sự được kích hoạt và bắn trượt mục tiêu, thì điều đó sẽ chứng minh sự vượt trội về công nghệ cũng như hoạt động của Israel và phương Tây, gây tổn thương tới uy tín của nền công nghiệp quốc phòng Nga.

>> Xem thêm: 

Mỹ dùng biện pháp “phi thường” bảo vệ thủy thủ tàu sân bay ở Biển Đông

Thổ Nhĩ Kỳ xát muối vào vết thương cũ: Đấu trường Libya sẽ là dấu chấm hết cho liên minh NATO?

Trực thăng chở Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Israel tắt nhầm động cơ, 'rơi' từ độ cao 30m

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều