Loading...

Chỉ số giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào tăng cao nhất trong 8 năm

Chỉ số giá nguyên nhiên vật liệu dùng cho sản xuất 6 tháng đầu năm nay đã tăng gần 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất trong...

Theo Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê, giá trong nước tăng do chịu ảnh hưởng lớn bởi biến động giá nguyên nhiên vật liệu thế giới. Đặc biệt, khi ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đang phụ thuộc quá nhiều vào nguyên nhiên vật liệu nhập khẩu.

Bà Nguyễn Thu Oanh - Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê cho biết: "Trong 6 tháng đầu năm, giá nhập khẩu xăng dầu đã tăng 25,11%, theo giá dầu thô thế giới sau khi có các tín hiệu tích cực từ kinh tế Mỹ, Trung Quốc và nền kinh tế của châu Âu mở cửa trở lại. Hay giá nhập khẩu thức ăn gia súc, gia cầm và nguyên liệu để sản xuất sản phẩm này cũng tăng 8,71%.

Ngoài ra, giá nhập khẩu một loạt nguyên liệu sản xuất khác đều tăng cao như sắt thép, cao su, hoá chất. Theo chúng tôi trong thời gian tới, giá nguyên nhiên vật liệu sẽ tiếp tục ở mức cao và tạo áp lực cho hoạt động sản xuất, Kinh doanh của doanh nghiệp".

Để ổn định giá đầu vào sản xuất, theo Tổng Cục Thống kê, cần có nhiều giải pháp đồng bộ. Nếu hàng hóa thiếu hụt trong ngắn hạn, doanh nghiệp cần cắt giảm chi phí sản xuất và tìm nguồn nhập khẩu bổ sung.

Tuy nhiên, giải pháp quan trọng hơn là phải tìm cách tối đa hóa nguồn nguyên liệu trong nước thay thế cho nguồn nhập khẩu. Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ tích trữ và thao túng giá.

>> Xem thêm: 

Cửa hàng ăn uống ở TP Hồ Chí Minh mở cửa lại phải đáp ứng tiêu chí nào?

Dịch vụ lưu trữ đồ bùng nổ tại Singapore

Tín dụng đen cho vay lãi suất cắt cổ 300%/năm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều