Loading...

Chàng trai Việt đi săn cùng đại bàng giữa mùa đông Mông Cổ

Vùng đất tưởng như bất khả xâm phạm, cách xa thế giới bên ngoài, rất khó đặt chân đến có sức cuốn hút đặc biệt đối với Dương Quốc Thắng.

Chàng trai Việt đi săn cùng đại bàng giữa mùa đông Mông Cổ - ảnh 1
Dương Quốc Thắng (sinh năm 1987, Đà Nẵng) đã từ bỏ công việc kỹ sư ở Hà Lan để theo đuổi niềm đam mê xê dịch. Anh đã thành lập công ty Du lịch QT Expedition Partners, chuyên lên kế hoạch, thiết kế và tổ chức những chuyến đi thuộc hàng “độc và lạ” mang hơi hướng phiêu lưu mạo hiểm. Anh đã có chuyến đi khám phá mùa đông ở Mông Cổ từ ngày 15/2-22/3.
Chàng trai Việt đi săn cùng đại bàng giữa mùa đông Mông Cổ - ảnh 2
Thắng và 18 thành viên trong đoàn tham gia chuyến di cư với bộ lạc Kazakh sống cùng đại bàng ở cực Tây và lên rừng taiga đi tìm bộ lạc Tsataan chăn nuôi tuần lộc ở khu vực phía bắc vùng giáp biên giới Nga. Mông Cổ là giấc mơ không thể nào quên đối với những người từng đặt chân đến.
Chàng trai Việt đi săn cùng đại bàng giữa mùa đông Mông Cổ - ảnh 3
Những gia đình du mục lùa đàn gia súc lạc đà, dê bò, cừu, ngựa từ phía đông vượt dãy Altai sang phía tây để tránh bão tuyết, gió lạnh và tìm kiếm đồng cỏ xanh, giàu dinh dưỡng. Mỗi người thợ săn Kazakh có vai trò giữ cho đàn ổn định và không bị thất lạc.
Chàng trai Việt đi săn cùng đại bàng giữa mùa đông Mông Cổ - ảnh 4
Đi săn thú với đại bàng là những cuộc đi săn truyền thống của bộ tộc người Kazakh trong mùa đông. Họ thường đi theo nhóm, cưỡi ngựa lên những vách đá, ngọn núi cao có tầm quan sát tốt. Sau khi phát hiện con mồi, đại bàng được mở mắt và sẵn sàng nghe lệnh bay xuống bắt mồi. Đại bàng vàng có vận tốc bay 200 km/h. Với móng vuốt sắc nhọn, nó có thể sà xuống quắp cáo, thỏ, thậm chí là sói.
Chàng trai Việt đi săn cùng đại bàng giữa mùa đông Mông Cổ - ảnh 5
Ngựa là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa du mục Kazakh. Đua ngựa cũng là môn Thể thao ưa thích của họ trong các lễ hội thi.
Chàng trai Việt đi săn cùng đại bàng giữa mùa đông Mông Cổ - ảnh 6
Thắng chia sẻ: "Được sống một cuộc sống tự do, làm công việc mình đam mê là điều đáng quý. Những câu chuyện mà tôi kể ngày hôm nay có thể sẽ chỉ còn là ký ức - ký ức về những vùng đất cội nguồn có nguy cơ biến mất trước sức ép toàn cầu hóa".

Chàng trai Việt đi săn cùng đại bàng giữa mùa đông Mông Cổ - ảnh 7
Hai thế hệ trong một chân dung.
Chàng trai Việt đi săn cùng đại bàng giữa mùa đông Mông Cổ - ảnh 8
Trước chuyến di cư, đồ đạc cồng kềnh và quá khổ sẽ đến địa điểm trước và chở bằng xe tải. Các thợ săn và đàn gia súc sẽ vượt núi đến sau.
Chàng trai Việt đi săn cùng đại bàng giữa mùa đông Mông Cổ - ảnh 9
Đoàn khách Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với đoàn làm phim tư liệu của nhiếp ảnh gia Timmothy Allen, cộng tác viên của BBC trong series phim tài liệu nổi tiếng "Human Planet". Phần nói về thảo nguyên và nền văn hóa Kazakh đi săn bằng đại bàng được quay ở Mông Cổ vào năm 2010.
Chàng trai Việt đi săn cùng đại bàng giữa mùa đông Mông Cổ - ảnh 10
Mọi người đốt lửa trại, ca hát nhảy múa cùng nhau trong đêm cuối cùng trên rừng taiga trước ngày chia tay quay đầu xuống núi. Người Mông Cổ thường rất tự hào khi hát tập thể các bài hát ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, và tình yêu cha mẹ.
Chàng trai Việt đi săn cùng đại bàng giữa mùa đông Mông Cổ - ảnh 11
Để đến với bộ lạc Tsaatan, khách phải cưỡi ngựa xuyên qua rừng taiga tràn ngập băng tuyết.
Chàng trai Việt đi săn cùng đại bàng giữa mùa đông Mông Cổ - ảnh 12
Tuần lộc khá lành tính. Đến mùa, người Tsataan thường cưa bớt sừng nó để tránh các con trưởng thành đâm húc nhau khi tranh giành cỏ.
Chàng trai Việt đi săn cùng đại bàng giữa mùa đông Mông Cổ - ảnh 13
Tuần lộc có vai trò quan trọng trong cuộc sống của người Tsaatan từ sinh tồn cho tới văn hóa và tâm linh. Họ thường di chuyển liên tục đến nơi có tuyết dày hơn để tránh bầy sói, và giữ an toàn cho đàn tuần lộc. Trong tuyết dày, sói không thể đuổi kịp tuần lộc.

>> Xem thêm: 

Mở rộng tầm mắt với công trình nhạc nước lớn nhất thế giới tại Dubai

Độc lạ, chú chó lông xanh tự nhiên vừa chào đời tại Italy

Phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ nghìn tuổi nằm vắt vẻo giữa sa mạc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều