Loading...

Chiến lược miễn dịch cộng đồng khiến nhiều người Thụy Điển tử vong

Sau vài tháng theo đuổi chiến lược này, Thụy Điển thừa nhận "miễn dịch cộng đồng" đã không tạo kết quả như kỳ vọng.

Trong cuộc chiến với COVID-19, Thụy Điển chọn cho mình một chiến lược chống dịch khác. Sau nhiều lần nhận định các biện pháp kiểm soát dịch cứng rắn như áp lệnh đóng cửa có thể không phải là giải pháp bền vững, Thụy Điển đến nay vẫn duy trì việc chủ yếu chống dịch dựa trên ý thức tự giác của người dân nhằm vượt qua khủng hoảng, để nền kinh tế vẫn hoạt động bình thường.

Dù vậy, sau vài tháng theo đuổi chiến lược này, Thụy Điển thừa nhận "miễn dịch cộng đồng" đã không tạo kết quả như kỳ vọng và nước này đã bỏ lỡ cột mốc dự tính đạt được miễn dịch cộng đồng là tháng 5 vừa qua.

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Thụy Điển vào hôm qua, nhà dịch tễ học hàng đầu Thụy Điển Anders Tegnell thừa nhận, nước này đã ghi nhận quá nhiều ca tử vong vì COVID-19 vượt quá ước tính và đáng lẽ nên hành động nhiều hơn để ngăn hậu quả của dịch.

Chiến lược miễn dịch cộng đồng khiến nhiều người Thụy Điển tử vong - ảnh 1

"Giãn cách tự nguyện" tại một quán cà phê

Cùng lúc, thông tin trên tờ Telegraph cho thấy tỷ lệ ca tử vong do COVID-19 trên đầu người ở Thụy Điển cũng đạt mức cao nhất thế giới, vượt qua cả những tâm dịch lớn khác là Anh, Bỉ và Mỹ. Cụ thể, con số này ở Thụy Điển là 5,29 người tử vong vì COVID-19/1 triệu dân mỗi ngày, cao hơn mức 4,48 ở Anh, vùng dịch đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ tử vong.

Tính đến hết tháng 4, chỉ có khoảng 7,3% cư dân ở thủ đô Stockholm, khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch, phát triển kháng thể chống COVID-19. Con số này thấp hơn rất nhiều so với dự đoán của giới chức Thụy Điển, cũng không đủ để chứng minh hiệu quả cách biệt so với các nước châu Âu áp dụng lệnh phong tỏa. Chẳng hạn như ở Tây Ban Nha, khoảng 5% cộng đồng đã có kháng thể tính đến giữa tháng trước.

Và cả hai con số đều cho thấy còn xa mới có nước nào đạt được đến mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Ông Bjorn Olsen - Giáo sư khoa Truyền nhiễm, Đại học Uppsala, Thụy Điển nói: "Tôi cho rằng miễn dịch cộng đồng là một chặng đường xa xôi mà chúng ta không biết bao giờ mới đạt được. Thụy Điển đã hành động "quá ít và quá chậm trễ".

Chiến lược miễn dịch cộng đồng khiến nhiều người Thụy Điển tử vong - ảnh 2

Người dân Thụy Điển xếp hàng mua kem. Ảnh: Reuters

Trước tình huống này, Đan Mạch và Na Uy mới đây đã quyết định vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa với Thụy Điển, dù nhiều nước châu Âu đã rậm rịch mở cửa biên giới trong nội bộ Liên minh châu Âu. Lý do được đưa ra là cách chống dịch có khác biệt.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg nhìn nhận: "Tình hình ở Thụy Điển vẫn chưa hoàn toàn đồng bộ với các nước láng giềng. Rất khó để tìm ra giải pháp cho Thụy Điển vào lúc này, nhưng cũng có những vùng ở Thụy Điển có tỷ lệ lây nhiễm thấp mà chúng ta có thể tính đến trước".

Quyết định của Đan Mạch và Na Uy loại trừ Thụy Điển khỏi "vòng di chuyển" Bắc Âu là gáo nước lạnh dội vào Stockholm.

Chính phủ Thụy Điển hiện đã cam kết sẽ thành lập một ủy ban để xem xét chiến lược chống dịch của đất nước. Tuy nhiên động thái này có thể đã là muộn, đặc biệt là khi số liệu thực tế đang "phản bội" chiến lược "miễn dịch cộng đồng" của nước này. Trong đó, hậu quả lớn nhất nhắm trúng vào đối tượng người cao tuổi - mắt xích yếu nhất trong mọi nỗ lực chống dịch. Tới khoảng một nửa số ca tử vong vì dịch ở Thụy Điển được ghi nhận tại các viện dưỡng lão.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Hang động có hàng nghìn bàn tay kỳ bí in hằn trên vách đá, vô số lý thuyết lý thú được hậu nhân đưa ra để giải mã

Nỗi ám ảnh cái nóng mùa hè trong những căn phòng chật hẹp khu ổ chuột Hàn Quốc, nơi người già bất lực còn người trẻ thì ôm mộng đổi đời

Làm việc ở nhà nghe thích thật đấy, nhưng đây có thể chính là hình ảnh của bạn sau 25 năm nữa nếu không cẩn thận

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều