Loading...

Chất Styren cao gần 4 lần trong nước sông Đà có ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng?

Mùi khét có tại trong nguồn nước ở các nhà dân thuộc quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra.

Trong báo cáo về vụ việc nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải, theo ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, căn cứ vào kết quả xét nghiệm nhiều mẫu nước, kết quả cho thấy, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ 1,3 - 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

"Mùi khét trong nguồn nước tại nhà dân trên toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra", ông Dục cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tác động của chất Styren tới sức khoẻ người dùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện chưa có tài liệu chính thống nào để xác định chất Styren vượt ngưỡng ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân ra sao.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục lấy mẫu trên diện rộng để xác định chất lượng nước sạch sông Đà", ông Hạnh nói.

Chất Styren cao gần 4 lần trong nước sông Đà có ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng? - ảnh 1

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh (đứng phát biểu) tại buổi họp báo

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin thêm, Styren nằm trong nhóm chỉ tiêu 2 năm kiểm tra một lần ở các nhà máy nước. Theo quy định, nước sạch có 109 chỉ tiêu phải kiểm tra, trong đó 14 chỉ tiêu A, 17 chỉ tiêu B và 78 chỉ tiêu C. Các chỉ tiêu A và B sẽ được kiểm tra lần lượt là một tháng/lần, 6 tháng/lần, còn chỉ tiêu C thì 2 năm /lần.

Khi được hỏi thêm về chất lượng nước từ phóng viên, ông Hạnh khẳng định chất lượng nước hiện không đảm bảo.

"Chỉ tiêu mùi không đạt, đồng nghĩa với việc không đảm bảo chất lượng", ông Hạnh cho biết.

Từ kết quả ban đầu của việc kiểm tra, UBND TP.Hà Nội đã khuyến cáo trong thời gian trước mắt, khi công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có nước sử dụng thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Thay vào đó nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Khi được hỏi về trách nhiệm của đơn vị trong việc để xảy ra sự cố nêu trên, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwasupco) nói: "Thâm tâm của tôi 80% là muốn dừng cấp nước, vì nghĩ nước có vấn đề. Trong tâm của tôi không bao giờ lấy tính mạng của người dân để kinh doanh", ông Tốn nói.

Ông Tốn cho biết, công ty này đã tham khảo chuyên gia và cũng nhận được phản biện nếu tạm dừng sản xuất thì phải có lý do gì để cắt nước. "Nếu bảo nước ô nhiễm thì chứng cứ đâu, trong khi đó nội kiểm nước vẫn đảm bảo", ông Tốn nói thêm.


Chất Styren cao gần 4 lần trong nước sông Đà có ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng? - ảnh 2 Hà Nội khuyến cáo người dân không ăn, uống nước nhiễm dầu thải

VTV.vn - Đây là một thông tin rất đáng chú ý trong bản báo cáo của Uỷ ban Nhân dân TP.Hà Nội về vụ việc nguồn nước có mùi khét và váng dầu.


*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chất Styren cao gần 4 lần trong nước sông Đà có ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng? - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích gáy, nổ sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Từ 28/1, Khánh Hòa ngưng đón khách Trung Quốc

Những tượng đài bất tử nơi đảo xa

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều