Chỉ huy Iran tuyên bố Mỹ đang “rút tàu chiến” khỏi Vùng Vịnh?

Thiếu tướng Alireza Sabahi Fard, chỉ huy căn cứ Khatam ol-Anbiya của quân đội Iran, mới đây tuyên bố rằng tàu chiến Mỹ đang rời Vịnh Ba Tư.

“Hôm nay, kẻ địch đã buộc phải dừng lại ở vị trí cách Eo biển Hormuz 321km và rút tàu chiến khỏi Vịnh Ba Tư, nhờ những nỗ lực của Lực lượng Vũ trang Iran và kẻ địch biết rằng chúng không thể làm gì trước sự sẵn sàng chiến đấu và khả năng phòng vệ của Iran”, ông Fard trả lời báo giới, ám chỉ Mỹ trong phát biểu của mình.

Hiện vẫn chưa rõ ông Fard đã nói về những tàu chiến nào của Mỹ và thông tin mà ông đưa ra vẫn chưa thể được xác minh.

Trước đó, Mỹ có kế hoạch thành lập một liên quân trên biển ở Vùng Vịnh, một hành động đã bị Tổng thống Iran Hassan Rouhani chỉ trích và khẳng định các nước ở Vịnh Ba Tư có thể tự đảm bảo an ninh cho chính mình.

TIN LIÊN QUANChỉ huy Iran tuyên bố Mỹ đang “rút tàu chiến” khỏi Vùng Vịnh? - ảnh 1 Mỹ đẩy Iran xích lại gần Trung Quốc, châu Á lo sợ ‘Chiến tranh Lạnh’ mớiChỉ huy Iran tuyên bố Mỹ đang “rút tàu chiến” khỏi Vùng Vịnh? - ảnh 2 Thông điệp của Mỹ tới LHQ: "Thời gian để gây sức ép với Iran sắp hết"Chỉ huy Iran tuyên bố Mỹ đang “rút tàu chiến” khỏi Vùng Vịnh? - ảnh 3 IRGC: "Kẻ thù" thừa nhận khả năng phòng thủ cao của Iran

“Không cần phải kêu gọi các lực lượng nước ngoài vào đây để bảo đảm an ninh cho Vùng Vịnh”, ông Rouhani nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu các nước Vùng Vịnh tiếp tục "đối thoại và đảm bảo sự đoàn kết".

Ngoài ra ông Rouhani cũng cho hay Tehran sẵn sàng “đảm bảo an ninh của khu vực cùng với các nước tiếp giáp Vịnh Ba Tư giống như những gì từng làm trong quá khứ”.

Tương tự như ông Rouhani, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Javad Zarif viết trên Twitter rằng “bất kỳ sự hiện diện ngoài khu vực nào đều có thể coi là nguồn cơn dẫn đến bất ổn” cho khu vực đó, và rằng Tehran “sẽ không do dự bảo vệ an ninh của chính mình”.

Ông Zarif cho biết Mỹ đã thất bại trong việc thành lập một liên minh ở Vịnh Ba Tư bởi Washington “đang cô độc trên thế giới và những nước có thể coi là bạn của họ quá xấu hổ khi tham gia cùng liên minh” với Mỹ. Ông cũng cáo buộc Mỹ gây ra căng thẳng ở Vịnh Ba Tư và nhấn mạnh Iran mới là nước đảm bảo sự an toàn và ổn định cho khu vực.

Tháng trước, Mỹ đã đưa ra kế hoạch thành lập một liên quân trên biển để tuần tra Vùng Vịnh, nhằm “đảm bảo sự tự do đi lại” trong khu vực, nhưng cho đến thời điểm hiện tại chỉ có Anh đồng ý tham gia, còn lại các nước đồng minh khác như Đức hay Hàn Quốc đều từ chối.

>> Xem thêm: 

Chuyện về Nhật Bản: Đất nước chịu nhiều thiên tai kinh khủng và cách bảo vệ người dân khiến cả thế giới thán phục

Choáng váng trước muốn vàn kiểu đốt tiền của giới nhà giàu chơi du thuyền: Ăn buffet lúc 3h sáng, chơi guitar trên mỏm băng!

Nữ nghệ sĩ gốc Việt đam mê đất đá

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều