Loading...

Châu Âu tìm lời giải cho bài toán giá điện tăng “phi mã”

Chi phí sản xuất điện năng đã tăng vọt ở châu Âu do một loạt các yếu tố bất lợi, trong đó có các yếu tố từ chính sách năng lượng xanh sạch của...

Ủy ban châu Âu đang nghiên cứu các công cụ nhằm kiềm chế giá điện, mà vẫn tôn trọng được cam kết chung về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Hôm 22/9, Ủy ban châu Âu đã họp khẩn cấp nhằm tìm ra những công cụ kiềm chế giá điện, đồng thời vẫn tôn trọng quy định giới hạn phát thải do chính liên minh châu Âu đề ra.

Sản xuất điện năng tại châu Âu đang tốn kém hơn rất nhiều do giá khí đốt thiên nhiên tăng vọt và cũng do Ủy ban châu Âu đã áp thuế phát thải cao hơn. Thật là khó dung hoà hai mục tiêu, vừa tăng thuế lên than và dầu - những thứ dùng để sản xuất điện, lại vừa muốn kìm giữ giá điện không cho vọt lên quá cao.

Mùa đông giá lạnh tạ châu Âu sắp tới, nhu cầu sưởi ấm sắp tăng lên. Cùng lúc, công nghiệp sản xuất đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch cũng cần thêm nhiều điện năng.

"Sẽ khó tránh khỏi chuyện giá điện sẽ tăng. Vì điện năng và khí đốt là hàng hóa như mọi hàng hoá khác trên Thị trường và các quốc gia Liên minh châu Âu cũng không có đòn bẩy đặc biệt nào để tác động vào giá cả thị trường", ông Jernej Vrtovec - Bộ trưởng Hạ tầng Slovenia cho hay.

Châu Âu tìm lời giải cho bài toán giá điện tăng “phi mã” - ảnh 1

Giá điện tại châu Âu đang tăng cao. Ảnh: Reuters

Không thể tác động được vào Thị trường tự do, cách làm của châu Âu là giảm các loại thuế đánh lên năng lượng. Các nước châu Âu sẽ thảo luận nhằm thống nhất một bộ giải pháp chung, mỗi nước thành viên sẽ tuỳ ý sử dụng một hay một vài giải pháp kết hợp với nhau.

Vậy nếu muốn giảm thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt đánh lên điện năng sẽ được giảm tới mức độ nào; nếu hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp hay giảm giá điện cho hộ gia đình tối đa hỗ trợ bao nhiêu?

"Người tiêu dùng sẽ không phải chịu mức tăng giá quá nhiều vì giá tăng chủ yếu là giá bán buôn. Cấu trúc của thị trường điện năng toàn châu Âu không góp phần làm tăng giá. 2/3 giá trị hoá đơn tiền điện là các loại thuế, giá điện năng thực ra chỉ chiếm có 1/3 trong hoá đơn cuối", bà Kadri Simson - Cao uỷ châu Âu về Năng lượng cho hay.

Giá khí đốt tại châu Âu đã tăng gấp 2,5 kể từ đầu năm nay. Tây Ban Nha, Italy, Hy lạp đã đơn phương lên kế hoạch kiềm chế giá điện, từ trợ cấp trực tiếp cho đến áp đặt mức giá trần, nhằm bảo vệ người dân và doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

TP Hồ Chí Minh mở lại tour du lịch liên tỉnh

Thêm 5 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại

Doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi, tăng tốc sản xuất

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều