Loading...

Cậu bé 3 năm học hết Tiểu học - Trung học, 14 tuổi học Đại học nhưng gặp phải bi kịch khiến cha mẹ thốt lên: Chỉ mong con là người bình thường

Vào đại học khi mới 14 tuổi, trở thành một trong những nhà khoa học trẻ nhất Trung Quốc nhưng cuộc đời của nam thần đồng này đã khiến nhiều bậc cha mẹ...

Câu chuyện về những thần đồng Trung Quốc tuổi còn nhỏ nhưng đã học hết chương trình phổ thông, trở thành niềm tự hào của cha mẹ và nhận được kỳ vọng lớn của Xã hội đã không còn là chuyện hiếm. Tuy gắn mác thần đồng, có được vạch xuất phát tốt hơn những đứa trẻ khác nhưng liệu họ có cuộc sống thành công hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào cách nuôi dưỡng của cha mẹ.

Thành tích khủng của nam thần đồng 14 tuổi học đại học, được kỳ vọng nhận giải Nobel

Kỳ thi đại học Trung Quốc năm 2010 xuất hiện một nhân vật chiếm trọn sự thu hút của truyền thông. Đó là Cao Nguyên, một cậu bé mới chỉ 14 tuổi nhưng đã có thành tích học tập xuất sắc, sau đó đỗ vào Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. Dù lúc đó ít tuổi nhất nhưng Cao Nguyên vẫn cố gắng hoàn thành hết bài tập khiến nhiều người khâm phục.

Cao Nguyên được cha mẹ phát hiện năng khiếu học tập khi 3 tuổi đã bắt đầu có thể đọc viết vanh vách Hán tự và đặc biệt hứng thú với kiến thức khoa học. Cha đã nghỉ ở nhà để hướng dẫn Cao Nguyên học thêm và rèn cho cậu vào quy trình học bài bản dành cho những thần đồng.

Cậu bé 3 năm học hết Tiểu học - Trung học, 14 tuổi học Đại học nhưng gặp phải bi kịch khiến cha mẹ thốt lên: Chỉ mong con là người bình thường - ảnh 1

Thần đồng Trung Quốc đình đám một thời Cao Nguyên.

Phát triển quá sớm nên Cao Nguyên cũng không có nhiều thời gian vui đùa cho bạn bè. Nhưng bù lại chỉ trong vòng 3 năm, cậu đã sớm bỏ xa các bạn và hoàn thành xong bậc chương trình Tiểu học và Trung học.

14 tuổi anh chàng theo học chương trình đại học và cũng thể hiện năng lực vượt trội khi luôn hoàn thành bài tập sớm nhất lớp. Sau đó, Cao Nguyên chuyển đến Học viện Công nghệ Massachusetts ở Mỹ nghiên cứu khoa học.

Tại đây, anh chàng tìm ra đam mê thật sự của bản thân và thích thú dành cả ngày trong phòng thí nghiệm. Lĩnh vực anh nghiên cứu là tính siêu dẫn của graphene (tấm phẳng dày bằng một lớp nguyên tử của các nguyên tử carbon liên kết với sp2 tạo thành tinh thể hình tổ ong)- lĩnh vực mà hầu hết các nhà nghiên cứu chỉ làm ở tuổi trung niên nhưng Cao Nguyên đã học được từ độ tuổi 20.

Nhờ đó, Cao Nguyên trở thành 1 trong 10 nhà nghiên cứu khoa học trẻ tuổi nhất Trung Quốc vào năm 2018, khi mới chỉ 22 tuổi. Anh được kỳ vọng sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất đạt giải thưởng Nobel trong lĩnh vực khoa học này.

Cậu bé 3 năm học hết Tiểu học - Trung học, 14 tuổi học Đại học nhưng gặp phải bi kịch khiến cha mẹ thốt lên: Chỉ mong con là người bình thường - ảnh 2

Cao Nguyên trở thành 1 trong 10 nhà khoa học trẻ tuổi nhất Trung Quốc vào năm 2018.

Thần đồng bị cô lập trong lớp, không có tuổi thơ

Giống như biết bao thần đồng khác, Cao Nguyên chịu sự giám sát chặt chẽ của gia đình và chỉ được tập trung hoàn toàn cho một điều - học và học. Cao Nguyên dành hàng chục tiếng một ngày cho việc học kiến thức mới, không được tiếp xúc nhiều với bạn bè vì bị cha mẹ cho là vô bổ.

3 năm đã học hết bậc Tiểu học và Trung học - thành tích khiến ai cũng ngưỡng mộ nhưng với Cao Nguyên đó là cơn ác mộng khi cậu không có thời gian cho việc nghỉ ngơi và làm quen bạn mới. Cứ mỗi khi Cao Nguyên có được thêm người bạn thì cậu lại phải chuyển lớp mới, ôn kỹ năng khác.

Cậu bé 3 năm học hết Tiểu học - Trung học, 14 tuổi học Đại học nhưng gặp phải bi kịch khiến cha mẹ thốt lên: Chỉ mong con là người bình thường - ảnh 3

Cao Nguyên không chê trách cha mẹ nhưng cậu rất hối hận khi không có tuổi thơ, bị cô lập trong lớp và thiếu kỹ năng giao tiếp xã hội. Bởi vậy đến khi lên đại học, cậu cố gắng trở thành một sinh viên bình thường như bao người khác, từ đó Cao Nguyên bắt đầu thực sự cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa.

May mắn cho Cao Nguyên khi đã sớm nhận ra sự thiếu xót của bản thân. Nhiều thần đồng bị học ép quá sớm nên đã bị lệch lạc trong suy nghĩ và đến tuổi trưởng thành dần bộc phát sự nổi loạn. Bởi vậy mới nói cách nuôi dạy của cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển tính cách và tương lai của đứa trẻ.

Nếu có con là thần đồng, điều cha mẹ cần lưu ý là không được bắt ép con học quá mức và cố gắng tìm hiểu con cần gì. Những đứa trẻ thần đồng có sự phát triển não bộ khác với người bình thường, đồng thời có sự nhạy cảm hơn bạn bè cùng trang lứa nên việc cân bằng được việc học và vui chơi sẽ không dẫn đến cảnh đứa trẻ thấy thiếu vắng tình thương và cũng có được cuộc sống như những người bình thường khác.

(Nguồn: Sina)

Theo Trí Thức Trẻ

>> Xem thêm: 

Ước mơ dang dở của nữ sinh bị nước lũ cuốn trôi

Nam sinh giả gái xinh như hot girl, dù không được giải vẫn khiến hội con gái phát hờn!

Sau 10 năm, số trường mầm non tăng thêm 2.600

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều