Loading...

Chậm mở cửa, cơ hội đầu tư sẽ không quay lại Việt Nam

Theo các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, Việt Nam phải hành động ngay bây giờ. Nếu chậm mở cửa, cơ hội đầu tư sẽ không quay lại...

Đề xuất các giải pháp mở cửa tái sản xuất cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, 4 hiệp hội đại diện cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cho rằng, sản xuất cần phải tái mở cửa thiết lập trạng thái "bình thường mới" ngay bây giờ, theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

Các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam gồm Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham), Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) vừa đồng ký tên trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất chiến lược "Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực" nhằm khôi phục hoạt động sản xuất Kinh doanh an toàn trong trạng thái chống dịch mới.

Cả 4 hiệp hội trên nhấn mạnh rằng, Việt Nam phải hành động ngay bây giờ để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, đồng thời không bị tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế. Nếu chậm mở cửa, cơ hội đầu tư sẽ không quay lại Việt Nam. Trước hết, doanh nghiệp cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại ngay từ bây giờ.

Chậm mở cửa, cơ hội đầu tư sẽ không quay lại Việt Nam - ảnh 1

Doanh nghiệp cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại ngay từ bây giờ. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Hiện tại, các doanh nghiệp có hồ sơ theo dõi đã được chứng minh và kế hoạch rõ ràng cần được kích hoạt để mở cửa trở lại an toàn, đồng thời giám sát sau khi thực hiện.

Bên cạnh đó, hệ thống "thẻ xanh và thẻ vàng" được đề xuất có thể là một phần hữu ích của chiến lược tái mở cửa, nhưng cần hướng dẫn nghiên cứu cụ thể về cách vận hành, điều phối, các quy định.

Thêm vào đó, cũng cần có một cơ chế để nhập liệu các lần tiêm chủng và cấp "thẻ xanh" cho người nước ngoài vì nhiều người trong số họ đã được tiêm chủng đầy đủ ở nước ngoài.

Khách sạn thông minh mở lối thoát virus

Dịch bệnh COVID-19 như một cú hích cho các ngành nghề chuyển đổi số, và ngành du lịch, đặc biệt là dịch vụ lưu trú cũng không nằm ngoài xu hướng này. Nếu 5 năm trước, chúng ta chứng kiến cuộc chạy đua số hóa của khách sạn 5 sao thì nay khách sạn từ 3 sao trở xuống cũng phải đón sóng công nghệ nếu muốn tiếp tục phát triển, thông tin trên Nhịp cầu đầu tư.

Nhiều khách sạn đã số hóa dịch vụ từ đặt, nhận và trả phòng, mở cửa, gửi đồ tại khách sạn đều hoàn toàn tự động, hay khóa, mở hoặc điều khiển nhiệt độ, âm thanh, ánh sáng phòng ngay trên app.

Theo các doanh nghiệp lưu trú, lợi thế công nghệ đem lại là tính bền vững. Điều này chủ yếu liên quan đến khả năng tiết kiệm năng lượng.

Nhận định xu hướng thời gian tới, theo Savills Việt Nam, khi ngày càng nhiều các nhà đầu tư nước ngoài thâm nhập vào các phân khúc khách sạn của Việt Nam, cuộc đua ứng dụng công nghệ sẽ là yếu tố quan trọng mở ra cơ hội phục hồi sau đại dịch.

Mở cửa Du lịch thế nào cho an toàn?

Mở cửa Du lịch sao cho an toàn là vấn đề nhiều địa phương và doanh nghiệp quan tâm. Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel Group, mở cửa du lịch an toàn cần đảm bảo 3 yếu tố: an toàn nơi đi, an toàn nơi nhận và an toàn lực lượng phục vụ, thông tin trên báo Thanh niên.

Để làm được điều này, theo các doanh nghiệp, cần chuẩn hóa cấp độ và bộ quy tắc/quy định chuẩn chung để chống dịch, xây dựng bảng cấp độ dịch bệnh quốc gia với các tiêu chí rõ ràng và cụ thể về dịch bệnh, biện pháp áp dụng tương ứng với cấp độ khẩn, từ đó quy chuẩn ra các chính sách để mở từng hoạt động, lĩnh vực tương ứng.

Một ý kiến khác cũng được gợi mở, đó là mở cửa dần trên nguyên tắc đảm bảo an toàn là ưu tiên hàng đầu. Mở cửa du lịch cũng nên khoanh vùng, thậm chí khoanh những vùng rất nhỏ; có thể tổ chức những tour du lịch khép kín tại một điểm du lịch, sau khi thí điểm thành công mới mở rộng sang vùng, tỉnh, thành.

Hiện nay, hàng loạt các địa phương đã đề xuất được mở cửa du lịch như: Phú Quốc, Khánh Hòa, Cà Mau, Tuyên Quang, Bà Rịa - Vũng Tàu… và cũng đều đang lên kế hoạch tái khởi động và phục hồi, phát triển du lịch sau đại dịch.

Chậm mở cửa, cơ hội đầu tư sẽ không quay lại Việt Nam - ảnh 2 mở cửa kinh tế sau đại dịch: An toàn đến đâu, mở đến đó

VTV.vn - Dù tình hình vẫn còn phức tạp, số ca mắc còn cao, nhưng nhìn chung, dịch bệnh đang dần được kiểm soát. Việc phục hồi kinh tế sau đại dịch đang được thúc đẩy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

TP Hồ Chí Minh hỗ trợ tín dụng giá rẻ cho doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề nghị thoái vốn tại Bảo Việt và một số doanh nghiệp khác

Trung Quốc dự kiến thu hút 160 tỷ USD đầu tư nước ngoài

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều