Loading...

Châu Âu ghi nhận trên 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Giới nghiêm và tái phong tỏa cục bộ một kịch bản cũ đang lặp lại tại châu Âu trước làn sóng dịch mới.

16 quốc gia châu Âu được xếp vào vùng đỏ, tức là có nguy cơ lây nhiễm covid-19 cao. Số ca nhiễm trên toàn châu Âu đã vượt quá 100.000 người/ngày, chiếm khoảng 1/3 tổng số ca nhiễm COVID-19 của thế giới.

Theo ông Hans Kluge - Giám đốc Văn phòng khu vực châu Âu của WHO, châu Âu đang chứng kiến một mùa thu đông với số ca nhiễm hằng ngay tăng theo cấp số nhân.

"Tình hình dịch tễ học ở châu Âu hiện nay rất đáng lo ngại. COVID-19 giờ là nguyên nhân tử vong cao thứ 5 với 1.000 ca tử vong mỗi ngày" - ông cho biết.

Châu Âu ghi nhận trên 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày - ảnh 1

Thông báo yêu cầu đứng cách nhau ít nhất 2 m tại một khu chợ (Ảnh: AP)

Các nước châu Âu không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc quay lại với những biện pháp khắc nghiệt như hồi đầu năm.

Tại Pháp, với hơn 30 nghìn ca nhiễm mới/ngày, bắt đầu từ hôm qua (17/10), người dân tại thủ đô Paris cùng 8 thành phố lớn sẽ không được ra khỏi nhà từ 9 giờ tối tới 6 giờ sáng hôm sau, ngoại trừ có việc thiết yếu. Người dân không được tụ tập quá 6 người. Tình trạng y tế khẩn cấp quốc gia cũng được thiết lập lại từ cuối tuần này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh: "Chúng ta cần hành động để ngăn chặn sự lây lan của virus để bảo vệ mọi người, đôi khi là chính chúng ta".

Châu Âu ghi nhận trên 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày - ảnh 2

Người dân được yêu cầu đeo khẩu trang khi đến những địa điểm tập trung đông người (Ảnh: AP)

lệnh giới nghiêm cũng đang được áp dụng tại Đức, Bắc Ireland, Ba Lan, Cộng hòa Czech cùng nhiều nơi khác. Một điểm chung là các quốc gia đều nhắm đến áp đặt hạn chế tại các địa điểm công cộng tập trung đông giới trẻ như nhà hàng, quán bar, quán cà phê. Như tại Czech, tất cả các nhà hàng, quán bar sẽ phải đóng cửa đến ít nhất là đầu tháng 11.

Nhiều nước mạnh tay hơn với các lệnh phong tỏa một phần. Tây Ban Nha tái phong tỏa thủ đô Madrid và các vùng phụ cận. Biên giới của Madrid đóng cửa với các hoạt động di chuyển không thiết yếu. Còn Hà Lan cấm tụ tập quá 4 người tại những điểm công cộng.

Điều đáng lo ngại là đợt bùng phát lần này xảy ra khi châu Âu sắp bước vào mùa đông và dịch cúm mùa đang quay trở lại. Tuy nhiên, khác với làn sóng dịch bệnh đầu tiên, lần này, sự đồng lòng chống dịch đang có dấu hiệu rạn nứt.

Một mùa đông COVID-19 khắc nghiệt đối với châu Âu vẫn còn ở phía trước. Thách thức hiện nay đối mỗi nước vẫn là tìm ra điểm cân bằng giữa nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe người dân và cứu nền kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Thương lũ mèo không ai trông, chủ gắn kính lên gác xép dõi theo các con vật nhưng nhận lại kết quả khiến nhiều người sởn tóc gáy

Người đàn bà quyền lực phía sau đế chế Samsung: Bóng hồng khiến cố chủ tịch Lee Kun Hee đến chết cũng không từ bỏ

Covid-19 tăng chóng mặt, WHO khuyến cáo châu Âu đóng cửa trở lại

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều