Loading...

Chất thải từ các khu công nghiệp chưa được xử lý triệt để

Gần 70% lượng nước thải từ các khu công nghiệp chưa được xử lý triệt để, 23% doanh nghiệp FDI xả thải vượt quy chuẩn cho phép.

Con số được đưa ra tại hội thảo "Quản lý rác thải, nước thải vì sự phát triển bền vững" do Kiểm toán Nhà nước tổ chức ngày 19/9 cho thấy tính cấp thiết của việc cần phải kiểm soát chặt vấn đề xả thải ra môi trường.

Từ rác thải sinh hoạt như túi nylon tới chất thải công nghiệp, chất thải rắn, hầu hết đều được xử lý bằng hình thức chôn lấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Qua kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước nhận thấy việc đầu tư cơ sở, công nghệ cho việc xử lý chất thải chưa tương xứng. Không ít đơn vị vì tiết kiệm chi phí đã bỏ qua vấn đề xử lý rác thải.

Các chuyên gia cho rằng cần phải có chế tài đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng xả thải tràn lan ra môi trường. Ngoài ra, cần nghiên cứu những giải pháp để tái chế rác thải, biến rác thải trở thành nguồn tài nguyên đầu vào cho các ngành sản xuất khác, ví dụ chất thải từ các nhà máy nhiệt điện có thể sử dụng làm vật liệu xây dựng.

Kiểm toán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm toán môi trường trong thời gian tới, tập trung vào các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm cả về rác thải, nước thải và khí thải nhằm hướng tới sự phát triển kinh tế bền vững hơn.

>> Xem thêm: 

Dự báo thời tiết hôm nay 4.8.2020: Bắc bộ mưa lớn, kéo dài

71 cán bộ y tế Thanh Hóa đi Đà Nẵng học tập được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Tin tức thời sự đặc biệt báo in ngày 4.8.2020

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều