Loading...

Chỉ vì giấc mơ vu vơ của cô hàng xóm, người đàn ông tự dưng nhận 50 năm tù vì tội hiếp dâm

Được biết, người đàn ông đã phải nhận án tù oan và phải chịu đựng hàng chục năm, trước khi một bước ngoặt bất ngờ xảy đến...

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1987, ông Moses-EL sống ở thành phố Denver, Colorado (Mỹ) bất ngờ bị cảnh sát địa phượng tới bắt vì tội cưỡng hiếp một cô gái.

Nạn nhân Tiana Stewart (tên đã được thay đổi), 23 tuổi, cũng là một người hàng xóm của Moses-EL, tố cáo rằng đã có 3 người đàn ông chuốc rượu say rồi hiếp dâm cô này.

Thế nhưng, chỉ hơn 1 ngày sau đó, Stewart sửa lại lời khai khi báo với cảnh sát rằng đã nằm mơ và nhìn thấy ông Moses-EL là kẻ đã tấn công mình.

Chỉ vì giấc mơ vu vơ của cô hàng xóm, người đàn ông tự dưng nhận 50 năm tù vì tội hiếp dâm - ảnh 1

Hình ảnh ông Moses-EL ngày trẻ

Sau khi nạn nhân đem chuyện này báo với cảnh sát, ông Moses-EL lập tức bị bắt giữ. Điều đáng nói là 3 người đàn ông mà Stewart nhắc đến trước đó không hề bị triệu tập điều tra. Khi đó, không có bằng chứng hữu hình nào cho thấy ông Moses-EL phạm tội và chỉ có duy nhất giấc mơ của nạn nhân là bằng chứng chống lại ông.

Sau đó, công tố viên đã đưa ra một số bằng chứng bao gồm: Bộ bằng chứng cưỡng hiếp (gói các vật dụng được nhân viên y tế sử dụng để thu thập và lưu giữ bằng chứng vật chất sau cáo buộc tấn công tình dục) cùng với ga giường và quần áo của nạn nhân.

Thế nhưng, cơ quan chức năng không hề kiểm tra dấu vết ADN trên những món đồ này. Kết quả là ông Moses-EL nhận về án phạt 48 năm tù giam.

Năm 1995, sau nhiều năm thụ án, Moses-EL đã đứng lên kêu gọi đóng góp và nhận được 1.000 USD (22,7 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại) từ những người bạn tù để chi trả cho các chi phí kháng án.

Chỉ vì giấc mơ vu vơ của cô hàng xóm, người đàn ông tự dưng nhận 50 năm tù vì tội hiếp dâm - ảnh 2
Chỉ vì giấc mơ vu vơ của cô hàng xóm, người đàn ông tự dưng nhận 50 năm tù vì tội hiếp dâm - ảnh 3

Hình ảnh ông Moses-El trong tù

Cùng năm đó, Moses-El cũng thắng phiên tòa yêu cầu phân tích pháp y các bằng chứng trong vụ án của mình.

Nhưng trớ trêu thay, khi thẩm phán yêu cầu sở cảnh sát Denver lật lại bằng chứng thì phía cảnh sát cho biết đã niêm phong những chiếc hộp đựng bằng chứng vụ án của ông Moses-EL là "Không được phá hủy" nhưng không rõ vì lý do vì, tất cả đều đã bị vứt đi.

Các quan chức cảnh sát khi đó vì lo lắng sai lầm lớn của mình bị bại lộ đã bất chấp mệnh lệnh bảo lưu chứng cứ của tòa án, tự ý tiêu hủy vật chứng AND và tang vật của người bị hại.

"Tôi đã gục ngã trong tù. Tôi cảm thấy đau đớn. Họ đã phá vỡ quy tắc và vứt đi 'chiếc chìa khóa' duy nhất có thể mở ra sự tự do cho tôi" - ông Moses-EL nói với phóng viên tờ Denver Post.

Ông Moses-EL ngồi tù cho đến năm 2012 thì nhận được một lá thư viết tay đến từ L.C. Jackson, một phạm nhân cũng đang thi hành án tù ở bang Colorado. Jackson là một trong ba người đàn ông mà nạn nhân năm xưa nhắc đến trước khi cô buộc tội ông Moses-EL là kẻ tấn công sau một giấc mơ.

Chỉ vì giấc mơ vu vơ của cô hàng xóm, người đàn ông tự dưng nhận 50 năm tù vì tội hiếp dâm - ảnh 4

Ông Moses-EL (trái) và Jackson

Trong thư, Jackson viết: "Tôi không biết phải nói sao với anh. Hãy bắt đầu bằng việc giải quyết những sai lầm trong quá khứ. Hãy không rõ ai đang xử lý vụ án của anh nhưng hãy bảo họ đến gặp tôi. Tôi sẽ chờ".

Thời điểm đó, Jackson đang thi hành 2 án tù chung thân vì tội cưỡng hiếp 1 người phụ nữ và con gái 9 tuổi của cô.

Trang New York Daily News cho hay, thực ra ngay từ lúc lấy lời khai của người bị hại, nạn nhân đã nhắc đến cái tên Jackson nhưng không hiểu vì sao tên tội phạm thực sự chưa bao giờ bị bắt.

Đến năm 1992, tên này tiếp tục gây ra một vụ xâm hại tình dục đối với một người phụ nữ khác tại địa điểm cách nhà nạn nhân chỉ 2km.

Luật sư bào chữa cho ông Moses-EL đã đến gặp Jackson và nghe được lời thú tội của người đàn ông này. Cùng với bằng chứng đó, nhóm pháp lý của ông Moses-EL mất 2 năm trời để đệ đơn kháng cáo lên tòa và được chấp nhận mở phiên tòa tái xét xử.

Chỉ vì giấc mơ vu vơ của cô hàng xóm, người đàn ông tự dưng nhận 50 năm tù vì tội hiếp dâm - ảnh 5
Chỉ vì giấc mơ vu vơ của cô hàng xóm, người đàn ông tự dưng nhận 50 năm tù vì tội hiếp dâm - ảnh 6
Chỉ vì giấc mơ vu vơ của cô hàng xóm, người đàn ông tự dưng nhận 50 năm tù vì tội hiếp dâm - ảnh 7
Chỉ vì giấc mơ vu vơ của cô hàng xóm, người đàn ông tự dưng nhận 50 năm tù vì tội hiếp dâm - ảnh 8

Hình ảnh ông Moses-EL

Tháng 11/2016, ông Moses-EL chính thức được tuyên vô tội, được trả tự do sau 28 năm ngồi tù oan. Ngày hôm đó đánh dấu cơn ác mộng của ông kết thúc, tất cả chỉ bởi vì giấc mơ của một cô hàng xóm.

Vào năm 2019, ông Moses-EL được chính quyền bang Colorado bồi thường hơn 2,2 triệu USD (50 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại) cho 28 năm ngồi tù oan, tương đương mức đền bù 77.000 USD (1,75 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại) cho từng năm ông thi hành án.

Nguồn: Denver Post

Theo Pháp luật & Bạn đọc

>> Xem thêm: 

Cạm bẫy tử thần của chung cư ma Đài Loan: Một ngọn lửa, 46 người đi mãi

Xông vào nhà giết ông hàng xóm bị liệt, người phụ nữ bị bắt chỉ biện hộ một câu, tiết lộ cuộc đời bị nạn nhân hủy hoại

Cùng ngày diễn ra đám cưới con gái tỷ phú Bill Gates, một hôn lễ của thiếu gia giàu nhất châu Âu không hề kém cạnh về độ xa hoa

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều