Loading...

Chất lượng không khí tại Bắc Kinh được cải thiện

Cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc đang cho thấy những tín hiệu tích cực.

Trung tâm đo lường môi trường Bắc Kinh, Trung Quốc thông báo nhờ thực hiện biện pháp cắt giảm những nhân tố gây ô nhiễm, thủ đô Bắc Kinh đã đạt được mục tiêu chất lượng không khí trong năm 2017.

Theo đó, mật độ hạt PM 2.5 trung bình đo được là 58 micrograms/1m3 không khí - đạt mục tiêu chất lượng mà Quốc vụ viện Trung Quốc đặt ra. Năm 2013, đã từng có ngày chỉ số này lên tới 900 Micrograms. Số ngày không khí ô nhiễm trong năm 2017 cũng giảm đáng kể.

Chất lượng không khí tại Bắc Kinh được cải thiện - ảnh 1

Bầu trời xanh đã quay trở lại với Bắc Kinh trong những ngày đầu năm mới 2018.

"Trong năm 2017, đã có 226 ngày chất lượng không khí đạt tiêu chuẩn, chiếm 62,1% số ngày trong năm. Số ngày ô nhiễm nặng trong năm cũng giảm từ mức 58 ngày hồi năm 2013 xuống còn 23 ngày trong năm 2017" - ông Liu Baoxian - Phó Giám đốc Trung tâm đo lường môi trường Bắc Kinh nói.

Đối với người dân Bắc Kinh, những con số đo lường chỉ mang tính tham khảo. Chất lượng không khí được cải thiện thể hiện rõ nhất là hiện nay người dân có thể đi ra ngoài chơi cùng con cái mà không phải đeo khẩu trang.

Những ngày cuối tuần qua ở Bắc Kinh, dù thời tiết giá lạnh, các gia đình vẫn đổ tới các khu vui chơi khi nỗi lo ô nhiễm giờ không còn lớn như trước.

Anh Yan Channglei - người dân Bắc Kinh nói: "Tôi đã sống ở Bắc kinh 10 năm rồi. Trước đây, tôi phải thường xuyên đeo khẩu trang trong những ngày khói mù. Tình trạng giờ được cải thiện rất nhiều rồi. Tôi có thể đưa con tôi đi chơi cuối tuần nếu thời tiết đẹp".

"Trước đây, điều đầu tiên tôi làm khi đi ra ngoài là đeo khẩu trang. Giờ trời không còn khói mù, tôi không cần làm việc này nữa" - chị Han Zhe - người dân Bắc Kinh nói.

Chất lượng không khí tại Bắc Kinh được cải thiện - ảnh 2

Sau 5 năm phát động "cuộc chiến" làm sạch môi trường với những biện pháp quyết liệt, Bắc Kinh đã gặt hái được những thành quả rõ rệt.

Ngành nghề Kinh doanh khẩu trang, thiết bị lọc không khí cũng cảm nhận rõ được ô nhiễm giờ không còn là điều mà người dân Bắc Kinh lo ngại như trước nữa.

"Trước đây tôi bán từ 20 - 30 máy lọc không khí mỗi ngày nhưng giờ cả tuần chỉ bán được dưới 10 cái" - anh Wang Wanli - người bán máy lọc không khí - cho hay.

Kể từ năm 2013, Bắc Kinh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm ô nhiễm môi trường như hạn chế đốt than sưởi ấm, loại bỏ các phương tiện xả thải cao. Bắc Kinh cũng đã đóng cửa 6 nhà máy xi măng và nâng cấp gần 2.000 công ty để hạn chế phát thải. Mục tiêu của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đặt ra là khiến bầu trời đầy khói bụi của nước này trong xanh trở lại.

Chất lượng không khí tại Bắc Kinh được cải thiện - ảnh 3 Trung Quốc: Cảnh báo màu cam về ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh

VTV.vn - Thủ đô Bắc Kinh và các địa phương lân cận đã phải ban bố cảnh báo ô nhiễm không khí ở mức độ màu cam sau 3 ngày liên tiếp trong tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên

>> Xem thêm: 

Nhiều người lao động tự nguyện không về quê ăn Tết: Không chỉ vì nỗi lo cơm áo gạo tiền mà còn những nỗi niềm chẳng biết tỏ cùng ai

Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia

Chuyên gia LHQ kêu gọi điều tra vụ hack điện thoại của Bezos

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều