Loading...

Chiến sự Syria: Ngoan cố tấn công khốc liệt, phiến quân hứng “đòn thù” của quân đội Syria ở “chảo lửa” Idlib

Các lực lượng phiến quân bắn một số quả đạn pháo về phía các vị trí của quân đội Syria xung quanh khu vực Kafr Nabl. Đáp trả, quân đội Syria bắn một loạt...

Theo AMN, lệnh ngừng bắn ở tỉnh Idlib, Syria đã sắp đến hạn chót dù cho triển vọng về một vùng an toàn sâu 6km và việc ngừng chiến giữa các bên tham chiến ở Tây Bắc Syria vẫn mịt mù.

Sáng hôm qua, quân đội Syria và các phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã nối lại các cuộc tấn công nhằm vào nhau.

Báo cáo từ mặt trận Idlib cho thấy, các lực lượng chiến binh đã bắt đầu ngày mới bằng cách bắn một số quả đạn pháo về phía các vị trí của quân đội Syria xung quanh khu vực Kafr Nabl.

Chiến sự Syria: Ngoan cố tấn công khốc liệt, phiến quân hứng “đòn thù” của quân đội Syria ở “chảo lửa” Idlib - ảnh 1 Giữa dịch Covid-19, Mỹ quyết không bỏ Iraq cho "quân Iran", thùng thuốc súng sắp bùng nổ?

Đáp trả, quân đội Syria bắn một loạt đạn pháo và súng máy hạng nặng, với đỉnh điểm là cuộc tấn công khốc liệt giữa các bên đối lập ở Idlib.

Một nguồn tin từ quân đội Syria nói với Al-Masdar rằng tình hình có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những ngày tới, vì các chiến binh đã từ chối rút khỏi các khu vực phía nam Xa lộ M-4 (xa lộ Aleppo-Latakia).

Quyết định các nhóm phiến quân phải rút lui khỏi khu vực này được đưa ra trong cuộc họp giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 5 tháng 3 tại Moscow.

Người Kurd Syria mắc kẹt giữa covid-19 và Thổ Nhĩ Kỳ

Lệnh ngừng bắn mong manh ở Đông Bắc Syria đang đặt người Kurd tại đây vào cảnh nơm nớp trước cơn đại dịch COVID-19 và mối họa bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trở lại.

Các phiến quân được người Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cuối cùng đã mở lại một trạm bơm ở Đông Bắc Syria hôm 26/3, khôi phục cung cấp nước sạch cho hàng trăm ngàn người Syria ở một khu vực được đánh giá là chưa được chuẩn bị để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trạm bơm Allouk đã bị đóng cửa trong một cuộc tranh cãi giữa phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và lực lượng gìn giữ hòa bình Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hàng nóng "cực độc" tới Idlib, chiến đấu cơ KQ Nga-Syria nguy ngập "Vô cùng bí ẩn và khẩn cấp": Tại sao Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu bất ngờ tới Syria? NÓNG: Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tấn công QĐ Syria và lực lượng người Kurd - Chiến sự bùng nổ

Các quan chức địa phương cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng nước sạch làm quân bài mặc cả để có được nguồn cung điện từ các khu vực do người Kurd kiểm soát.

Trong khi đó, một hãng truyền thông địa phương gọi cho Trung tâm Thông tin Rojava cho biết, các phiến quân lấy cớ COVID-19 để ngăn chặn các kỹ sư tiếp cận trạm bơm nước.

Khu vực này có thể rơi vào tình hình tệ hại hơn nữa nếu bệnh dịch lan tràn không kiểm soát được.

Các giới chức người Kurd hiện đang thực hiện phong tỏa toàn khu vực. Nhưng họ phải thông qua Tổ chức Y tế Thế giới hoặc chính quyền trung ương Syria thì mới có thể tiếp cận được các bộ kit xét nghiệm – công cụ cần thiết cho việc theo dõi sự lây lan của dịch bệnh.

Chính quyền tự trị người Kurd chỉ có "khoảng 30 giường bệnh tại phòng điều trị tích cực" và 10 máy thở. Trong khi đó, Trung tâm Thông tin Rojava có tới 4 triệu người dân sống ở vùng Đông Bắc Syria, nhưng họ chỉ có khoảng 40 máy thở.

>> Xem thêm: 

Liệu Israel có phát động một cuộc tấn công vào Iran?

Cộng đồng tình báo Mỹ với al-Qaeda từ năm 1988

Lý do khiến Nga đối diện với sự “cứng đầu” của Iran tại Syria

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều