Chạy bộ giúp kiểm soát chứng lo âu

Chứng rối loạn lo âu ngày càng phổ biến, nó khiến chúng ta luôn lo lắng không lý do, mọi lúc mọi nơi. May thay, chạy bộ có thể kiểm soát chứng bệnh này.

Chạy bộ giúp kiểm soát chứng lo âu - ảnh 1 chạy bộ giúp giảm căng thẳng và lo âuẢnh: Shutterstock
Chứng rối loạn lo âu ngày càng phổ biến, nó khiến chúng ta luôn lo lắng không lý do, mọi lúc mọi nơi. May thay, chạy bộ có thể kiểm soát chứng bệnh này.
Chứng rối loạn lo âu rất phổ biến ở Mỹ, ảnh hưởng đến 18% dân số nước này, theo Viện sức khỏe tâm thần quốc gia.

Thật khó giải thích về chứng lo âu này cho những người chưa từng mắc phải. Đại loại, đây là cảm giác bạn luôn lo lắng một cách không có lý do. Và mọi người luôn nghi ngờ về những mối lo lắng đó.

Rất nhiều nghiên cứu nói rằng chạy bộ có thể giảm chứng lo âu. Chạy bộ không chỉ giúp ích cho thể chất mà còn hỗ trợ tốt cho quá trình kiểm soát sự trầm cảm, lo âu hay căng thẳng, theo Livestrong.com .

Thư giãn

Nghiên cứu của Đại học Princeton (Mỹ) kết luận rằng hoạt động thể chất giúp tái tổ chức lại não bộ, khiến căng thẳng và lo âu giảm bớt.

Những hoạt động tập luyện như chạy bộ sẽ giúp gia tăng a xít gamma-aminobutyric trong não, có vai trò làm dịu bớt tế bào kích thích ở não khi chúng hoạt động quá mức. Đồng thời, việc chạy bộ giúp chúng ta loại bỏ những lo lắng ra khỏi đầu.
Chạy bộ giúp kiểm soát chứng lo âu - ảnh 2
Lo âu, trầm cảm ngày càng phổ biến trong cuộc sống bận rộn Ảnh minh họa: Shutterstock

Tinh thần phấn chấn

Những bài tập vận động, trong đó có chạy bộ, làm kích thích sự giải phóng endorphin, một loại hormone ngăn chặn đau đớn và giúp chúng ta có được những cảm giác phấn chấn, theo Giáo sư Polman - trưởng khoa tâm lý học của Đại học Bournemouth (Anh). Endorphin còn khiến người chạy bộ cảm thấy đầy sinh lực trong và sau khi tập luyện.

Giúp ngủ ngon

Chạy bộ thường xuyên giúp chúng ta dễ ngủ hơn vào ban đêm, qua đó tăng cường những lợi ích đối với sức khỏe tinh thần, như cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng, chống lại chứng lo âu và trầm cảm.

Giúp trì hoãn lo lắng

Các nhà nghiên cứu cho rằng tập luyện Thể thao (như chạy bộ) có thể làm phân tâm và trì hoãn chứng lo âu. Một nghiên cứu công bố vào năm 2012 trên tạp chí Expert Review of Neurotherapeutics đã tiến hành kiểm tra giả thuyết trì hoãn lo lắng trong số những phụ nữ mắc chứng lo âu ở độ tuổi sinh viên. Những người này được chia thành 4 nhóm, gồm: nhóm chỉ tập thể dục, nhóm tập thể dục trong lúc học bài, nhóm chỉ học và tự kiểm soát chứng lo âu.

Sau đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chứng lo âu chỉ giảm ở nhóm nữ sinh chỉ tập thể dục. Điều này củng cố cho giả thuyết tập thể dục có thể trì hoãn sự lo lắng.

Những chuyên gia nghiên cứu của ĐH Georgia (Mỹ) từng khảo sát gần 3.000 người với nhiều bệnh trạng khác nhau. Và họ phát hiện ra rằng những bệnh nhân tập thể dục thường xuyên đều giảm 20% triệu chứng lo lắng và lo lắng quá mức, so với những người ít vận động, theo Men's Health.
Các chuyên gia thể chất cũng cho rằng chạy bộ là một trong những bài tập dễ thực hiện nhất và có thể tập ở bất kỳ nơi nào. Bạn cũng cần biết chạy bộ ngoài trời sẽ giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn so với trong phòng gym, theo Mensfitness .

Trần Ka

>> Xem thêm: 

Phạt gần 20 tỷ đồng sai phạm về an toàn thực phẩm trong quý 1

Việt Nam vẫn còn nhiều điểm nóng về sốt rét

5 thói quen không ngờ đang âm thầm gây hại bộ não của bạn

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều