Loading...

Chiến sự Syria: Lý do Nga ồ ạt tấn công vào vùng giảm xung đột ở Syria

Các nguồn tin từ truyền thông Trung Đông cho biết, máy bay Nga đã ném bom vào khu vực Kabana ở phía Đông Bắc ngoại ô Latakia lần đầu kể từ khi lệnh ngừng bắn...

Theo Syriahr, các máy bay Nga đã triển khai đợt không kích mới nhằm vào "vùng giảm xung đột" trong những giờ đầu của sáng nay và mục tiêu nhắm đến là khu vực giữa Al-Qarqur và khu vực cây năng lượng ở Sahl Al-Ghab ở Tây Bắc Hama.

Đây là đợt tấn công lớn thứ 2 kể từ khi lệnh ngừng bắn vào vùng "giảm xung đột" có hiệu lực.

Các nguồn tin từ truyền thông Trung Đông cho biết, máy bay Nga đã ném bom vào khu vực Kabana ở phía Đông Bắc ngoại ô Latakia lần đầu kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Đây được xem là giải pháp ứng phó với tình hình căng thẳng do phiến quân và các lực lượng đối lập ở vùng đất này tạo ra.

TIN LIÊN QUANChiến sự Syria: Lý do Nga ồ ạt tấn công vào vùng giảm xung đột ở Syria - ảnh 1 FONOP - "kiếm lệnh" bá chủ đại dương của Mỹ đang bị thử thách: Nga ra đòn Knock-out!Chiến sự Syria: Lý do Nga ồ ạt tấn công vào vùng giảm xung đột ở Syria - ảnh 2 118 binh sĩ bất ngờ bị bắt giữ, Thổ Nhĩ Kỳ dậy sóng - TT Putin vừa ký sắc lệnh cực quan trọng

Mặt khác, các vụ đụng độ vẫn tiếp tục ở Al-Rwayha và Bayanin ở Jabal al-Zawiya nhiều giờ đêm giữa các lực lượng đối lập và nhóm thánh chiến, giữa lực lượng Chính phủ và những kẻ trung thành với các nhóm khác.

Trong khi đó, lực lượng chính phủ đã mở nhiều đợt tấn công vào các vị trí ở Al-Rwayha, Bayanin, Al-Fterah, Kansafra và Sfuhen ở Nam Idlib.

Tình hình chiến sự tại Syria vẫn diễn biến phức tạp. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, một vụ không kích ở miền Đông Syria nhằm vào các xe Quân sự thuộc lực lượng bán vũ trang do Iran hậu thuẫn đã khiến 5 chiến binh thiệt mạng.

Mặc dù SOHR không cho biết bên nào đứng sau vụ tấn công, song người đứng đầu tổ chức này Rami Abdul Rahman nhận định, Israel có thể là chủ mưu vụ việc.

Chiến sự Syria: Lý do Nga ồ ạt tấn công vào vùng giảm xung đột ở Syria - ảnh 3

Israel đã thực hiện hàng trăm vụ không kích tại Syria kể từ khi nổ ra cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này hồi năm 2011, chủ yếu nhằm vào quân Chính phủ Syria, các lực lượng đồng minh của Iran và các tay súng thuộc phong trào vũ trang Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon.

Mặc dù chính quyền Tel Aviv hiếm khi xác nhận chi tiết các chiến dịch tại Syria, song phía Israel khẳng định, sự hiện diện của Iran nhằm ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad là một mối đe dọa.

Nga cảnh báo nguy cơ gây hấn mới tại Syria

Ngày 1/6, chỉ huy Trung tâm Hòa giải các bên xung đột ở Syria của Nga, Thiếu tướng Yuri Borenkov cho biết, các phiến quân và tổ chức "Mũ bảo hiểm Trắng" đang chuẩn bị một hành động gây hấn mới nhằm cáo buộc các nhà chức trách Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Cướp biển Somalia đụng nhầm "thứ dữ", điều gì xảy ra - Đối đầu căng thẳng ở Syria, xe bọc thép Nga - Mỹ ở thế cài răng lược FONOP - "kiếm lệnh" bá chủ đại dương của Mỹ đang bị thử thách: Nga ra đòn Knock-out! Vũ khí đặc biệt của Nga: Biết chính xác vị trí kẻ thù, chuyển tin về, đợi lệnh khai hỏa

Tướng Yuri Borenkov cho hay:

"Thông tin nhận được từ người dân địa phương và những thành viên bị bắt giữ từ các nhóm vũ trang bất hợp pháp cho hay, các thành viên của tổ chức nhân quyền Mũ bảo hiểm Trắng đã tới tỉnh Alleppo và Idlib dưới sự bảo hộ của các phiến quân thuộc nhóm khủng bố Hayat Tahrir Ash-Sham, chuyển theo các thùng hàng, được cho có chứa chất chlorine".

Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các phần tử khủng bố đang chuẩn bị một hành động gây hấn hóa học mới tại vùng giảm leo thang Idlib.

Tướng Borenkov nhấn mạnh: "Mục tiêu của chúng là cáo buộc các nhà chức trách Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường", đồng thời tiết lộ, các phần tử khủng bố đã lập ít nhất 2 phòng thí nghiệm ở Idlib tạo ra các chất hóa học.

Tướng Borenkov cho hay, những phòng thí nghiệm này đều có các chuyên gia được đào tạo ở châu Âu.

>> Xem thêm: 

Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc: “Ăn miếng trả miếng” trên mọi mặt trận

Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo

Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc Taliban vẫn duy trì quan hệ với al-Qaeda

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều