Loading...

Cậu bé bại não viết sách bằng mắt

Bị bại não và không thể nói chuyện hay viết lách, Jonathan Bryan (Anh) vẫn hoàn thành cuốn sách bằng đôi mắt của mình.  Sức Khỏe

Jonathan Bryan chỉ có thể giao tiếp bằng những tín hiệu phi ngôn ngữ như cụ cười. Bị bại não bẩm sinh, cậu bé 12 tuổi ngồi trên xe lăn, không thể nói hay cầm bút. Thầy cô cũng từ chối dạy Jonathan đọc và viết.

Không muốn vấn đề sức khỏe cản trở Jonathan tận hưởng cuộc sống, mẹ cậu bé là Chantal quyết tâm tự dạy học cho con. Kết quả, Jonathan biết đánh vần khi lên 9 tuổi và năm nay, ở tuổi 12, hoàn thành cuốn sách mang tên Con mắt biết viết

Cậu bé bại não viết sách bằng mắt - ảnh 1

Jonathan dù bại não vẫn hoàn thành cuốn sách riêng của mình. Ảnh: CNN.

Chia sẻ với CNN , Chantal cho biết Jonathan bắt tay vào viết sách từ năm 2017. Để làm việc và giao tiếp, cậu bé sử dụng E-Tran, màn hình điện tử trong suốt có cài đặt hệ thống chữ viết. Nhờ khả năng nhận diện chuyển động mắt, E-Tran giúp người đối diện theo dõi Jonathan đang đánh vần từ gì. 

Con mắt biết viết  mở đầu bằng lời tâm sự của Chantal về căn bệnh con trai phải chịu đựng. Tiếp đến, sách chuyển sang góc nhìn của Jonathan. Cậu bé nói nhiều về niềm tin Thiên Chúa, một phần rất quan trọng giúp em chống chọi với nghịch cảnh.

Cuốn sách ra mắt ngày 12/7, Jonathan nhận được vô số lời khen ngợi. "Cơ thể bất động không có nghĩa đầu óc vô dụng. Chúng tôi vô cùng tự hào về con", Chantal xúc động. Bà mẹ tiết lộ một phần doanh thu từ cuốn sách sẽ được đưa vào quỹ từ thiện Teach us Too với mục đích khuyến khích giáo dục trẻ em khuyết tật.

"Khi biết đánh vần, chúng ta sẽ có tiếng nói và sống trọn vẹn", Jonathan bộc bạch thông qua màn hình E-Tran. "Cháu chính là tiếng nói của những người câm lặng". 

Minh Nguyên

>> Xem thêm: 

Lỗ tai luôn có cảm giác ngứa nhưng lại không có gì: 3 nguyên nhân có thể dẫn đến điều này

Bật mí tất tật công dụng không phải ai cũng biết của rau mùi tây, giúp chị em “thăng cấp nhan sắc”

Phòng chống dịch Covid-19 lan rộng: Điện thoại, laptop, tai nghe... cần làm gì để tiêu diệt đúng đường truyền của virus, vi khuẩn?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều