Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Chỉ với 2 quả tên lửa diệt hạm, Houthi đã bẻ gãy đòn đột kích ồ ạt từ biển của liên quân

Hôm 13/06, lực lượng Houthi tuyên bố họ đã bắn 2 quả tên lửa diệt hạm, đánh chìm một tàu chiến của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ở ngoài khơi bờ biển...

Kênh truyền hình Yemen al-Masirah TV cho biết chiếc tàu chiến xấu số kể trên đã bùng cháy dữ dội trước khi chìm, buộc liên quân phải triển khai hàng chục tàu và trực thăng cứu hộ để tìm kiếm các thủy thủ.

Theo Hải quân Yemen (trung thành với Houthi), chiếc tàu chiến kể trên bị tên lửa của Houthi bắn trúng là một trong số những tàu chiến của liên quân tham gia vào đòn đột kích từ biển vào thành phố al-Hudaydah, Yemen.

Các báo cáo cho biết những tàu chiến của liên quân bị tấn công khi đang áp sát bờ biển phía Tây thành phố để đổ quân tuy nhiên, sau đòn phục kích của Houthi, các tàu này đã phải lùi ra xa khỏi tầm hỏa lực của phiến quân. Hải quân Yemen tuyên bố họ đã sử dụng tên lửa diệt hạm để bắn tàu chiến của liên quân do Saudi dẫn đầu.

Trước đó, vào cuối năm 2017, Lực lượng Houthi đã công bố loại tên lửa diệt hạm mang tên "al-Mandab 1" do họ tự chế tạo. Sau đó, các chuyên gia phát hiện ra rằng đây chính là phiên bản tên lửa diệt hạm cận âm C-801 do Trung Quốc chế tạo mà Yemen đã nhập khẩu từ năm 1995.

Tuy nhiên, Hải quân Yemen thường ưu tiên sử dụng các thiết bị nổ dưới nước tự chế (WBIED) để tấn công các tàu chiến của liên quân do Saudi dẫn đầu. Cảng al-Hudaydah được biết đến như là một căn cứ hải quân đặc biệt quan trọng của Houthi. Đây cũng là nơi được cho là cất trữ và tung phóng các vũ khí kiểu WBIED do các chuyên gia Iran và Yemen lắp ráp.

Vào ngày 23/03, các chiến đấu cơ của liên quân đã phá hủy 2 phương tiện WBIED của Houthi ngay tại cảng al-Hudaydah , theo kênh truyền thông Emirates News Agency (WMA).

Các nhà quan sát tin rằng Hải quân Yemen sẽ sử dụng tất cả những gì có trong tay để chiến đấu bảo vệ al-Hudaydah bởi ý nghĩa đặc biệt quan trọng của thành phố cảng này đối với các lực lượng Yemen.

>> Xem thêm: 

Chạy đua với tiêm kích Raptor Mỹ, ba trung đoàn Su-57 có đủ cho Nga?

Những khoảnh khắc ám ảnh trong Thế chiến 2

Mỹ sẽ triển khai 1.500 quân đến Trung Đông đối phó Iran

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều