Loading...

Carrie Lam lên đường tới Bắc Kinh

Lãnh đạo Hong Kong tới Bắc Kinh hôm nay, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên đến Đại lục kể từ khi phe dân chủ chiến thắng bầu cử cấp quận.

Trưởng đặc khu Carrie Lam dự định thảo luận về tình chính và kinh tế Hong Kong với các quan chức Bắc Kinh trong chuyến thăm 4 ngày. Bà Lam sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 16/12, truyền thông địa phương đưa tin. 

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 10/12, Carrie Lam cho biết bà sẽ đưa ra "đánh giá đầy đủ" về những gì đã diễn ra tại thành phố trong chuyến thăm này. Lãnh đạo Hong Kong cũng tuyên bố quyết không nhượng bộ và đáp ứng thêm yêu cầu của người biểu tình.

Trưởng đặc khu Hong Kong nói thêm cải tổ nội các hiện không phải là "nhiệm vụ cấp thiết", bà sẽ tập trung nỗ lực để khôi phục luật pháp và trật tự cho thành phố.

Carrie Lam lên đường tới Bắc Kinh - ảnh 1

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam trong cuộc họp báo hôm 10/12. Ảnh: AP. 

biểu tình Hong Kong bùng phát từ tháng 6, ban đầu để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Sau khi chính quyền Hong Kong rút dự luật, người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường đưa ra các yêu cầu khác, trong đó có điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và Trưởng đặc khu Carrie Lam từ chức.

Biểu tình nhiều lần trở nên bạo lực với đốt xe cộ và các tòa nhà, ném bom xăng vào cảnh sát, ném mảnh vỡ từ cầu vượt xuống đường và đập phá các trung tâm mua sắm, trong khi cảnh sát đáp trả bằng hơi cay, vòi rồng và đôi lúc bắn đạn thật. Chính quyền Hong Kong đã chi hơn 120 triệu USD tiền làm ngoài giờ cho cảnh sát, lực lượng phải đương đầu với hơn 900 cuộc biểu tình trong 6 tháng qua.

Trung Quốc lên án các cuộc biểu tình bạo lực ở Hong Kong, cảnh báo sự can thiệp của các thế lực nước ngoài và nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền Carrie Lam.

Tình hình đặc khu gần đây tương đối yên ắng sau khi phe dân chủ chiến thắng trong cuộc bầu cử hội đồng quận hôm 24/11, giành 90% trong tổng số 452 ghế. Hàng chục nghìn người mặc áo đen phủ kín các tuyến phố của Hong Kong hồi đầu tháng để đánh dấu 6 tháng kể từ khi biểu tình bùng phát.

Ngọc Ánh (Theo Reuters )

>> Xem thêm: 

Putin đề xuất miễn nhiệm Tổng Công tố Nga

Trải lòng của một nhân viên làm việc trong lò mổ tại Anh Quốc: Nỗi ám ảnh đến tột cùng của nỗi đau, máu và sự tàn nhẫn

Người tính không bằng trời tính: Rời hoàng gia với đầy mưu toan, vợ chồng Harry - Meghan nhận lại thực tế phũ phàng với nhiều cái mất

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều