Chàng rể giúp ông Trump mang về cho Mỹ hợp đồng 110 tỷ USD

Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính là người đã mang về hợp đồng bán vũ khí 110 tỷ USD cho Ả rập Xê út trước chuyến công du nước ngoài...

Chàng rể giúp ông Trump mang về cho Mỹ hợp đồng 110 tỷ USD - ảnh 1

Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

New York Times cho biết, vào buổi chiều ngày 1/5, Jared Kushner, con rể đồng thời là cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump, đã tiếp phái đoàn cấp cao của Ả rập Xê út.

Hai bên đã thảo luận danh sách những loại vũ khí mà Mỹ có thể bán cho Ả rập Xê út, trong đó có máy bay, tàu và các bom dẫn hướng chính xác. Một quan chức cấp cao của Mỹ sau đó đã gợi ý Ả rập Xê út mua hệ thống radar hiện đại có khả năng bắn hạ tên lửa.

Nhận thấy giá cả có thể là rào cản lớn, một số quan chức trong chính quyền cho biết, Kushner đã nhấc điện thoại gọi cho Giám đốc điều hành Lockheed Martin, Marillyn A. Hewson, để hỏi liệu họ có thể giảm giá hay không. Bà Hewson khi đó đã nói rằng bà sẽ cân nhắc.

Hiện Nhà Trắng và Lockheed Martin từ chối bình luận về cuộc điện thoại trên cũng như về thương vụ bán vũ khí.

Việc Kushner can thiệp cá nhân vào thương vụ bán vũ khí là một bằng chứng nữa cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng từ bỏ những thông lệ cũ để đưa ra những thỏa thuận không chính thức. Nó cũng cho thấy cách mà chính quyền của ông Trump hy vọng thay đổi vị thế của Mỹ ở Trung Đông, nhấn vào thương lượng về ngoại giao truyền thống.

Chính quyền của ông Trump sẽ biến thương vụ bán vũ khí 110 tỷ USD trong 10 năm này thành biểu tượng cho cam kết của Mỹ đối với an ninh vùng Vịnh.

Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama đã bán cho Ả rập Xê út tổng cộng 115 tỷ USD vũ khí, tuy nhiên, điều đặc biệt trong thương vụ mới này là phía Ả rập Xê út đàm phán trực tiếp với một thành viên trong gia đình Tổng thống Trump.

Minh Phương

Theo NYTimes

>> Xem thêm: 

Tranh cãi quanh tuyên bố lần đầu đưa F-35 vào thực chiến của Israel

Hang động lớn bậc nhất TQ, nhét vừa 4 kim tự tháp

Tổng thống Putin: Tôi sẽ từ chức Tổng thống khi kết thúc nhiệm kỳ

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều