Chế phẩm độc quyền giúp làm sạch 80 hồ ô nhiễm

Sáng 2/10, Công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội tổ chức họp báo công bố kết quả thử nghiệm chế phẩm Redoxy-3C của Đức vào giải cứu hồ ô nhiễm thời gian qua.

Theo báo cáo, Hà Nội đang áp dụng chế phẩm này với trên 80 hồ nội thành, bước đầu cho kết quả khả quan. Mùi hôi tanh không còn, màu nước hồ ngày càng trong, chỉ tiêu oxy hoà tan tăng từ 2-3mg/l lên 8-9mg/l. Các chỉ tiêu vi sinh vật, chất thải rắn rắn lơ lửng trong nước... đều giảm và đạt chuẩn cho phép.

Quan trắc thành phần và mật độ thực vật, động vật nổi, nhóm nghiên cứu nhận thấy chế phẩm "về cơ bản không ảnh hưởng thành phần các loài thực vật nổi, chỉ giảm mật độ thực vật nổi, hạn chế tình trạng phú dưỡng".

Chế phẩm độc quyền giúp làm sạch 80 hồ ô nhiễm - ảnh 1

Hồ Ba Mẫu chụp thời điểm 19/9 và 2/12, trước và sau khi thử nghiệm chế phẩm đặc biệt. Ảnh: Bá Đô

Ông Phan Hoài Minh, phó tổng giám đốc công ty thoát nước Hà Nội cho biết, UBND TP Hà Nội chủ trương bằng mọi cách giải cứu các hồ nên đã mời công ty của Đức nghiên cứu riêng một chế phẩm độc quyền. Công ty thoát nước Hà Nội cùng một số sở, ngành được giao nhiệm vụ lập tổ công tác giám sát.

"Trước khi thử nghiệm trên các hồ, tổ công tác đã lấy mẫu nước Hồ Tây, Hồ Gươm và Ba Mẫu thử nghiệm trong téc tại trụ sở UBND thành phố, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Hà Nội và nhà nghiên cứu, kết quả rất khả quan", ông Minh nhấn mạnh.

Theo ông Minh, khi Hồ Tây xảy ra sự cố cá chết hàng loạt, theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, một lượng chế phẩm cũng được sục xuống hồ cùng hệ thống máy sục khí, bước đầu cho kết quả khả quan, lượng oxy trong hồ tăng cao. "Tuy nhiên, cần phân tích và có phương án cụ thể hơn trước khi áp dụng với diện tích mặt nước lớn như Hồ Tây", ông Minh nói.

Đánh giá hiệu quả và những tác động của chế phẩm này đến môi trường, GS.TS Trịnh Thị Thanh (nguyên Trưởng Khoa Công nghệ, ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia) cho biết, nghiên cứu kỹ các thành phần bà nhận thấy chế phẩm không chứa chất độc hại, cơ chế hoạt động có tác động mạnh, giúp hàm lượng oxy trong nước tăng cao. Việc này kéo theo các hoạt động tích cực khác của môi trường nước hồ. 

Cũng theo giáo sư Thanh, "để cẩn trọng hơn, chúng tôi vừa làm vừa phân tích thêm tại các phòng thí nghiệm chéo để đảm bảo tính khách quan, qua vài tháng thử nghiệm chưa phát hiện điều gì lo ngại".

Chế phẩm độc quyền giúp làm sạch 80 hồ ô nhiễm - ảnh 2

Sáng 2/10, chế phẩm tiếp tục được dùng làm sạch hồ Nghĩa Tân. Ảnh: Bá Đô.


Công ty thoát nước cho biết thêm, thành phố lựa chọn nhà thầu Đức dựa trên các đánh giá về chi phí, tính hiệu quả và thương hiệu. "Đảm bảo chi phí sử dụng chế phẩm của Đức giảm nhiều lần so với các loại chế phẩm của Bỉ, Nhật và một số nước Châu Âu. Đây là lần đầu thử nghiệm, Công ty phải phối hợp với các Sở chức năng báo cáo thành phố trước khi công bố chi phí cụ thể", lãnh đạo Công ty thoát nước cho hay.

Theo kế hoạch, trong năm 2017, Hà Nội tiếp tục triển khai chế phẩm làm sạch ở các hồ còn lại, trong đó có Hồ Tây và Hồ Gươm.

Báo cáo của Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, nội thành có 112 hồ bị ô nhiễm trên tổng số 120 hồ được khảo sát, ngoại thành có 140/150 hồ ô nhiễm. Nước các hồ này có mật độ tảo dày đặc, mùi tanh thối, ô nhiễm hữu cơ cao gấp từ 2 đến 10 lần.

Bá Đô

>> Xem thêm: 

Trắc nghiệm: Bạn có biết sự khác nhau của từ “ad” và “add” trong tiếng Anh?

Chi hàng ngàn tỉ đồng cứu miền Tây

Buông lỏng quản lý, đất rừng bị xẻ thịt

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều