Loading...

Chào mừng đến với chương đen tối của âm nhạc thế giới sau thành công của các ngôi sao US-UK!

Khái niệm làm nhạc vì đam mê đã quá lỗi thời, vì giờ đây những chiêu trò trong ngành công nghiệp hãng đĩa đang thống trị. Chào mừng bạn đến với chương đen...

Âm nhạc chưa bao giờ là đam mê

Có một sự thật là các doanh nghiệp lớn là kẻ đứng đằng sau quản lý các loại âm nhạc và quyết định nghệ sĩ đó có nổi tiếng hay không. Ngành công nghiệp thu âm là một doanh nghiệp trị giá hàng chục tỷ đô la. Sony, Universal, BMG, EMI và Time Warner từng thống trị đến hơn 80% Thị trường bán đĩa vào thập niên 2000s, chỉ để lại 15% cho hàng trăm nhãn thu âm độc lập và hàng ngàn nghệ sĩ ngoài kia. Khi các nghệ sĩ indie trở nên nổi tiếng, các công ty lớn thường chọn nghệ sĩ hoặc nhãn hiệu, thu mua lại họ. Như vậy, họ sẽ giảm được cạnh tranh tối đa

Payola Radio

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao bạn lại nghe những bài hát giống nhau trên radio không? Đó là bởi vì các công ty thu âm lớn đang trả cho các đài phát thanh hàng ngàn đô la để phát các bản ghi của họ!

Chào mừng đến với chương đen tối của âm nhạc thế giới sau thành công của các ngôi sao US-UK! - ảnh 1

Đó là lý do tại sao bạn hiếm khi nghe thấy âm nhạc độc lập trên đài phát thanh thương mại. Hầu hết mọi người không biết rằng hầu như tất cả các bài hát pop và rock họ nghe trên radio đã được các công ty thu âm lớn trả tiền.

Cá lớn ăn cá nhỏ

Có lớn nuốt cá bé là thực trạng dễ thấy nhất trong ngành công nghiệp âm nhạc. Các công ty sẽ mua lại các kênh phát thanh, công ty quảng cáo, địa điểm tổ chức hòa nhạc.

Vị trí sản phẩm trong các đại lý bán lẻ

Trong thời đại quảng cáo, có nhiều cách để tiếp thị sản phẩm. Những nghệ sĩ có công ty thu âm lớn chống đỡ sẽ được quảng bá tốt hơn.

Chào mừng đến với chương đen tối của âm nhạc thế giới sau thành công của các ngôi sao US-UK! - ảnh 2

Ví dụ: nếu một nhãn hàng mong muốn đưa một trong những đĩa CD mới được bán vào một chuỗi cửa hàng nào đó, họ sẽ phải trả khoảng 3.000 đô la để CD đó có mặt trong 100 cửa hàng của nó. Để đổi lấy 3.000 đô la, chuỗi cửa hàng sẽ giúp cho khoảng 1.300 đĩa CD có được vị trí tốt trong cửa hàng.

Khái niệm “trả lại”

Hầu hết mọi người nghĩ "trả lại" có nghĩa là ai đó đã trả lại đĩa CD cho cửa hàng vì lỗi. Tuy nhiên, với các công ty thu âm thì không phải vậy. Các cửa hàng âm nhạc không mua CD. Họ lấy CD và bán chúng, sau đó nếu còn dư họ sẽ trả về cho công ty thu âm.

Chào mừng đến với chương đen tối của âm nhạc thế giới sau thành công của các ngôi sao US-UK! - ảnh 3

Vì vậy, nếu album không bán hết, người thiệt sẽ là nghệ sĩ và công ty thu âm. Các cửa hàng bán lẻ không thiệt thòi gì.

Bán đĩa không hề dễ

Trong kỷ nguyên đĩa CD vẫn còn nở rộ, chỉ có 10% số album ra mắt là thu được lãi. Các công ty thu âm đa phần chạy theo thị hiếu và lợi nhuận. Người tiêu dùng trở nên lười biếng và họ dễ dàng bị nhối nhét bởi các hãng đĩa và chiêu trò khác nhau. Với thị trường nhạc stream, người nghệ sĩ kiếm được rất ít.

Chào mừng đến với chương đen tối của âm nhạc thế giới sau thành công của các ngôi sao US-UK! - ảnh 4

Vì vậy, hãy nghe nhạc một cách thông minh và đừng quá tin tưởng vào bảng xếp hạng, radio hay bất kỳ thứ gì tương tự. Tìm kiếm các nghệ sĩ mới và các loại nhạc mới, đừng để doanh nghiệp lớn ảnh hưởng và kiểm soát những gì bạn nghĩ là âm nhạc hay hoặc những gì bạn mua. Bên cạnh đó, hãy tôn trọng những nghệ sĩ không được biết đến nhiều bởi đôi khi không hẳn là vì họ dở.

Vì vậy, hãy thương các nghệ sĩ và lựa chọn âm nhạc thông minh các bạn nhé!

>> Xem thêm: 

So sánh tương quan view, like, dislike của loạt MV bị ghét nhất mọi thời đại, MV của K-ICM phải xứng danh kỷ lục thế giới

Lỡ dại chọc vào Zayn Malik, Youtuber đình đám bị Gigi Hadid chửi không kịp vuốt mặt!

Bạn hợp cạ với thành viên nào nhất trong BTS? Cùng kiểm chứng bằng các bài hát trong album mới nhất Map of the Soul: 7

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

pop music


Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều