Loading...

Chiếc mũ sắt trong cuộc bạo loạn - bàn đạp đưa ông Hồ Cẩm Đào lọt vào mắt Đặng Tiểu Bình

Nhận xét về ông Hồ Cẩm Đào, Đặng Tiểu Bình đã thốt lên rằng: "Cậu ta có lập trường vững chắc, quyết không mềm tay về vấn đề nguyên tắc".

Sau khi thời kỳ cách mạng văn hóa kết thúc, Tây Tạng thường xuyên xuất hiện những mâu thuẫn bất ổn buộc chính quyền Bắc Kinh phải thi hành các chính sách kiểm soát ổn định.

Vào tháng 12/1988, trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định "thay tướng". Theo đó Bí thư tỉnh ủy Quý Châu bấy giờ là ông Hồ Cẩm Đào được điều chuyển sang giữa chức Bí thư đảng ủy Khu tự trị Tây Tạng thay cho ông Ngũ Tinh Hoa.

Theo ghi nhận, khác với Ngũ Tinh Hoa - xuất thân từ quân đội thì ông Hồ Cẩm Đào là Bí thư Tây Tạng đầu tiên có xuất thân là "quan văn".

Giới phân tích thời điểm đó nhận định, quyết định thuyên chuyển công tác này là một thử thách, bài kiểm tra vô cùng quan trọng trên con đường quan lộ của ông Hồ Cẩm Đào.

Và thực tế cho thấy, cựu Chủ tịch Trung Quốc đã gặp rất nhiều khó khăn trong thời kỳ 4 năm quyền tại khu vực trọng yếu Tây Tạng. Tuy nhiên, cũng chính những trải nghiệm này đã giúp ông ghi điểm với Đặng Tiểu Bình.

Tuổi trẻ tài cao

Hồ Cẩm Đào xuất thuân từ Đoàn thanh niên đảng Cộng sản Trung Quốc - cái nôi phát triển của nhiều lãnh đạo, quan chức cấp cao nước này.

Chiếc mũ sắt trong cuộc bạo loạn - bàn đạp đưa ông Hồ Cẩm Đào lọt vào mắt Đặng Tiểu Bình - ảnh 1

Hồ Cẩm Đào đã ghi dấu ấn nổi bật trước Đặng Tiều Bình nhờ "chiếc mũ sắt". Ảnh: Getty

Vào tháng 11/1982, sau Hội nghị toàn thể lần thứ 4 khóa X Đoàn thanh niên ĐCSTQ, ông Hồ Cẩm Đào được bổ nhiệm vị trí trong Ban bí thư Trung ương Đoàn thanh niên ĐCSTQ. Từ năm 1984-1985, ông trở thành Bí thư thứ nhất Ban Bí thư trung ương đoàn.

China News dẫn chia sẻ của cán bộ đoàn khi đó cho biết, Hồ Cẩm Đào làm việc rất chăm chỉ, thành tích nổi bật và thường nhận được đánh giá cao của các thành viên trong và ngoài Đoàn thanh niên. Một thành viên từng là cấp dưới trong Đoàn thanh niên cho biết, ông Hồ Cẩm Đào có năng lực lãnh đạo và tổ chức mạnh mẽ, thân thiện hòa đồng, xử lý công việc có tình có lý.

Đến năm 1985, tại hội nghị Bí thư Ban bí thư trung ương, Tổng bí thư ĐCSTQ bấy giờ là Hồ Diệu Bàng đề xuất sáng kiến bổ nhiệm những quan chức dự bị khoảng 40 tuổi vào vị trí Bí thư đảng ủy các tỉnh. Từ đó, Hồ Cẩm Đào nhậm chức Bí thư tỉnh ủy Quý Châu, trở thành quan lớn miền biên cương và đạt nhiều thành tích xuất sắc.

Ghi dấu ấn cá nhân

Trên con đường hoạt động chính trị, thời gian nắm quyền ở Tây Tạng đã trở thành điểm sáng trên bảng dài thành tích của ông Hồ Cẩm Đào.

"Vào thời điểm đó, cuộc bạo loạn ở Lhasa, Tây Tạng ngày càng trở nên khốc liệt. Tháng 12/1988, ông Hồ Cẩm Đào chấp nhận chỉ thị của trung ương ĐCSTQ lập tức chuyển tới Tây Tạng, trở thành Bí thư đảng ủy khu tự trị Tây Tạng.

Về vấn đề ổn định bạo loạn và xử lý các vấn đề phức tạp, ông Hồ Cẩm Đào phản ứng rất nhanh và hiệu quả nên đã ổn định được tình hình chính trị ở Tây Tạng.

Đặc biệt, phương pháp tiếp cận xử lý vấn đề Tây Tạng của ông nhận được đánh giá rất cao của Đặng Tiểu Bình", China News viết.

Được biết, Đặng Tiểu Bình đã tán dương hình ảnh ông Hồ Cẩm Đào đội mũ sắt ra quân cùng các binh sĩ tại hiện trường bạo loạn được đăng tải trên báo chí thời điểm đó. Khi nhìn thấy bức hình của Hồ Cẩm Đào, Đặng Tiểu Bình đã thốt lên rằng: "Cậu ta có lập trường vững chắc, quyết không mềm tay về vấn đề nguyên tắc".

Con trai ông Hồ Cẩm Đào sắp tiến một bước lên ngang hàng Thứ trưởng dưới thời ông Tập Cận Bình? Vì sao Đặng Tiểu Bình chọn ông Giang Trạch Dân làm người kế nhiệm? Ông Giang Trạch Dân rất sửng sốt khi được Đặng Tiểu Bình bổ nhiệm làm Tổng Bí thư ĐCSTQ

Theo giới phân tích, Hồ Cẩm Đào là người duy nhất đội mũ sắt, ghi điểm trong đội ngũ quan chức biên cương kể từ sau khi ĐCSTQ thành lập và bức ảnh đã trở thành "vốn liếng khiến người khác kính nể" của ông này trên con đường chính trị.

Tại Đại hội toàn quốc lần thứ 14 của ĐCSTQ được tổ chức vào tháng 10/1992, Hồ Cẩm Đào trở thành một trong những lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ và được bầu làm Ủy viên Ban Thường vụ Bộ chính trị và Bí thư Ban Bí thư trung ương ĐCSTQ.

Ông cũng là thành viên trẻ tuổi nhất được bầu vào Ban thương vụ Bộ chính trị khi mới 49 tuổi và được Đặng Tiểu Bình coi là người kế thừa sau thế hệ ông Giang Trạch Dân.

Đến Đại hội toàn quốc lần thứ 16 ĐCSTQ năm 2002, ông Hồ Cẩm Đào được bầu làm Tổng bí thư ĐCSTQ và tiếp tục liên nhiệm sau hội nghị năm 20007.

>> Xem thêm: 

Kinh hãi những vụ vi rút chết chóc rò rỉ khỏi phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm Vũ Hán liên quan đến chương trình chiến tranh sinh học Trung Quốc?

Mỹ sợ tàu ngầm Đức tới nỗi phải tắt bớt đuốc Nữ thần Tự do

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều