Loading...

Chiến dịch tốc thắng bất thành, 16 lính Thổ Nhĩ Kỳ bị người Kurd bắt sống?

Đại diện quân đội từ hai bên Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đã có những báo cáo trái chiều xoay quanh tình hình chiến sự ở Afrin.

Trả lời Sputnik, một sĩ quan người Kurd cho biết lực lượng này đã bắt giữ được 16 lính Thổ Nhĩ Kỳ trong trận chiến tại Afrin sau 5 ngày giao tranh. Theo sĩ quan này, Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm tần suất không kích xuống khu vực.

Tuy nhiên, theo SouthFront, những người bị bắt giữ có khả năng cao là các phiến quân thuộc Lực lượng Tự do Syria (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, chứ không phải lính thuộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm thứ Tư (24/1), Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã tiêu diệt được hơn 300 phiến quân thuộc Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) trong khi YPG phủ nhận thông tin này, cho biết chỉ có 18 lính thiệt mạng.

Cùng ngày, trả lời Reuters, một sĩ quan cấp cao thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd - được liên quân Mỹ hậu thuẫn - khẳng định đã tiêu diệt "hàng chục" quân Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh, nhưng không đưa ra số liệu cụ thể.

Ngày 25/1, hãng tin Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn một nguồn tin an ninh cho biết quân đội Ankara đã bắt sống 7 binh lính trong "Chiến dịch Cành Ô-liu" tại Afrin. Nguồn tin này còn bổ sung thêm rằng 3 trong số 7 lính này đã bị giải tới tỉnh Hatay ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) vẫn tiếp tục ném bom các vị trí then chốt của YPG quanh khu vực Afrin. Để đáp trả, YPG liên tục tấn công thành phố Kilis ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ bằng các đợt phóng tên lửa trong đêm.

Hãng Anadolu xác nhận tên lửa YPG đã đánh trúng một Nhà thờ Hồi giáo ở Kilis, giết chết 2 dân thường Thổ Nhĩ Kỳ và làm 6 người khác bị thương.

Chiến dịch của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin đã chậm lại trong 2 ngày qua do tình hình thời tiết khắc nghiệt tại Syria trong những ngày qua.

 

Lính Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho "Chiến dịch Cành Ô-liu" tại biên giới Syria. Nguồn: France 24

Sau khi Bộ tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt đầu "Chiến dịch Cành Ô-liu" tại Afrin chống lại lực lượng người Kurd vào ngày 20/1, quân đội SDF của người Kurd tuyên bố sẵn sàng "cầm súng để tự vệ và bảo vệ người dân Kurd".

Chiến dịch khởi đầu với các đợt không kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào các địa điểm quan trọng của người Kurd. Với sự hỗ trợ của FSA, bộ binh và các phương tiện thiết giáp của Ankara đã ồ ạt tràn vào lãnh thổ của người Kurd tại Syria vào hôm 21/1.

Chiến dịch này được cho là phản ứng gay gắt của Ankara sau khi Mỹ tuyên bố kế hoạch tạo lập lực lượng an ninh gồm 30.000 lính do người Kurd làm nòng cốt ở khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã gọi đây là "quân đoàn khủng bố" và tuyên bố sẽ "tiêu diệt lực lượng này trước khi nó ra đời".

>> Xem thêm: 

Nhật Bản có quyền nổ súng vào tàu Trung Quốc trong hoàn cảnh nào?

Vụ án nữ sinh gốc Việt tử vong ở tư thế treo ngược trong khe tường đúng ngày kết hôn, thái độ của thủ phạm sau khi gây án khiến ai cũng căm phẫn

Nghe lời vợ khuyên, người đàn ông mua lấy mua để hành tím để rồi chỉ vài năm sau đã phất lên thành triệu phú, khiến chính phủ phải vào cuộc can thiệp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều