Chiến sự Syria: Phiến quân trỗi dậy tấn công sân bay Hama đáp trả “đòn thù” của Nga, Syria

Các phiến quân khủng bố ở ngoại ô Idlib đã tấn công vào căn cứ quân sự Hama tối qua nhằm đáp trả cuộc tấn công lớn của lực lượng không quân Nga và Syria.

Theo AMN, theo một báo cáo từ khu vực này, các phiến quân đã cố gắng đánh bom vào sân bay Hama bằng các máy bay không người lái. Theo đó, quân đội Syria đã chặn được các cuộc tấn công của phiến quân trước khi máy bay không người lái có thể đánh bom được sân bay.

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái mới này đánh dấu lần thứ 2 trong 24 giờ qua phiến quân nỗ lực tấn công vào sân bay quân sự Hama.

Tình hình chiến sự ở Syria diễn biến phức tạp. Đài Al Jazeera ngày 20/5 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng Chính phủ Syria đã thực thi lệnh ngừng bắn đơn phương tại khu vực giảm leo thang căng thẳng Idlib - thành trì cuối cùng của các phiến quân ở vùng Tây Bắc nước này.

Theo Trung tâm quân đội Nga về hòa giải các bên đối địch tại Syria, đây là động thái đơn phương từ lực lượng của Chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

Chiến sự Syria: Phiến quân trỗi dậy tấn công sân bay Hama đáp trả “đòn thù” của Nga, Syria - ảnh 1 Căn cứ lớn nhất của Quân đội Nga ở Syria đang bị tấn công - BQP Nga ra thông báo khẩn

Trong vài tuần qua, các cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ Syria với các tay súng của lực lượng nổi dậy đã bùng phát dữ dội tại Idlib, đe dọa nghiêm trọng thỏa thuận ngừng bắn mà Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đạt được hồi năm 2018 và đẩy căng thẳng tại khu vực lên nấc thang mới.

Tuy nhiên, phe đối lập tuyên bố nhiều cuộc tấn công của lực lượng Chính phủ vẫn tiếp diễn tại các vùng lân cận Idlib. Trong khi đó, theo Trung tâm quân đội Nga về hòa giải các bên đối địch tại Syria, các tay súng đối lập đã tấn công bằng cả các loại vũ khí bị cấm sử dụng theo các thỏa thuận đạt được tại Astana (Kazakhstan) và Sochi (Nga) ở khu vực giảm leo thang căng thẳng.

Nhiều đồn đoán cho rằng hành động trên của Syria rất có thể liên quan đến việc Nga từng nhận định rằng một chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại những kẻ khủng bố còn lại tại Idlib đã không còn hiệu quả nữa.

Thêm nữa nhiều ý kiến cho rằng chiến dịch quân sự nhằm vào tỉnh Idlib có thể gây ra một thảm họa nhân đạo. Cuộc tấn công nổ ra gây ra nguy cơ gây thương vong cho dân thường là rất cao.

Ngoài ra, từ lâu chính quyền Ankara đã công khai việc ủng hộ cho một số nhóm vũ trang hoạt động trên địa bàn tỉnh Idlib của Syria, Thổ Nhĩ Kỳ còn tuyên bố miền Bắc Syria là khu vực chịu ảnh hưởng của mình.

Không loại trừ khả năng nếu Nga và Syria quyết tâm mở chiến dịch quân sự thì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tràn vào Idlib, tương tự như những gì họ đã làm tại tỉnh Afrin trước đây.

>> Xem thêm: 

Hữu xạ tự nhiên hương: Thêm một lý do khiến Thổ Nhĩ Kỳ bỏ rơi Patriot, mãn nguyện trước S-400 của Nga

CẬP NHẬT: Không chỉ bật đèn xanh cho S-300 Syria khai hỏa, lần đầu tiên Su-35 Nga diệt máy bay Israel

Tấn công Iran: Cánh cửa địa ngục mở ra với 31.000 quân Mỹ-NATO mắc kẹt ở Trung Á?

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều