Loading...

Chị ruột hiến thận cứu em trai, ca phẫu thuật thành công

Người hiến thận được phẫu thuật nội soi để lấy thận. Sau phẫu thuật 4 ngày có thể xuất viện, sức khỏe ổn định. Trong khi đó, bệnh nhân được ghép thận...

Theo thạc sĩ - bác sĩ Huỳnh Ngọc Phương Thảo, Trưởng khoa Nội thận - Thận nhân tạo Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD), cách đây 2 năm, anh V.Q.D (31 tuổi, ngụ Bình Phước) được chẩn đoán bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Sau đó, anh phải chạy thận nhân tạo chu kỳ tại bệnh viện địa phương.
Gần đây trong quá trình chạy thận nhân tạo, anh D. thường xuyên bị tăng huyết áp, khó thở, suy tim, ăn uống kém, chân tay sưng phù, cơ thể bị suy nhược nặng. Anh được chuyển đến BV ĐHYD TPHCM để tiếp tục điều trị. Các bác sĩ chuyên khoa đánh giá, ghép thận là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị cho anh D.
Khi biết tin anh D. cần được ghép thận, tất cả các thành viên trong gia đình đều đến bệnh viện để xét nghiệm với hi vọng có thể tìm được quả thận phù hợp cho anh. Sau khi thực hiện các kiểm tra cần thiết, chỉ chị V.T.H (37 tuổi, ngụ Bình Dương), là chị ruột của anh D., có các chỉ số miễn dịch học, chỉ số sinh hóa phù hợp và đủ sức khỏe để hiến thận. Chị hiện là huấn luyện viên yoga và có một con trai 9 tuổi.
Cùng với sự đồng thuận, ủng hộ của cả gia đình, đặc biệt là của chồng và tình yêu thương dành cho em mình, chị H. đã quyết định hiến thận cho em trai.
Giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Trần Ngọc Sinh, Cố vấn chuyên môn BV ĐHYD, phẫu thuật viên chính của ca ghép, cho biết: Về mặt kỹ thuật, người bệnh có nhiều mạch máu dị dạng bất thường nên việc tạo hình mạch máu, kéo dài tĩnh mạch để ghép thận phải vào hốc chậu phải phức tạp hơn so với bình thường.
Người bệnh còn có tiền căn bị tai nạn giao thông gãy khung chậu trái và phải mổ tạo hình vỡ bàng quang, đã khâu với di chứng túi thừa giả. Điều này cũng đồng thời là thử thách cho ê-kíp ghép thận vì buộc phải ghép thận vào hốc chậu phải; và việc nối niệu quản của thận ghép vào bàng quang cũng khó khăn hơn.
Chị ruột hiến thận cứu em trai, ca phẫu thuật thành công - ảnh 1

Anh D. (áo xanh, giữa) chia tay các y, bác sĩ trước khi xuất viện

Nguyên Mi

Trước phẫu thuật 1 tháng, anh D. được chỉ định tiếp tục chạy thận. Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết và cân nhắc phương án đảm bảo sức khỏe cho cả người nhận, người hiến, Hội đồng ghép thận BV ĐHYD quyết định lấy thận phải của chị H. để ghép cho anh D.
Sau 6 giờ phẫu thuật, ca ghép thận đã được thực hiện thành công vào giữa tháng 9.
Đặc biệt, người hiến thận được phẫu thuật nội soi để lấy thận. Sau phẫu thuật 4 ngày, chị H. đã có thể xuất viện, sức khỏe ổn định.
Sau ghép thận, anh D. được chăm sóc đặc biệt tại phòng cách ly tuyệt đối trong vòng 5 ngày. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Tiết niệu, BV ĐHYD, để tiếp tục theo dõi, cách ly tương đối sau ghép và duy trì thuốc ức chế miễn dịch liều cao.
Hiện nay, sau gần 2 tuần phẫu thuật, anh D. đã có thể xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định, các chỉ số cho thấy chức năng thận đã trở về bình thường.
Bệnh nhân được ghép thận sẽ tiếp tục được điều trị duy trì sau ghép và tái khám định kỳ.
“Tôi rất xúc động trước tình cảm của các anh chị em trong gia đình và sự tận tụy của các y bác sĩ. Tôi chẳng biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn tới tất cả mọi người đã luôn bên cạnh chăm sóc, giúp đỡ để tôi được khỏi bệnh. Tôi biết ơn vô cùng…”, anh D. chia sẻ khi xuất viện.
Tin liên quanGặp 10 dấu hiệu này, nên đi khám thận ngay!Phải làm gì để giữ cho thận khỏe mạnh?Chớ chủ quan với biến chứng suy thận do đái tháo đường!

>> Xem thêm: 

Học cách giảm cân từ Jennie (BLACKPINK), nàng du học sinh nhận kết quả cực sốc khi đánh bay 13cm vòng eo chỉ sau 1 tuần

7 dấu hiệu cho thấy đường ruột đang ngầm kêu cứu nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua

Trend mới của gái Hàn: Ăn kimbab thay cơm bằng trứng để giảm cân, chị em mau vào hóng ngay còn kịp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều