Loading...

Chelsea đối diện với hoàn cảnh nghiệt ngã

Một trong những chỗ hấp dẫn nhất của môn bóng đá là mọi so sánh đều chỉ có ý nghĩa tương đối. Bạn không thể nhìn vào hai giải đấu khác nhau cho dù đẳng...

Chelsea đối diện với hoàn cảnh nghiệt ngã - ảnh 1
Đấy là lý do để Siêu cúp châu Âu ra đời vào đầu thập niên 1970. Ai cũng biết cúp C1 châu Âu danh giá như thế nào. Đấy là giải đấu giành cho các đội VĐQG châu Âu. Còn Cúp C2 châu Âu là giải đấu của những đội đoạt cúp quốc gia châu Âu. Trong cùng một nước, nhà VĐQG khi nào cũng phải là đội mạnh nhất? Chưa chắc, vì cúp quốc gia thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Đội đoạt cúp phải là đội toàn thắng trong mọi vòng đấu - yêu cầu không được đặt ra cho đội VĐQG.

Cứ phải để đội đoạt Cúp C1 và đội đoạt Cúp C2 đá với nhau thì mới có thể khẳng định - dù chỉ là trên lý thuyết - đâu là đội mạnh nhất châu Âu. Ý tưởng của nhà báo Hà Lan Anton Witkamp trở thành hiện thực từ năm 1973 (UEFA công nhận), dù trước đó Ajax Amsterdam đã thắng Glasgow Rangers trong trận tranh Siêu Cúp không chính thức vào năm 1972. 

Ajax lại thắng Milan trong trận tranh Siêu Cúp châu Âu 1973, trong thời kỳ mà trận đấu này được tổ chức 2 lượt, trong nhiều trường hợp là “cập rập” về mặt tổ chức (hai đội liên quan tự thỏa thuận với nhau xem họ sẽ gặp nhau như thế nào). Magdeburg và Bayern Munich rút cuộc không tìm được điểm chung về lịch thi đấu, và trận tranh Siêu Cúp châu Âu 1974 bị hủy bỏ. Liverpool không thể “vượt nghìn trùng” để gặp Dinamo Tbilisi, và Siêu Cúp châu Âu 1981 cũng không xuất hiện...

Chỉ bắt đầu từ năm 1998 thì Siêu Cúp châu Âu mới đi vào quy củ, khi trận đấu diễn ra trong một lượt duy nhất, tại Monaco. Chút nuối tiếc là chỉ một năm sau, UEFA khai tử Cúp C2 châu Âu. Bù lại, vẫn còn đấy nhà vô địch cúp C3 - tức Cúp UEFA hoặc Europa League ngày nay - để tranh hùng với nhà vô địch Champions League. 

Chelsea đối diện với hoàn cảnh nghiệt ngã - ảnh 2

Suốt 4 năm đầu tiên trong thời kỳ chỉ đá 1 trận, đội vô địch Champions League khi nào cũng thua ở Siêu Cúp châu Âu. Một bên (vô địch Champions League) là Real Madrid (2 lần), M.U, Bayern Munich hùng mạnh. Bên kia chỉ là Chelsea, Lazio, Galatasaray, Liverpool. Năm ngoái cũng vậy: nhà vô địch Europa League Atletico Madrid thắng nhà vô địch Champions League Real Madrid.

Cái lý thuyết “chưa biết mèo nào cắn mỉu nào” làm cho trận tranh Siêu Cúp châu Âu đôi lúc trở nên hấp dẫn, rất đáng chờ xem. Nhưng chỉ là “đôi lúc” thôi. Đấy là hoàn cảnh mà đôi bên thật sự muốn quyết đấu và có điều kiện hoàn hảo để chuẩn bị. Những điều như thế quan trọng hơn cả cái “danh” vô địch Champions League. Chỉ có 2 lần trận tranh Siêu Cúp châu Âu (trong thể thức đá 1 lượt) có tỷ số chênh lệch 3 bàn trở lên, thì cả hai lần ấy chiến thắng đều thuộc về nhà vô địch Europa League!

Hoàn cảnh năm nay rất khác, khi nhà vô địch Europa League Chelsea bước vào trận tranh Siêu Cúp ngay sau trận thua 0-4 trước M.U ở Premier League. Đấy là một Chelsea không được tăng cường lực lượng, phải dùng nhiều cầu thủ trẻ. Quá khó để thầy trò Frank Lampard làm nên chuyện trước một Liverpool hùng mạnh đến nỗi gần như không cần mua sắm. 

Hiếm khi trận tranh Siêu Cúp châu Âu chênh lệch thấy rõ trước lúc bóng lăn, như trận đấu năm nay. Nhưng vấn đề chưa dừng lại ở đó. Có hơi nghiệt ngã, khi Chelsea phải quyết đấu với nhà vô địch Champions League trong hoàn cảnh này. Hệ lụy về tinh thần sẽ như thế nào, nếu như đội bóng của Lampard phải lãnh thêm một thất bại đậm đà? Chịu thôi, Lampard làm sao thì làm!
Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều