Loading...

Chi 26 triệu USD để nghiên cứu tác động của công nghệ kỹ thuật số đối với trẻ em

Chính phủ Australia đã công bố một khoản tài trợ 26 triệu USD nhằm xây dựng một trung tâm nghiên cứu mới để tìm hiểu về tác động của công nghệ kỹ...

Nghiên cứu được đưa ra nhằm tìm hiểu một cách rõ ràng tác động của công nghệ kỹ thuật số ở 8 năm đầu đời của trẻ em để tìm ra các giải pháp nhằm giảm thiểu tác hại từ công nghệ với các thế hệ tương lai.

Phát biểu với truyền thông, Trưởng nhóm nghiên cứu Susan Danby cho biết hiện đang có những thông tin chưa rõ ràng về tác động của công nghệ kỹ thuật số đối với trẻ em.

Chi 26 triệu USD để nghiên cứu tác động của công nghệ kỹ thuật số đối với trẻ em - ảnh 1

Mục tiêu của UNICEF là l cách nào để thế giới công nghệ số an toàn hơn cho trẻ em - đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận trực tuyến nhằm mang lại lợi ích cho những em thiệt thòi nhất.

Kế hoạch nghiên cứu sẽ được thông báo tại các chương trình nghị sự quốc tế, với mục tiêu giảm thiểu những rủi ro từ kỹ thuật số đối với trẻ em và tối đa hóa sự tham gia công nghệ kỹ thuật số một cách tích cực.

Theo nguồn tin từ TTXVN, trung tâm nghiên cứu có tên gọi ARC nêu trên dự kiến cũng sẽ tiếp nhận nhận thêm 32 triệu AUD (21,42 triệu USD) từ các tổ chức đối tác ở cả Australia, châu Âu, châu Á và châu Mỹ.

Được biết, trong báo cáo hàng năm của UNICEF được công bố cách đây vài tháng, mặc dù hiện này có rất nhiều trẻ em sử dụng inernet, theo thống kê, cứ 3 người sử dụng internet trên toàn thế giới thì có 1 người là trẻ em.

Thế nhưng hành động để bảo vệ trẻ khỏi những rủi ro của thế giới kỹ thuật số và tăng khả năng truy cập nội dung trực tuyến an toàn lại rất ít.

Mục tiêu của UNICEF là l cách nào để thế giới công nghệ số an toàn hơn cho trẻ em – đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận trực tuyến nhằm mang lại lợi ích cho những em thiệt thòi nhất.

Thực tại cho thấy, có hàng triệu trẻ em đang không được hưởng các lợi ích mà công nghệ số mang lại và số khác trở thành con mồi béo bở bị lợi dụng bởi internet.

Vào tháng 2/2019, Youtube đã bị rung chuyển bởi một video tài liệu về cách những kẻ ấu dâm sử dụng các bình luận về video của trẻ em để hướng dẫn những kẻ săn mồi khác.

Như một lẽ tất nhiên, nhiều thương hiệu có tiếng đã tuyên bố tẩy chay YouTube, họ sẽ vô hiệu hóa nhận xét về hầu hết các video có trẻ em dưới 13 tuổi.

Chi 26 triệu USD để nghiên cứu tác động của công nghệ kỹ thuật số đối với trẻ em - ảnh 2

YouTube Kids cũng từng đối mặt với nhiều chỉ trích từ người dùng khi để lọt hàng loạt nội dung phản cảm.

Ứng dụng này được quảng cáo là chứa những nội dung dành riêng cho trẻ em và hỗ trợ phụ huynh một số tính năng như quản lý giờ xem cùng các nguồn phát.

Tuy nhiên, trên thực tế nền tảng này vẫn chứa những video có nội dung bạo lực, buôn người, không phù hợp với trẻ em.

Đầu tháng 9 vừa qua, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ FTC đã phạt Google 136 triệu USD và công ty này phải trả thêm 34 triệu USD cho bang New York để giải quyết các cáo buộc về việc thu thập dữ liệu cá nhân của trẻ em. Đây là khoản tiền lớn phạt nhất mà FTC đưa ra với Google.

Theo Bloomberg, YouTube đang lên kế hoạch cho việc chấm dứt quảng cáo nhắm mục tiêu vào người dùng trẻ em.

Đối phó với các video trẻ em là đặc biệt khó khăn đối với YouTube. Trẻ em là một trong những người dùng YouTube cuồng nhiệt nhất và các video hướng đến chúng rất phổ biến trên nền tảng này.

Tuy nhiên, YouTube đã đấu tranh để giữ nội dung không phù hợp khỏi các video trẻ em, một phần vì khối lượng video được tải lên nền tảng.

Động thái giảm quảng cáo mục tiêu nhằm vào trẻ em vì thế sẽ dẫn đến việc tụt giảm doanh thu của YouTube khoảng 10%, tương đương với 50 triệu USD.

Thế nhưng, cho dù YouTube đã có động thái nhượng bộ, các cơ quan quản lý Pháp luật Mỹ chưa chắc sẽ buông tha cho mạng chia sẻ video này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Điện thoại Android mất giá nhanh gấp đôi iPhone

Realme C20 ra mắt: Màn hình 6,5 inch, pin 5.000 mAh, camera AI, giá 2,69 triệu đồng

Đánh giá camera Galaxy A12: Nhỏ nhưng mà có võ!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều