Loading...

Chỉ tiêu thành tích khiến Ánh Viên quanh quẩn ao làng

Mục tiêu cao nhất của Ánh Viên là Olympic, chứ không phải SEA Games.

Với việc bị loại ở vòng loại 100 m bướm, Ánh Viên đã hết cơ hội tái lập thành tích 8 HC vàng tại SEA Games 2017, cũng như không thể hoàn thành chỉ tiêu HC vàng ở SEA Games 2019. Giải năm nay, Ánh Viên tham gia tổng cộng 10 nội dung. Trong những ngày thi đấu trước, cô giành sáu HC vàng: 100 m ngửa, 200 m ngửa, 200 m hỗn hợp, 400 m hỗn hợp, 200 m tự do và 400 m tự do. Ở nội dung 50 m ngửa, Ánh Viên giành HC bạc, và về cuối ở 200 m ếch.

Đánh gía về thành tích không được như kỳ vọng của Ánh Viên tại SEA Games năm nay, độc giả  Nguyễn An Tân  cho rằng, nữ kình ngư Cần Thơ vẫn xứng đáng nhận được sự nể phục và tự hào từ phía người hâm mộ

"Viên đã làm điều phi thường cho Thể thao Việt Nam nói chung và bơi lội nói riêng. Trước khi có Ánh Viên, nếu có một tấm HC Vàng bơi lội, VĐV đã được tung hô và có thể đạt luôn danh hiệu xuất sắc nhất năm. Nhưng vì Ánh Viên quá xuất sắc nên mọi người tự đưa ra hệ quy chiếu riêng cho Viên như vươn tầm Asiad, Olympic rồi quay sang chỉ trích khi cô không đạt được thành tích như ý. Chúng ta chỉ tiếc vì Ánh Viên không thể nâng cao thành tích cá nhân của mình (mà lý do có thể là do phương pháp huấn luyện hoặc giới hạn bởi khả năng).

Mọi người nên hiểu rằng, đỉnh cao của VĐV bơi lội là khoảng 20 tuổi, nhiều VĐV lập kỷ lục thế giới ở độ tuổi này chứ không như mấy môn thể thao khác (tuổi đôi mươi mới chỉ ở đội trẻ hay VĐV tiềm năng). Do vậy, bây giờ Ánh Viên đang ở giai đoạn qua thời đỉnh cao. Thay vì chỉ trích hay tỏ vẻ thất vọng thì hãy động viên và tri ân Ánh Viên, người đã mang hơn 20 HCV SEA Games về cho Việt Nam đến thời điểm hiện tại. Không biết đến bao giờ mới xuất hiện được một Ánh Viên thứ hai? Hãy cảm ơn cô vì đã hy sinh tuổi thanh xuân để luyện tập và cống hiến cho đất nước. Ánh Viên đã giúp Việt Nam tự hào và đối thủ nể phục. Xin cảm ơn em thật nhiều, "tiểu tiên cá". Hãy chiến đấu tiếp để mang vinh quang về cho nước nhà.

Cùng chung quan điểm, bạn đọc  Quan Bui  kêu gọi những cái nhìn công bằng với Ánh Viên:

"Đến ngày hôm nay, Ánh Viên là VĐV có nhiều HCV nhất SEA Games 30 với sáu lần lên bục cao nhất, hơn Ting Wen (Singapore) một chiếc HCV. Hôm nay là ngày cuối cùng của môn bơi lội. Khả năng Ánh Viên giữ ngôi đầu bảng của môn này là rất cao. Cho đến giờ phút này, Ánh Viên đã đạt 25 HCV và là VĐV đạt nhiều HCV nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam.

Cô cũng là người đưa tên tuổi Việt Nam lên vị trí số ba trong khu vực, nếu tính theo số huy chương cá nhân nhiều nhất mà một VĐV lập được, chỉ sau Singapore (thứ nhất) và Malaysia (thứ hai). Nên nhớ Ánh Viên chỉ tham gia thi đấu chuyên nghiệp từ năm 2011. Bây giờ cô mới có 23 tuổi và còn nhiều thời gian để giành thêm HCV nữa cho Việt Nam. Hãy nhìn nhận một cách công bằng, công tâm với Ánh Viên. Tôi rất khâm phục và tự hào về Ánh Viên.

Trong khi đó, độc giả  NguoiQ1sg  cho rằng, chính áp lực chỉ tiêu quá lớn đã khiến Ánh Viên không thể vươn tầm thế giới: " Thậm chí, dù Viên chỉ giành được sáu HCV (thay vì bảy) thôi cũng là rất tuyệt vời. Nếu không vì "chỉ tiêu của ngành" thì sự nghiệp của Ánh Viên đã không chỉ quanh quẩn ở 'ao làng' này".

"Thực sự, bảy tấm HCV cũng rất đáng mừng cho Ánh Viên, mừng cho đoàn thể thao Việt Nam rồi. Chúng ta không nên quá nặng nề về con số. Mục tiêu cao nhất của Ánh Viên là Olympic, chứ không phải SEA Games" , bạn đọc  Đinh Mạnh Bình  nhấn mạnh.

Nhìn xa hơn về tương lai, độc giả  Thành  khẳng định cần giảm chỉ tiêu cũng như số môn đăng ký tham dự của Ánh Viên để tập trung đầu tư có chiều sâu: "Tàn nhẫn quá, một VĐV phải gánh chỉ tiêu tám HCV của chính mính kỳ trước thì chẳng khác nào vắt kiệt sức cả. Tôi đề nghị năm tới, chỉ nên đăng ký năm môn cho Ánh Viên là đủ. Chỉ nên nhắm vào các nội dung sở trường thôi, đừng quá tham lam như vậy".

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến  tại đây.

Lê Thành tổng hợp

Chỉ tiêu thành tích khiến Ánh Viên quanh quẩn ao làng - ảnh 1
'Ánh Viên cho thấy sự thất bại của kiểu huấn luyện gà chọi' Chỉ tiêu thành tích khiến Ánh Viên quanh quẩn ao làng - ảnh 2
Chỉ tiêu thành tích khiến Ánh Viên quanh quẩn ao làng - ảnh 3
Ánh Viên xuống sức ở tuổi 23 vì chạm ngưỡng hay đầu tư nửa vời? Chỉ tiêu thành tích khiến Ánh Viên quanh quẩn ao làng - ảnh 4

>> Xem thêm: 

5 lăng vua triều Nguyễn nên ghé thăm

Tôi ăn Tết nhàn tênh

Khách nước ngoài mặc áo dài đi chơi Tết

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều