Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Cắt bỏ khối u nặng hơn 10kg cho một bệnh nhân nam

Kết quả chụp chiếu ổ bụng thấy có khối u kích thước “khủng” 40x35x38 cm, chiếm hoàn toàn nửa bụng bên trái và phần giữa ổ bụng của bệnh nhân.

Cắt bỏ khối u nặng hơn 10kg cho một bệnh nhân nam - ảnh 1Ca phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Khoa Ngoại Bụng I (Bệnh viện K) vừa phẫu thuật bóc thành công khối u mạc treo trong ổ bụng có kích thước 40cm nặng hơn 10kg cho nam bệnh nhân 46 tuổi.

Bệnh nhân Chu Văn Th. (46 tuổi) ở tại Sơn Tây (Hà Nội), đến khám tại Bệnh viện K trong tình trạng đau bụng kéo dài 6 tháng, ăn uống vào thấy đầy bụng, khó tiêu.

[Phẫu thuật thay khớp háng bán phần cho một cụ bà 103 tuổi]

Kết quả chụp chiếu ổ bụng thấy có khối u kích thước “khủng” 40x35x38cm, chiếm hoàn toàn nửa bụng bên trái và phần giữa ổ bụng của bệnh nhân.

Bác sỹ khoa Ngoại bụng 1 chẩn đoán là u mạc treo và cần phẫu thuật loại bỏ khối u. Đây là ca bệnh rất khó vì u rất to và ở vị trí nguy hiểm.

Khối u đẩy toàn bộ các quai ruột sang phải và đẩy các tạng ổ bụng ra phía sau, đè đẩy vào động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ dưới, khối u được cấp máu bởi động mạch tách ra từ động mạch chủ bụng và động mạch mạc treo tràng dưới, đè đẩy vào thận trái và lách.

Ngoài ra, khối u còn dính vào các tạng lân cận, các mạch máu lớn, khả năng lấy bỏ được hết khối u là rất khó khăn, có thể phải cắt cả các tạng quan trọng, có thể làm tổn thương các mạch máu lớn…

Tiến sỹ Phạm Văn Bình - Trưởng khoa Ngoại bụng 1 chia sẻ: “Đây là một ca bệnh rất khó, khối u kích thước lớn, xâm lấn vào các mạch máu và nhiều tạng đòi hỏi phải có một e kíp phẫu thuật đồng bộ, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm và sự phối hợp của các chuyên khoa sâu (tiêu hóa, tiết niệu, mạch máu, gây mê hồi sức…) có thể phải làm nhiều phẫu thuật cùng một lúc…

Sau gần 5 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã tiến hành cắt bỏ hoàn toàn khối u nặng tới 10,5 kg; đường kính hơn 40cm, cắt đoạn đại tràng trái, cắt đoạn niệu quản trái, nối lại niệu quản trái bảo tồn thận trái, lách, các mạch máu lớn.

Sau mổ một ngày bệnh nhân ổn định, tiếp xúc tốt và được các bác sỹ tiếp tục theo dõi, điều trị./.

>> Xem thêm: 

Vụ án chạy thận: LS của Trương Quý Dương nói VKS không xem xét lời của các chuyên gia!

Bồi bổ sức khỏe, chữa bách bệnh với nấm hương, chuyên gia Đông y bật mí bài thuốc quý từ thực phẩm này

Bệnh sởi tại TP HCM tiếp tục tăng cao

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều